Tỉnh ủy giám sát Chương trình xây dựng nông thôn mới huyện An Phú

Sáng 24/11, Đoàn công tác Tỉnh ủy, do ông Nguyễn Tấn Rạng, Phó Chủ nhiệm Thường trực UBKT Tỉnh ủy, Phó trưởng đoàn giám sát tỉnh có buổi giám sát việc triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021-2025 ở huyện An Phú; tiếp và làm việc với đoàn có ông Phùng Minh Tân, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy (phụ trách đảng bộ huyện An Phú); bà Nguyễn Thị Phướng, Phó Chủ tịch UBND huyện, cùng các thành viên Văn phòng Điều phối xây dựng nông thôn mới huyện và lãnh đạo các xã, thị trấn.

Đại biểu tham dự buổi giám sát

Thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021-2025, đến nay, An Phú có 3/11 xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới; có 7 xã đạt từ 10 - 15 tiêu chí và 03 xã đạt 9 tiêu chí về xây dựng ấp đạt chuẩn ấp nông thôn mới tại các xã biên giới, xã khó khăn; có 3 ấp được công nhận ấp nông thôn mới. Tổng kinh phí thực hiện Chương trình giai đoạn 2021-2025 khoảng 61 tỷ 423 triệu đồng, đã giải ngân 34 tỷ 101 triệu đồng, đạt 55,51% so kế hoạch vốn. Ngoài sự đầu tư của Nhà nước, Nhân dân địa phương còn hiến đất làm đường cộ nội đồng với tổng chiều hơn 50km (giá trị hiến đất trên 40 tỷ đồng).

Đại diện Văn phòng Điều phối xây dựng nông thôn mới huyện trình bày báo cáo

Hiện nay, An Phú tiếp tục phát động nhân dân chung sức xây dựng nông thôn mới, phấn đấu đến cuối giai đoạn 2021-2025, xã Quốc Thái hoàn thành xã nông thôn mới và xã Khánh Bình đạt chuẩn xã nông thôn mới nâng cao; đến cuối năm 2025, toàn huyện có 16 ấp của 5 xã được công nhận đạt chuẩn ấp nông thôn mới, đạt tỷ lệ 70%.

Bà Nguyễn Thị Phướng, Phó Chủ tịch UBND huyện phát biểu

Để thực hiện đạt theo lộ trình đề tra, An Phú kiến nghị cần tháo gỡ khó khăn như: sớm hỗ trợ đầu tư xây dựng chợ Quốc Thái; xem xét hướng dẫn thực hiện chỉ tiêu khám điều trị bệnh từ xa và tỷ lệ hộ gia đình có người thân chết thực hiện hỏa tán (không phù hợp với truyền thống người dân địa phương); tiếp tục quan tâm hỗ trợ, giúp đỡ, tạo điều kiện để An Phú hoàn thành lộ trình xây dựng nông thôn mới đề ra.

Ông Phạm Thái Bình, Phó chánh Văn phòng Điều phối nông thôn mới tỉnh phát biểu

Tại buổi làm việc, các thành viên trong đoàn giám sát tỉnh đánh giá cao sự nỗ lực, cố gắng của An Phú trong lộ trình thực hiện nông thôn mới. Tuy nhiên, bình quân tiêu chí đạt còn thấp, khoảng 11,7 tiêu chí, do đó, đoàn yêu cầu địa phương quyết tâm, quyết liệt trong thực hiện đúng lộ trình nông thôn mới, đồng thời, cần quan tâm nâng chất các tiêu chí đạt thấp,...

Ông Nguyễn Tấn Rạng, Phó Chủ nhiệm Thường trực UBKT Tỉnh ủy phát biểu kết luận

Phát biểu kết luận buổi giám sát, ông Nguyễn Tấn Rạng, Phó Chủ nhiệm Thường trực UBKT Tỉnh ủy chia sẻ với những khó khăn của An Phú và mong muốn An Phú cần phát huy truyền thống, tinh thần đoàn kết để chung tay xây dựng nông thôn mới đạt theo lộ trình đề ra. Trong đó, cần quyết tâm, quyết liệt trong thực hiện tiêu chí quy hoạch; đẩy mạnh kết nối, tổ chức sản xuất theo chuỗi giá trị lâu dài; hỗ trợ hộ nghèo để phát triển vươn lên trong cuộc sống và giải ngân nguồn vốn sự nghiệp đảm bảo theo quy định./.

Tin, ảnh: Thế Anh