Trạm Y tế xã Quốc Thái, điểm sáng Y tế cơ sở

Chẩn đoán chính xác, xử lý nhanh để chuyển tuyến trên kịp thời, cứu sống bệnh nhân trong ca bệnh khó; tinh thần thái độ tận tình, cởi mở vì dân phục vụ; tiên phong gương mẫu đi đầu trong công tác phòng, chống dịch bệnh,... Đó là những nét nổi bật đưa Trạm Y tế xã Quốc Thái trở thành điểm sáng y tế cơ sở, không những tại huyện An Phú mà còn đứng đầu toàn tỉnh trong năm 2023.

Tận tình chăm sóc người bệnh

Chúng tôi đến thăm Trạm Y tế xã Quốc Thái vào một ngày làm việc đầu năm mới 2024, ngay từ sáng sớm, đội ngũ y, bác sĩ đã tập trung đầy đủ, miệt mài, bận rộn với công tác khám và điều trị bệnh cho Nhân dân. Đáng chú ý gần đây, đội ngũ y, bác sĩ Quốc Thái cấp cứu 1 sản phụ sinh non thành công tại nhà, trong niềm hạnh phúc vô bờ của gia đình. Cao đẳng hộ sinh Đặng Thị Gém, Phó trưởng Trạm Y tế xã Quốc Thái cho biết: “Vào lúc 12h50 phút ngày 19/02, tại ấp Quốc Phú, sản phụ Nguyễn Thị Hồng Thu trong tình trạng sức khỏe yếu, có dấu hiệu chuyển dạ, gia đình liên hệ đến Trạm Y tế xã để hỗ trợ, cứu giúp. Khi đến nơi, các y, bác sĩ đã kịp thời giúp sản phụ sinh thành công 1 bé trai nặng 2,65kg và mẹ tròn con vuông”.

Còn đối với cô Lê Thị Nhung, ấp Búng Bình Thiên, xã Quốc Thái, đều đặn hàng tuần, cô đến Trạm Y tế xã Quốc Thái để kiểm tra lại sức khỏe và lấy thuốc điều trị bệnh. Vì tuổi cao, sức khỏe yếu, đi lại khó khăn nên cô luôn được đội ngũ y, bác sĩ chăm sóc, phục vụ chu đáo. Sau thời gian điều trị, bệnh của cô đã giảm hơn trước nên cô yên tâm điều trị tại trạm y tế xã, thay vì chuyển lên tuyến trên như trước đây. Cô Nhung chia sẻ: “Đội ngũ y, bác sĩ ở đây rất nhiệt tình, chu đáo, vui vẻ, tận tình phục vụ, nhất là bệnh nhân lớn tuổi, đi lại khó khăn”.

Đội ngũ y, bác sĩ Trạm Y tế xã Quốc Thái phục vụ hài lòng bệnh nhân

Việc nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe cho nhân dân và cộng đồng, được Trạm Y tế xã Quốc Thái thực hiện qua 5 nội dung gồm: khám chữa bệnh cho nhân dân; phòng, chống dịch, trọng tâm là sốt xuất huyết, tay chân miệng; chăm sóc bà mẹ và trẻ em; chăm sóc cho bệnh nhân và điều trị các bệnh mãn tính; quản lý tốt công tác dân số, kế hoạch hóa gia đình. Với mục tiêu trên, năm 2023, Trạm Y tế xã Quốc Thái đã thực hiện tốt công tác sơ cấp cứu bệnh nhân, chuyển tuyến kịp thời, khám và điều trị cho 23.074 lượt bệnh nhân, tăng 1.358 lượt so với năm 2022; tiêm chủng cho trên 95% trẻ em dưới 1 tuổi và 100% phụ nữ có thai tiêm phòng uốn ván; 100% trẻ từ 6 - 36 tháng tuổi được uống vitamin A,...

Bên cạnh, Trạm Y tế xã Quốc Thái còn thực hiện tốt công tác tuyên phòng chống dịch bệnh. Năm 2023, Quốc Thái có 16 cas sốt xuất huyết, giảm 75 cas so cùng kỳ; tay chân miệng 85 cas, không có cas tử vong; việc tư vấn sức khỏe sinh sản; vệ sinh môi trường, an toàn thực phẩm được thực hiện tốt; các chương trình, chỉ tiêu, công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân, phòng, chống dịch bệnh đều đảm bảo. Với những thành tích đạt được, năm 2023, Trạm Y tế xã Quốc Thái được công nhận đơn vị hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, được UBND huyện An Phú tặng bằng khen và được Sở Y tế An Giang tặng cờ thi đua cấp tỉnh.

Dược sĩ Nguyễn Minh Hiển (bìa trái), Trưởng Trạm Y tế xã Quốc Thái nhận khen thưởng

Xác định công tác chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân là nhiệm vụ trọng tâm và cốt lõi, mặc dù còn nhiều khó khăn, nhưng độ ngũ y, bác sĩ Trạm Y tế xã luôn lấy cái tâm để phục vụ bệnh nhân và nỗ lực đoàn kết, phấn đấu, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.Trưởng Trạm Y tế xã Quốc Thái, Dược sĩ Nguyễn Minh Hiển cho biết: “Đội ngũ y, bác sĩ của Trạm luôn thấm nhuần lời dạy của Bác, tiên phong, gương mẫu, trách nhiệm trong thực hiện nhiệm vụ, đặc biệt, chú trọng nâng cao chất lượng khám chữa bệnh và đổi mới phong cách, thái độ phục vụ, hướng tới sự hài lòng của người bệnh”.

Năm 2024, đội ngũ y, bác sĩ Trạm Y tế xã Quốc Thái đoàn kết, duy trì, giữ vững đơn vị đứng đầu toàn huyện; tiếp tục nâng cao chất lượng, khám điều trị bệnh, chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân; hoàn thành các chỉ tiêu, tiêu chí Quốc gia về y tế, đặc biệt, phát huy tinh thần trách nhiệm, thái độ phục vụ để tăng sự hài lòng của thân nhân và bệnh nhân; tuân thủ 12 điều y đức và thực hiện nghiêm lời dạy của Bác “Lương y như từ mẫu”./.

Bài, ảnh: Thế Anh