Tham gia BHYT “đóng góp khi lành, để dành khi ốm”

Bảo hiểm y tế (BHYT) là chế độ bảo hiểm của Đảng và Nhà nước nhằm chăm sóc sức khỏe Nhân dân, do Nhà nước tổ chức, thực hiện không vì mục đích lợi nhuận. Do đó, tham gia BHYT là hình thức “đóng góp khi lành, để dành khi ốm” đối với người có thẻ BHYT. Đặc biệt, tấm thẻ BHYT đã giúp cho nhiều người bệnh vượt qua những khó khăn về kinh tế, yên tâm điều trị.

Sức khỏe tốt là nền tảng cơ bản của một cuộc sống vui vẻ, hạnh phúc, là cơ sở quan trọng để mỗi người thực hiện ý tưởng, ước mơ, nguyện vọng trong cuộc sống. Vì thế, tấm thẻ BHYT là chỗ dựa giá trị hơn bao giờ hết, là chỗ dựa tài chính vững chắc khi bản thân và gia đình gặp phải rủi ro, tai nạn bất ngờ hoặc không may mắc các bệnh hiểm nghèo.

Tham gia BHYT là hình thức “đóng góp khi lành, để dành khi ốm”. Tấm thẻ BHYT đã giúp cho nhiều người bệnh vượt qua những khó khăn về kinh tế, yên tâm điều trị. Trên địa bàn huyện cũng có nhiều trường hợp mắc bệnh hiểm nghèo, phải điều trị dịch vụ kỹ thuật cao, được quỹ BHYT thanh toán với số tiền lớn, giúp gia đình vượt qua được khó khăn vì gánh nặng bệnh tật. Trong đó phải kể đến là trường hợp của em Nguyễn Thanh Nhựt, sinh năm 2010, ngụ khóm An Thạnh, thị trấn An Phú. Vừa qua, em Nhựt không may mắc bệnh viêm đa dây thần kinh cấp tính, gia đình phải đưa em đến Bệnh viện Nhi đồng I, thành phố Hồ Chí Minh để điều trị, do bệnh của em đặc biệt phải điều trị bằng thuốc ngoại, thuốc có giá thành đắt tiền, chi phí cao,… Em nằm viện điều trị tại bệnh viện Nhi đồng 1 là 5 ngày, chi phí điều trị trên 90 triệu đồng, nhưng may mắn thay em có tham gia BHYT nên được quỹ BHYT chi trả 80%, như vậy số tiền gia đình em đóng viện phí chỉ hơn 19 triệu đồng.

Nói về việc tham gia BHYT, ông Nguyễn Thanh Sơn, ba của em Nguyễn Thanh Nhựt chia sẻ: “Khi rủi ro ập đến, việc có thẻ BHYT như “một chiếc phao cứu sinh” giúp con trai tôi yên tâm điều trị bệnh, tôi thì không phải quá lo lắng về chi phí điều trị. Vì vậy, mọi người cần tích cực, chủ động tham gia BHYT để chia sẻ với những người không may mắn mắc bệnh; đồng thời phòng ngừa rủi ro cho bản thân và gia đình với phương châm “đóng góp khi lành, để dành khi ốm”.

Không chỉ riêng về em Nhựt, trên địa bàn huyện vẫn còn nhiều trường hợp tham gia BHYT không may mắc bệnh, tai nạn bất ngờ…cũng đã được quỹ BHYT thanh toán chi phí điều trị. Nhờ đó, người dân trong huyện được giảm đáng kể các khoản chi phí dành cho y tế, giảm gánh nặng tài chính, ổn định kinh tế gia đình.

BHXH huyện và các ngành huyện quyết tâm phát triển người tham gia BHYT

Như vậy, có thể thấy rằng, thực tế, đa số người dân khi tham gia BHYT đều không mong muốn sử dụng thẻ BHYT để đi khám, chữa bệnh; chủ yếu là phòng ngừa rủi ro khi không may ốm đau, bệnh tật cần phải điều trị. Nhờ ý thức được giá trị của thẻ BHYT là phòng ngừa rủi ro, nên nhiều người đã tự nguyện tham gia BHYT. Tính đến cuối tháng 3/2024, toàn huyện có trên 132.035 người, đạt 93,98% so chỉ tiêu 2024, độ bao phủ BHYT đạt 91,78% dân số.

Cùng với việc tham gia BHYT, thì quyền lợi hưởng bảo hiểm y tế của người tham gia ngày càng được mở rộng ở cả phạm vi và mức hưởng bảo hiểm y tế. Chất lượng khám chữa bệnh bảo hiểm y tế cũng ngày càng cải thiện, người dân được tiếp cận nhiều dịch vụ y tế hiện đại, hiệu quả cao.

Ông Nguyễn Văn Nên, Giám đốc Bảo hiểm xã hội huyện nói về quyền lợi hưởng bảo hiểm y tế của người tham gia và khuyến khích người dân tham gia BHYT

Nói về quyền lợi hưởng bảo hiểm y tế của người tham gia và khuyến khích người dân tham gia BHYT, ông Nguyễn Văn Nên, Giám đốc Bảo hiểm xã hội huyện nhấn mạnh: “Hiện nay danh mục thuốc BHYT mới theo Thông tư số 20/2022/BYT của Bộ Y tế có hiệu lực từ ngày 1/3/2023 đã bổ sung nhiều loại thuốc được hưởng BHYT, trong đó, bổ sung 47 loại thuốc mãn tính được cấp tại các trạm y tế, mở rộng nhiều loại thuốc nâng hạng bệnh viện, thuốc cho các bệnh COVID-19, tâm thần, HIV/AIDS,... qua đó đáp ứng ngày càng tốt hơn quyền lợi của người tham gia BHYT. Có thể thấy rằng việc tham gia BHYT đã giúp mọi người dân được tiếp cận bình đẳng các dịch vụ chăm sóc sức khỏe cơ bản mà không phụ thuộc vào khả năng chi trả của mình. Vì vậy, hơn lúc nào hết, người dân cần nhận thức rõ được lợi ích khi tham gia BHYT, bảo đảm sức khỏe, hạn chế rủi ro về tài chính cho bản thân, gia đình; đồng thời tham gia BHYT cũng có nghĩa là mình đã tham gia cùng cộng động để thực hiện chia sẻ khó khăn cho những người không may bị ốm đau, bệnh tật”.

Theo thống kê, trong vài năm trở lại đây, mỗi năm, Quỹ Bảo hiểm y tế thực hiện chi trả khám chữa bệnh BHYT cho người tham gia không may bị tai nạn bất ngờ, ốm đau trên địa bàn huyện với số tiền trên 30 tỷ đồng. Riêng trong năm 2023, Quỹ BHYT đã thanh toán chi phí KCB BHYT cho 203.409 lượt người KCB, (trong đó: nội trú 6.803 lượt người; ngoại trú  196.606 lượt người). Với tổng số tiền chi KCB BHYT là 35 tỷ 585 triệu đồng.

Bảo hiểm y tế là một trong những trụ cột chính của hệ thống an sinh xã hội, mang ý nghĩa nhân đạo và có tính chia sẻ cộng đồng sâu sắc được Đảng và Nước nước ta hết sức coi trọng và quan tâm thực hiện. Việc tham gia bảo hiểm y tế đem lại rất nhiều lợi ích thiết thực cho mỗi cá nhân, cộng đồng, giúp mọi người dân đều được bảo vệ, chăm sóc sức khỏe và có sự chia sẻ rủi ro giữa những người tham gia.

Như vậy có thể thấy, chính sách BHYT đã từng bước khẳng định và phát huy vai trò là một trong những trụ cột chính của hệ thống an sinh xã hội; là cơ chế tài chính y tế quan trọng giúp người dân nếu chẳng may bị ốm đau, bệnh tật, gặp tai nạn không bị rơi vào “bẫy” nghèo đói. Vì vậy, mỗi người dân cần nâng cao nhận thức về quyền lợi, trách nhiệm, nghĩa vụ của mình trong việc chấp hành chính sách, pháp luật BHYT nhằm hướng tới mục tiêu BHYT toàn dân./.

Bài, ảnh: Ngọc Cẩm