Tham quan mô hình “dệt chiếu Uzu và thủ công mỹ nghệ” tại cơ sở Tân Châu Long 2, thị trấn An Phú

Ngày 7/10, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Hậu Giang phối hợp cùng Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh An Giang và Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện An Phú tham quan mô hình dệt chiếu Uzu và thủ công mỹ nghệ tại cơ sở Tân Châu Long 2, thị trấn An Phú.

Cơ sở dệt chiếu Uzu và thủ công mỹ nghệ Tân Châu Long 2

Đoàn đã đến tham quan thực tế mô hình dệt chiếu Uzu và thủ công mỹ nghệ của chị Lê Thị Phương Thảo, chủ cơ sở dệt chiếu Uzu Tân Châu Long 2. Tại đây, Đoàn đã tìm hiểu quy trình sản xuất chiếu Uzu. Theo chị Lê Thị Phương Thảo, chủ cơ sở dệt chiếu Uzu cho biết: để tạo ra sản phẩm từ cây Uzu phải qua các công đoạn: Lựa chọn Uzu, rồi nhuộm màu, phơi nắng, rồi dệt, xông khói, sau đó đem phơi một ngày, vệ sinh sạch và ép thành phẩm. Từng công đoạn phải tỉ mỉ, cần mẫn, dưới đôi bàn tay của người thợ chuyên nghiệp, những chiếc chiếu đẹp hoàn hảo được hoàn thiện.

Chị Thảo cho biết thêm: Lúc trước, chỉ dệt thủ công, mỗi ngày 2 thợ với 1 khung dệt tay, làm giỏi cũng chỉ được 3 chiếc chiếu thành phẩm. Hiện nay, có sự hỗ trợ của máy móc nên người thợ dệt chiếu đỡ nhọc nhằn hơn, năng suất và chất lượng sản phẩm tăng lên nhiều lần so với trước.

Đoàn tham quan tìm hiểu quy trình sản xuất chiếu Uzu và các sản phẩm thủ công làm từ cây Uzu

Chị Lê Thị Phương Thảo, chủ cơ sở dệt chiếu Uzu Tân Châu Long 2 quảng bá các sản phẩm thủ công làm từ cây Uzu

Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Hậu Giang và Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh An Giang tham quan mô hình dệt chiếu Uzu và thủ công mỹ nghệ tại cơ sở Tân Châu Long 2

Theo chị Lê Thị Phương Thảo, chủ cơ sở dệt chiếu Uzu Tân Châu Long 2 chia sẻ, để phát huy nghề truyền thống của gia đình, cơ sở đã có nhiều giải pháp chiến lược cũng như đổi mới máy dệt, trang thiết bị trong sản xuất. Bên cạnh những sản phẩm chiếu truyền thống, cơ sở sản xuất chiếu của chị Thảo còn đa dạng hóa chủng loại sản phẩm thủ công làm từ cây Uzu như: cặp, giỏ, dây nịt, dép, tấm trải bàn, bóp nữ,…để bán tại các hội chợ triển lãm và các điểm tham quan du lịch. Hiện cơ sở có khoảng 20-30 thợ dệt, gia công các sản phẩm từ cây Uzu, thu nhập mỗi lao động đạt từ 3 – 5 triệu đồng/tháng.

Các chị đang gia công các sản phẩm thủ công từ cây Uzu

Nghề dệt chiếu truyền thống từ cây Uzu tại thị trấn An Phú đã góp phần giải quyết việc làm ổn định cho lao động nông thôn, đặc biệt là lao động nữ, qua đó khẳng định vị trí, vai trò của phụ nữ trong phát triển kinh tế; đồng thời cũng là mô hình sản xuất gắn với du lịch, thu hút khách du lịch đến mua sắm, tham quan và trải nghiệm.

Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Hậu Giang trao bảng tượng trưng tặng 500 quyển tập học sinh cho UBND thị trấn An Phú

Sau khi tham quan mô hình dệt chiếu Uzu, đoàn cũng đã trao tặng 500 quyển tập học sinh cho UBND thị trấn An Phú, nhằm giúp đỡ các em học sinh hoàn cảnh khó khăn có điều kiện cắp sách đến trường.

Tin; ảnh: Ngọc Cẩm