Tiểu Đoàn Phú Châu anh hùng

46 năm qua, khi nói đến Tiểu đoàn Phú Châu là chúng ta nhớ đến những trận đánh dũng cảm ở chiến trường biên giới Tây Nam, sau khi Khmer đỏ liên tục tấn công vào các xã giáp biên ở huyện Phú Châu (nay là địa phận thị xã Tân Châu và huyện An Phú).

Được dịp gặp nhau là điều vui mừng nhất trong cuộc đời các chú

Các chú đến dự họp mặt đầy đủ

Tay bắt, mặt mừng, rạng ngời trên đôi mắt của các chú

Lãnh đạo Huyện ủy đến thăm hỏi và chúc mừng Tiểu đoàn Phú Châu

Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn Châu Phú đã lập được nhiều chiến công, như ở Giồng Cam, kênh Năm Xã, mương Xã Ngôn, mương Tám Sớm,... Đến đầu năm 1979, Tiểu đoàn làm chủ toàn tuyến biên giới Phú Châu và tiêu diệt 94 tên, bắt sống 38 tên, thu trên 1.312 khẩu súng các loại, 16 tấn đạn, nhiều vũ khí và nhiều quân trang, quân dụng. Đây là một thành tích vẻ vang của Tiểu đoàn Phú Châu trong công cuộc chiến đấu và bảo vệ tổ quốc, là niềm tự hào cho các thế hệ hôm nay. Huyện An Phú phát huy bản chất, truyền thống tốt đẹp của “Bộ đội Cụ Hồ”, phấn đấu vươn lên hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước và Nhân dân tin tưởng.

Ông Trần Văn Tâm và ông Huỳnh Quang Vinh là đồng đội chiến đấu, sống chết có nhau trong những năm tháng ở chiến trường biên giới Tây Nam. Sau 46 năm gặp lại, hai ông tay bắt, mặt mừng. Những ký ức năm xưa lại quay về với các ông.

Ông Trần Văn Tâm, nguyên Đại đội Trưởng Đại đội 1, Tiểu Đoàn Phú Châu

Ông Trần Văn Tâm, nguyên Đại đội Trưởng Đại đội 1, Tiểu Đoàn Phú Châu cho biết: Rất vui mừng cho sự gặp gỡ này, cám ơn sự quan tâm của Huyện ủy, UBND huyện và Ban Chỉ huy Quân sự huyện đã tổ chức buổi họp mặt, là một vinh dự lớn nhất của các ông. Các ông gặp nhau tay bắt mặt mừng, kể lại một thời chiến đấu sống chết có nhau và những tình cảm trong hiện tại.

Ông Huỳnh Quang Vinh, nguyên Đại đội Trưởng Đại đội Hỏa lực, Tiểu Đoàn Phú Châu

Ông Huỳnh Quang Vinh, nguyên Đại đội Trưởng Đại đội Hỏa lực, Tiểu Đoàn Phú Châu nhớ lại ký ức xưa: Đặc thù của Đại đội Hỏa lực là yểm trợ cho bộ binh, để tiêu diệt các mục tiêu địch, tiến tới dành thắng lợi.

Trong buổi họp mặt ôn lại truyền thống 46 năm thành lập của Tiểu đoàn Phú Châu, do UBND huyện An Phú phối hợp với Ban Chỉ huy Quân sự huyện tổ chức vừa qua, là dịp để các đồng chí, đồng đội hỏi thăm sức khỏe, nhắc lại những kỷ niệm xưa, đồng thời, qua đó giáo dục thế hệ trẻ noi gương những người đi trước, cố gắng học tập, rèn luyện để hoàn xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Ông Võ Hiếu Quân, nguyên Chính trị viên Tiểu đoàn Phú Châu

Ông Võ Hiếu Quân, nguyên Chính trị viên Tiểu đoàn Phú Châu nói: Tiểu đoàn thành lập được 4 Đại đội. Suốt thời gian làm nghĩa vụ quốc tế, các chú chiến đấu liên tục với địch và đánh bại địch nhiều trận, giữ vững vùng đất biên cương của tổ quốc.

Trung tá Nguyễn Phú Xuân Vinh, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh An Giang

Để phát huy truyền thống cách mạng vẻ vang của những người đi trước, Trung tá Nguyễn Phú Xuân Vinh, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh An Giang cho biết: là thế hệ trẻ của lực lượng vũ trang địa phương, đồng chí tiếp tục phát huy những truyền thống anh hùng và là động lực để phấn đấu rèn luyện hoàn thành tốt hơn nhiệm vụ trong thời gian tới.

Ông Trần Hòa Hợp, Chủ tịch UBND huyện An Phú

Vinh dự được tổ chức buổi họp mặt Tiểu đoàn Phú Châu, Ông Trần Hòa Hợp, Chủ tịch UBND huyện An Phú khẳng định: Với thành tích vẻ vang của Tiểu đoàn Phú Châu anh hùng, là động lực để lực lượng vũ trang huyện An Phú tiếp tục học tập để phát huy những thành tích tốt đẹp trong thời gian tới, đảm bảo quốc phòng an ninh trong những năm tiếp theo.

Thăm nhà Truyền thống tại Ban Chỉ huy Quân sự huyện

Sau khi hoàn thành nhiệm vụ, kiểm soát được tuyến biên giới Tây Nam, do yêu cầu, đến tháng 2/1979, Tiểu đoàn Phú Châu được đổi tên thành Tiểu đoàn bộ binh 4 thuộc Đoàn 9905 tỉnh An Giang, để tập trung triển khai thực hiện nhiệm vụ bảo vệ và giúp dân khắc phục hậu quả, xây dựng lại sau chiến tranh biên giới Tây Nam. Tuy vậy, tên Tiểu đoàn không phai mờ, không mất đi, mà mãi mãi in đậm trong ký ức của Nhân dân.

Phóng sự, ảnh: Phan Tuấn