Viện Pasteur thành phố Hồ Chí Minh giám sát côn trùng tại huyện An Phú

Ngày 21/3 vừa qua, đoàn công tác thuộc Viện Pasteur thành phố Hồ Chí Minh phối hợp với Khoa Kiểm soát bệnh tật Trung tâm Y tế huyện giám sát điều tra côn trùng tại các địa phương trong huyện có số cas mắc sốt xuất huyết Dengue ( del gu) cao.

Toàn cảnh cuộc họp

Đoàn đã cùng với Ban giám đốc, lãnh đạo, cán bộ phụ trách công tác phòng, chống dịch Khoa Kiểm soát bệnh tật Trung tâm Y tế huyện tiến hành cuộc họp nhanh. Cuộc họp đã thông qua báo cáo tóm tắt hoạt động phòng, chống dịch năm 2023 và 2 tháng đầu năm 2024 trên địa bàn huyện; từ đầu năm 2024 đến nay trên địa bàn huyện An Phú ghi nhận 61 cas mắc sốt xuất huyết, trong đó thị trấn Đa Phước có số cas mắc sốt xuất huyết cao nhất trong toàn huyện, với 23 cas mắc.

Sau khi nghe báo cáo, các đại biểu đã thảo luận chọn Ấp Hà Bao I, thị trấn Đa Phước để thực hiện giám sát, vì từ đầu năm đến nay ấp Hà Bao I có số ca mắc sốt xuất huyết cao nhất toàn thị trấn; đoàn đã tiến hành thực hiện giám sát dụng cụ chứa nước có lăng quăng và muỗi vằn, chọn và thực hiện giám 15 hộ trong đó: giám sát muỗi 10 hộ, giám sát dụng cụ chứa nước 5 hộ. Kết quả 10 hộ giám sát có mật độ muỗi vằn cao, giám sát lăng quăng 05 hộ chỉ số BI= 0; với kết quả này đoàn đã yêu cầu địa phương cần thực hiện vệ sinh môi trường và phun hóa chất diện rộng ngay tại khu vực này để diệt muỗi vằn nhằm loại bỏ tác nhân gây bệnh.

Qua góp ý của đoàn giám sát Viện Pasteur thành phố Hồ Chí Minh, ngày 22/3 vừa qua Khoa Kiểm soát bệnh tật Trung tâm Y tế huyện đã huy động lực lượng cùng với địa phương tiến hành phun hóa chất diệt muỗi, ngăn chặn không để dịch sốt xuất bùng phát tại địa bàn.

Nguyễn Tấn Lợi- Trung tâm Y tế An Phú