Thị trấn Đa Phước: Diện mạo đô thị mới

Với tinh thần đoàn kết, quyết tâm, nỗ lực cao và những giải pháp linh hoạt, sáng tạo trong tổ chức thực hiện, năm 2023, kinh tế - xã hội của thị trấn Đa Phước có nhiều gam màu sáng, từ đó, tạo tiền đề quan trọng để địa phương phát triển đô thị với diện mạo mới, văn minh và hiện đại.

Năm 2023, UBND thị trấn Đa Phước đã ban hành kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội với 21 chỉ tiêu, 11 nhiệm vụ và giải pháp. Ngay từ đầu năm, cấp ủy, chính quyền địa phương đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, kịp thời đôn đốc các đơn vị triển khai, thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm và đạt nhiều kết quả tích cực.

Lễ công bố Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về thành lập thị trấn Đa Phước

Theo ông Nguyễn Ngọc Huynh, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND thị trấn Đa Phước: “Được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Huyện ủy, UBND huyện An Phú, sự phối hợp của các cơ quan, ban ngành huyện, cùng với sự đoàn kết, nỗ lực của cả hệ thống chính trị và Nhân dân, năm 2023, tình hình kinh tế - xã hội của thị trấn Đa Phước tiếp tục phát triển, hầu hết các chỉ tiêu đều đạt và vượt so với Nghị quyết của Đảng ủy, HĐND. Đặc biệt, ngày 13/2/2023, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã thông qua Nghị quyết số 721/NQ-UBTVQH15 về việc thành lập thị trấn Đa Phước, huyện An Phú, tỉnh An Giang”.

Sản xuất nông nghiệp diễn ra trong điều kiện thời tiết tương đối thuận lợi cho cây trồng sinh trưởng và phát triển, do đó, tổng sản lượng lương thực cả năm 21.741 tấn, đạt 114,4% kế hoạch. Hoạt động chăn nuôi cơ bản ổn định, sản xuất và nuôi trồng thuỷ sản đạt kết quả khả quan, sản lượng thu hoạch vượt 1,3% chỉ tiêu.

Lĩnh vực kinh tế tiếp tục phát triển

Việc thành lập thị trấn đã mở ra nhiều cơ hội để Đa Phước thúc đẩy phát triển các lĩnh vực, trong đó có thương mại – dịch vụ. Trong năm, địa phương có thêm 02 sản phẩm khô bò Phú Vinh được công nhận đạt chuẩn OCOP; dự án “Làng bè sắc màu ngã ba sông Châu Đốc” đã hoàn thành giai đoạn 1, thu hút khách du lịch đến tham quan, thưởng thức. Mô hình “Chợ quê làng Chăm Đa Phước” với 60 gian hàng ẩm thực, mang đậm nét văn hóa đồng bào dân tộc Chăm, cũng nhận được sự quan tâm của du khách gần xa, từ đó, từng bước cải thiện môi trường du lịch, nâng cao đời sống Nhân dân. Đến cuối năm 2023, thu nhập bình quân đầu người toàn thị trấn đạt 71,180 triệu đồng/người/năm, tăng 0,1 % so với năm 2022.

Làng bè sắc màu ngã ba sông Châu Đốc

Chợ quê làng Chăm Đa Phước đẹp lung linh về đêm

Là đô thị mới ở vùng biên giới An Phú, thị trấn Đa Phước cũng đẩy mạnh công tác quản lý, chỉnh trang, phát triển đô thị, hạ tầng giao thông, quản lý trật tự xây dựng,…từng bước kiến thiết bộ mặt địa phương khang trang, hiện đại. Cấp ủy, chính quyền thị trấn đã cụ thể hóa bằng những chương trình, kế hoạch, triển khai sâu rộng đến hệ thống chính trị và tầng lớp Nhân dân, tạo sự thống nhất, đồng thuận cao trong thực hiện các giải pháp xây dựng đô thị.

Đi đôi với phát triển kinh tế, Đa Phước còn chú trọng phát triển toàn diện các lĩnh vực văn hóa - xã hội. Chất lượng dạy và học luôn được đáp ứng trong tình hình mới, mạng lưới cơ sở vật chất trường lớp tiếp tục được hoàn thiện, tỷ lệ học sinh tốt nghiệp THCS đạt 100% chỉ tiêu. Công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân được ưu tiên, trang thiết bị, vật tư y tế sẵn sàng đáp ứng nhu cầu điều trị bệnh khi cần thiết.

Chú trọng đào tạo nghề cho đồng bào dân tộc Chăm

Song song đó, địa phương thường xuyên quan tâm, triển khai hiệu quả công tác đào tạo nghề gắn với giải quyết việc làm cho lao động nông thôn; thực hiện tốt các chính sách hỗ trợ giảm nghèo, chính sách dân tộc, tôn giáo, chăm lo đời sống hộ nghèo, gia đình chính sách, đồng bào dân tộc Chăm trên địa bàn. Nhờ vậy, năm 2023, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 2,54%.

Tình hình an ninh trật tự được giữ vững, không có điểm nóng xảy ra trên địa bàn. Công tác quản lý nhà nước, cải cách hành chính, triển khai Đề án 06 của Chính phủ được đẩy mạnh, phục vụ tốt chuyển đổi số quốc gia, mang lại sự hài lòng cho Nhân dân.

Với những kết quả đạt được trong năm 2023, bước vào năm 2024, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân thị trấn Đa Phước tiếp tục phát huy nội lực, đoàn kết, quyết tâm thực hiện thắng lợi các mục tiêu, kế hoạch đề ra, xây dựng đô thị Đa Phước ngày càng phát triển nhanh, ổn định và bền vững.

Ông Nguyễn Ngọc Huynh, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND thị trấn Đa Phước nhấn mạnh: “Năm 2024, Đảng ủy, UBND thị trấn Đa Phước sẽ nghiên cứu, đề ra các giải pháp để phát huy tiềm năng, lợi thế là địa bàn tiếp giáp với thành phố Châu Đốc, chú trọng phát triển du lịch cộng đồng, du lịch sinh thái gắn với “Làng bè sắc màu ngã ba sông Châu Đốc” và “Chợ quê làng Chăm Đa Phước”; đẩy mạnh tuyên truyền, vận động Nhân dân thực hiện chủ trương của Đảng, chính sách Nhà nước và địa phương; tiếp tục huy động các nguồn lực phát triển kinh tế, thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội và đảm bảo quốc phòng – an ninh trên địa bàn”.

Diện mạo khởi sắc của Đa Phước trong năm 2023 có ý nghĩa quan trọng, bởi đây là sự nỗ lực, phấn đấu của Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân thị trấn, cũng là niềm tự hào và đánh dấu bước chuyển mình vượt bậc của địa phương. Khép lại năm cũ, chào đón Xuân mới 2024, tin rằng, thị trấn Đa Phước sẽ có thêm niềm tin, ước vọng mới để xây dựng đô thị ngày càng phát triển giàu đẹp, văn minh.

Bài, ảnh: Phương Trình – Vicô