Thị trấn An Phú thực tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ tại tổ 06, khóm An Hưng

Tối 10/9, UBND thị trấn An Phú tổ chức thực tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ tại “Tổ liên gia an toàn PCCC, tổ 06, khóm An Hưng”, đây là địa phương được Công an huyện An Phú chọn làm điểm tổ chức thực tập; ông Trần Thanh Sơn, Phó Chủ tịch UBND huyện, cùng lãnh đạo thị trấn An Phú và Công an huyện đến dự.

Các đại biểu tham dự buổi thực tập

Tình huống giả định đưa ra là: Vào lúc 19 giờ, ngày 10/9/2023, xảy ra cháy tại nơi bố trí hàng hóa thuộc tổ 6, khóm An Hưng, thị trấn An Phú, huyện An Phú do ông Huỳnh Kinh Huê, sinh năm 1970 làm chủ cơ sở. Nguyên nhân cháy là do buổi chiều, sau quá trình kiểm đếm và thu dọn hàng hoá, ông Huê hút thuốc lá, dập tắt nhưng không phát hiện tàn thuốc còn đang nhúng, sau đó bén cháy với dầu máy, phát sinh ngọn lửa dẫn đến cháy hàng hoá. Ngọn lửa nhanh chóng phát triển và lan sang xung quanh tạo thành đám cháy. Khi xảy ra cháy, trong nhà có 02 người lớn và 01 trẻ nhỏ.

Theo đó, Ban Chỉ huy thực tập đã huy động các phương tiện chữa cháy và hơn 20 lực lượng gồm: công an, xí nghiệp điện nước, quân sự, y tế, tổ liên gia an toàn PCCC và người dân trong khu vực. Phương án xử lý tình huống được triển khai theo 02 giai đoạn: Giai đoạn 1 là phát hiện, xử lý tin, hướng dẫn thoát nạn, cứu nạn, di chuyển tài sản và tổ chức chữa cháy ban đầu theo phương châm “4 tại chỗ”; Giai đoạn 2 là lực lượng chữa cháy của thị trấn An Phú (Đội PCCC cơ sở) chữa cháy và cứu người, cứu tài sản.

Người dân phát hiện ngọn lửa

Di chuyển tài sản trong nhà

Tổ chức chữa cháy ban đầu

Đội PCCC cơ sở có mặt để thực hiện dập tắt lửa

Tổ liên gia phối hợp tiếp cận hiện trường, giải cứu người bị nạn

Buổi thực tập đã diễn ra khẩn trương, nghiêm túc, đảm bảo an toàn tuyệt đối về lực lượng, phương tiện vận hành công tác chữa cháy, dập tắt ngọn lửa trong thời gian nhanh nhất; đặc biệt là thực hiện tốt các phương án cứu người bị mắc kẹt trong nhà, chuẩn bị các điều kiện về sơ cấp cứu, y tế.

Thông qua thực tập nhằm tăng cường sự phối hợp chặt chẽ giữa lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp và người dân của Tổ liên gia trong công tác cứu người, cứu tài sản và xử lý sự cố cháy nổ; đồng thời, đánh giá đúng thực trạng trang thiết bị báo cháy, chữa cháy được trang bị tại khu dân cư, nhằm mang lại hiệu quả cho công tác chữa cháy ban đầu, hạn chế thấp nhất thiệt hại về người và tài sản khi xảy ra cháy lớn.

Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch UBND thị trấn Đoàn Bình Lâm cảm ơn lực lượng tham gia diễn tập

Thượng tá Nguyễn Văn Nhơn, Phó Trưởng Công an huyện đánh giá sau khi kết thúc thực tập

Kết thúc thực tập, lãnh đạo địa phương và Công an huyện đã ghi nhận và trân trọng cảm ơn các lực lượng tham gia thực tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ tại tổ 06, khóm An Hưng, thị trấn An Phú.

Tin, ảnh: Phương Trình