Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Huyện An Phú Tỉnh An Giang
Học và làm theo lời Bác

Trong như nước Búng Bình Thiên

19/09/2019

Nếu không tận mắt thấy thì cũng ít ai tin được nơi giáp nước bên trong, bên đục kì lạ ở cửa Búng Bình Thiên. Mùa mà tất cả các nhánh sông đều đỏ nặng phù sa mang tôm cá về cho xứ sở lại có một nơi trong vắt mắt mèo đến lạ lẫm như có phép mầu. Búng Bình Thiên cứ trong veo không vẩn đục, ngày này qua tháng nọ trầm mặc ngắm mây trời, nghe tiếng kinh vang vọng từ thánh đường ở phía bờ vui. Chiếc cầu C3 đã ba lần hóa kiếp từ gỗ đến sắt rồi đến bê tông, con đường từ Ka Kôi đến Đồng Kô Ki cũng ngần ấy lần thay da đổi thịt để nắng bụi với mưa bùn chỉ còn là câu thành ngữ của ngày xưa. Không biết tự bao giờ người Chăm ở Búng Bình Thiên đã chọn vũng nước trong leo lẻo ấy làm nơi định cư. Để xung quanh bờ cứ truyền tụng những huyền thoại, sự tích ly kỳ nhằm giải thích cho việc trong xanh đến lạ của hòn ngọc chín rồng - Búng Bình Thiên.

 

 Làng Chăm đổi mới

Theo Nhạc sĩ Lâm Thanh Bình, Nguyên Trưởng ban Tuyên giáo huyện ủy, người được mệnh danh là nhạc sĩ của làng Chăm cho biết: Xóm Chăm bên bờ Búng Bình Thiên gần đây thay da đổi thịt rất nhiều. Những ngôi nhà bê tông khang trang lần lượt mọc lên tô điểm cho một nông thôn mới đang từng bước chuyển mình. 

Thánh đường Hồi giáo xã Nhơn Hội bên bờ Nam Búng Bình Thiên

 

Tọa lạc ở phía bờ Nam Búng là ngôi Thánh đường ngày mấy lượt vang tiếng kinh cầu nguyện. Góp phần làm cho mặt nước nơi đây sóng sánh sắc màu huyền ảo. Những vị cao niên ở đây niềm nở khi gặp máy ảnh, máy quay của những người khách lạ. Rồi cùng nhau ngồi bên ly trà kể chuyện ngày xưa.

Nói về ngày xưa, ông Mách Sa Lế, Giáo cả Thánh đường Hồi giáo Nhơn Hội hồi tưởng: Ngày đó nhà tre mái lá, đèn dầu leo loét, đường mòn mỏi gót bộ hành. Chiến tranh Tây Nam ập tới bọn Pôn Pốt đốt nhà, phá chùa. Ai ai cũng tứ xứ lánh nạn, trăm bề khổ hải chớ đâu đầy đủ tiện nghi như bây giờ. Ai từng trải qua loạn lạc như bản thân ông mới biết giá trị của bình yên nó quí giá đến mức nào. Bây giờ cầu, đường, trường, trạm đầy đủ, Nhà nước còn lo đến cho cả con nít, người già, ai cũng được ăn, được học chứ hồi đó gần như dốt hết.

 

Ông Mách Sa Lế - Giáo cả Thánh đường Hồi giáo Nhơn Hội, Phó Trưởng ban Đại diện Cộng đồng Hồi giáo Islam An Giang


Ông nói thêm: “Từ lúc Đảng và Nhà nước ta quan tâm, có đưa ra các chương trình 134, 135. Nhờ những chủ trương đó mà người Chăm ở đây nở nồi đến giờ. Người Chăm bây giờ trình độ ít nhất là lớp bảy, lớp tám chứ không như hồi xưa cả xóm chỉ có tui với hai người nữa biết chữ. Rồi người không có nhà, không có nền thì Nhà nước cũng mua nền cho, cất nhà cho. Riêng xóm Chăm này đã có mấy chục nền và mấy trăm căn nhà do nhà nước hỗ trợ. Thêm bệnh viện, trạm y tế để chăm sóc sức khỏe bà con. Nhờ vậy mà có thuốc, có men chớ hồi xưa chỉ biết bẻ cây, hái cỏ làm theo kinh nghiệm ông bà để trị bệnh. Hơn nữa Chính quyền còn bảo vệ tự do tôn giáo, quan tâm đến bà con dân tộc. Mỗi lần lễ Tết lại đến thăm nom rồi quà cáp đủ thứ, không có bao nhiêu nhưng của ít lòng nhiều, vô cùng quý giá”.

Chị Kha Ly, nhà ở gần thánh đường, có vẻ còn ngại người lạ nhưng cũng cho biết: Những năm gần đây khi Đảng, Nhà nước tổ chức hội chợ thương mại, mở cầu làm đường để thông thương với Campuchia. Bà con dân tộc cũng nhờ đó mà khấm khá lên nhiều, do nắm được cơ hội làm ăn, có sự động viên từ phía ông Giáo cả, người trước dìu dắt người sau lập nghiệp cho nên nhà đúc, nhà ngói cái sau tiếp cái trước mọc lên khang trang chẳng thua kém người Kinh.

Những vị cao niên trong xóm Chăm ở Búng Bình Thiên


Nhà báo Nguyễn Khái Hưng, Phòng Văn hóa Văn nghệ Đài Phát thanh Truyền hình An Giang cho biết: Ông Mách Sa Lế gần như là tâm điểm của báo đài khi muốn khai thác về đề tài người Chăm tại An Giang. Không những am hiểu về phong tục, tập quán của dân tộc, ông còn động viên giáo dục đồng bào sống tốt đời đẹp đạo để không vi phạm pháp luật cũng như giới luật. Đặc biệt là việc giúp đỡ những nhà báo, nhà văn, nhà nghiên cứu và khách du lịch trong việc muốn tìm hiểu về phong tục người Chăm tại búng Bình Thiên. Ngoài ra ông còn hỗ trợ hết mình những chương trình, tiết mục được quay tại đây. Hơn nữa ông còn là kho chuyện kể đầy thú vị và nhiều cảm xúc.

Trong như nước búng Bình Thiên

Nhạc sĩ Lâm Thanh Bình cho biết: Ông Mách Sa Lế hiện là Giáo cả Thánh đường Hồi giáo Nhơn Hội, Phó Trưởng ban Đại diện Cộng đồng Hồi giáo Islam An Giang. Khi huyện tổ chức các “Đêm hội búng Bình Thiên” nhằm phục vụ đời sống tinh thần cho nhân dân thì ông Mách Sa Lế đã động viên, tạo điều kiện để các thanh niên người Chăm tham gia biểu diễn. Không những quảng bá nét đẹp văn hóa dân tộc mà còn quảng bá luôn nét đẹp cảnh quan thiên nhiên nơi đây. Góp phần đưa những khách du lịch đến địa phương ngày một nhiều, tạo ra được sự thu hút đối với các nhà đầu tư và những công ty lữ hành. Đặc biệt trong lúc thuyết giảng về luật đạo ông cũng đang xen những gương người tốt việc tốt, hay gương sáng Bác Hồ để bà con học tập làm theo, tránh ác làm hiền.

Ông Lâm Thanh Bình nói thêm: Là Giáo cả nên vai trò nêu gương của ông Mách Sa Lế là hết sức quan trọng, việc làm và lời nói của ông có ảnh hưởng rất nhiều đến người Chăm nơi đây. Chính ông đã truyền nguồn cảm hứng cho bà con làm việc tốt, học tập theo tư tưởng, phong cách, đạo đức Hồ Chí Minh. Như việc vận động bà con đóng góp một phần thu nhập để chia sẻ gánh nặng với những gia đình khó khăn, vừa hợp đạo lại đẹp đời, rất ý nghĩa.

Ông Mách Sa Lế tâm sự: Xã hội phát triển vượt bậc đến không tưởng, hồi xưa có dám ước mơ đến cái điện thoại để bàn đâu. Còn bây giờ điện thoại quẹt quẹt vài triệu một cái, con nít mua sử dụng đầy. Kể ra mình chưa dùng rành còn thua tụi nhỏ. Thì cái gì cũng có mặt trái của nó. Đủ thứ ta bà trên đó nên con người cũng dễ đâm ra hư hỏng. Mà tính con người cũng lạ, học xấu dễ hơn học tốt. Thanh niên tuổi còn trẻ suy nghĩ chưa thông suốt nên rất dễ sa ngã. Thời buổi kinh tế, không ít người trẻ đi làm ăn xa rất dễ tiêm nhiễm. Cho nên, kể cái tốt để người ta học, chỉ cái sai để người ta tránh là điều nên làm. Mình biết mà mình không dẫn dắt là có tội. Tôn giáo hướng con người đến sự đoàn kết, sự thánh thiện, không đi ngược với Đảng, Nhà nước. Đảng, Nhà nước cũng khuyến khích nhân dân đoàn kết làm cái tốt, tránh cái xấu. Các tôn giáo khác cũng vậy thôi. Có gương tốt thì mình nói tốt cho bà con làm theo, hết những gương tốt gần gũi thì lấy Bác Hồ ra học theo. Hồi đó giặc giã có được yên thân đâu, nhà cửa mới cất lên rồi bị đốt, hết cái này đến cái khác. Bình yên được như bây giờ là do Đảng và Bác Hồ mà có. Học Bác thì cũng là phù hợp với luật đạo, phù hợp với đạo lý làm người.

Người dân mưu sinh trên Búng Bình Thiên

 

Ông cho biết thêm: Trong luật đạo có khuyên người ta nên sống giản dị và giúp đỡ người khác. Thể hiện cách sống xa hoa trong khi những người xung quanh còn vất vả cũng là cái tội. Vì vậy hễ gia đình nào khá giả đều phải trích ra một phần thu nhập để giúp đỡ bà con. Tạo được tinh thần tương thân tương ái. Như vậy cũng là làm theo đức giản dị của Bác Hồ rồi! - Đó là điều mà ông, gia đình ông và bà con ở xóm Chăm tâm đắc.

Trong thời đại mới, những con người ở đây như đang đón nhận một nguồn nước mới, có trong và cũng có đục. Mong sao bà con mình cũng như nước búng Bình Thiên, cứ trong vắt mặc cho bên đục cứ chảy siết tựa dòng đời tấp nập. Hi vọng cho bà con tiếp nhận cái tốt của sự phát triển, tránh đi những mặt không mong muốn. Còn tôi thì mỗi ngày được kể một câu chuyện tốt của chính những người trong xóm, nhìn con cháu lớn lên trong bình yên, hạnh phúc. Rồi cứ mỗi buổi chiều lại cởi trần xuống bến nước kia mà tắm, để gột rửa những bụi đời, những muộn phiền đã trót lỡ đeo mang. – Ông vừa nói vừa đưa mắt nhìn vào xa xôi. Phía ngoài kia có người ngư phủ vừa tung chài làm gợn lên những lăn tăn trên mặt nước và trong cả tâm cảm của con người.

Bài và ảnh: Lâm Long Hồ

Xem thêm
Thông tin đường dây nóng
huyện An Phú

1

Ông: Huỳnh Hưng Thượng

(Chánh văn phòng HĐND và UBND huyện)

Điện thoại: 0919.272.108

Địa chỉ, số điện thoại tiếp nhận
Phản ánh kiến nghị TTHC
 • Ông Huỳnh Hưng Thượng
  (Chánh văn phòng HĐND và UBND huyện)

  ĐT: 0919.272.108

  Email: hhthuong@angiang.gov.vn

 • Phòng Kiểm soát thủ tục hành chính tỉnh

  ĐT: 02963.957.006

  Email: thutuchanhchinh@angiang.gov.vn

 • Tổ Kiểm tra công vụ tỉnh

  ĐT: 02963.957.049 - 0378.247.247

  Email: kiemtracongvu@angiang.gov.vn

 • Tổ Kiểm tra công vụ huyện

  ĐT: 02963.512.095

  Email: kiemtracongvu.anphu
  @angiang.gov.vn