Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Huyện An Phú Tỉnh An Giang
Học và làm theo lời Bác

Bảo hiểm Xã hội huyện thực hiện tốt việc học tập làm theo gương Bác

07/04/2023

Thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị, Bảo hiểm xã hội (BHXH) huyện An Phú đã triển khai, tổ chức học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với thực hiện nhiệm vụ chuyên môn bằng việc làm cụ thể, thiết thực, qua đó, nâng cao ý thức, trách nhiệm của cán bộ, đảng viên trong phục vụ nhân dân, người lao động, người tham gia BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT) trên địa bàn.

 

Xác định việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh là nhiệm vụ quan trọng, thường xuyên, liên tục, ông Nguyễn Văn Nên – Phó  Bí thư chi bộ - Giám đốc BHXH huyện cho biết: “Chi bộ đã xây dựng kế hoạch toàn khóa và hằng năm về thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị; trong các kỳ sinh hoạt, chi bộ luôn gắn với nội dung học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; tổ chức cho đảng viên, viên chức và người lao động của cơ quan đăng ký học tập và làm theo; chú trọng xây dựng chuẩn mực đạo đức công vụ, đạo đức nghề nghiệp gắn với thực hiện nhiệm vụ chuyên môn, tạo sự chuyển biến tích cực về nhận thức và hành động trong đơn vị".

BHXH huyện xây dựng kế hoạch toàn khóa và hằng năm về thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị trong các cuộc họp Chi bộ

Kết quả học tập áp dụng trong công việc được cụ thể hóa bằng việc thực hiện và nâng cao công tác chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân và đảm bảo an sinh xã hội. Trong năm 2022, đơn vị đã thanh toán chi phí khám chữa bệnh (KCB) cho 180.572 lượt người, số tiền chi khám chữa bệnh BHYT trên 32 tỷ 200 triệu đồng. BHXH huyện còn đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người lao động, người dân, đối tượng thụ hưởng các chính sách, lợi ích của BHXH nói chung, BHXH tự nguyện và BHYT nói riêng.

Ông Nguyễn Văn Nên – Phó Bí thư Chi bộ - Giám đốc BHXH huyện tuyên truyền chính sách BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình cho người dân

Trong năm 2022, đơn vị đã phối hợp tổ chức tuyên truyền trên 250 cuộc, đã phát triển 3.605 người tham gia (trong đó tham gia BHXH tự nguyện 180 người, BHYT hộ gia đình trên 3.425 người); tổ chức 3 đợt trao tặng 65 sổ BHXH tự nguyện, 150 thẻ BHYT cho người dân và 190 thẻ BHYT cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn với tổng số tiền trên 350 triệu đồng.    

Trao tặng sổ BHXH, thẻ BHYT cho người dân có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện

Nhờ đẩy mạnh tuyên truyền, vận động, đến cuối năm 2022, toàn huyện có khoảng 4.590 người tham gia BHXH, đạt trên 100% so với chỉ tiêu BHXH tỉnh giao; 137.920 người tham gia BHYT, đạt trên 100% so với chỉ tiêu BHXH tỉnh giao, tăng 24.873 người so với cùng kỳ năm trước; tỷ lệ bao phủ BHYT toàn dân đạt trên 96% dân số; có 30.180 học sinh tham gia BHYT năm học 2022-2023, đạt 100% chỉ tiêu. 

BHXH tiếp nhận, giải quyết hồ sơ tạo sự hài lòng cho người dân

Bên cạnh đó, viên chức và người lao động trong đơn vị luôn đặt ra mục tiêu hàng đầu là sự hài lòng của người tham gia theo quy định của pháp luật về BHXH. Vì vậy, tất cả viên chức trong đơn vị và đặc biệt là tại bộ phận tiếp nhận hồ sơ, luôn thể hiện tinh thần lấy người thụ hưởng các chế độ BHXH, BHYT làm trung tâm phục vụ, đảm bảo tối đa quyền lợi cho người dân, tổ chức giải quyết hồ sơ đúng hạn, thậm chí nhanh hơn thời hạn quy định, tuyệt đối không gây phiền hà, sách nhiễu người dân. Qua đó, thể hiện được hành động chuẩn mực của việc học tập và làm theo Bác đó là tận tình phục vụ người dân theo quy định của pháp luật. 

Kết quả trong năm 2022, BHXH huyện đã tiếp nhận gần 95.000 hồ sơ, tỷ lệ giao dịch điện tử trên 81% (trong đó hồ sơ tiếp nhận theo cơ chế 1 cửa liên thông trên 3.200 hồ sơ; tiếp nhận qua giao dịch điện tử trên 74.500 hồ sơ) đã được giải quyết đúng hẹn, tạo sự hài lòng trong Nhân dân.  

Để thực hiện tốt công tác chuyên môn gắn việc thực hiện học tập làm theo tư tưởng đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, thời gian tới, ông Nguyễn Văn Nên – Phó  Bí thư chi bộ - Giám đốc BHXH huyện cho biết: “Trong năm 2023, Chi bộ và BHXH huyện sẽ tiếp tục quán triệt việc thực hiện học tập và làm theo tư tưởng đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với công tác chuyên môn. Từ đó, mỗi cá nhân chủ động cùng tập thể đơn vị tiếp tục phấn đấu tuyên truyền, phục vụ người dân tham gia BHXH, BHYT để hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ được tỉnh, Huyện ủy, UBND huyện giao. Mục tiêu cụ thể phấn đấu đến 30/6/2023, độ bao phủ BHYT đạt 96,97% trở lên, trong đó chú trọng việc vận động học sinh (4.506 em), người dân (22.255 người) đã hết hạn thẻ BHYT tham gia đáo hạn. Phối hợp các cơ quan, ban ngành, đoàn thể và UBND xã, thị trấn tăng cường vận động thân nhân tham gia BHXH tự nguyện, BHYT; tăng cường phổ biến pháp luật để các doanh nghiệp chủ động tham gia BHXH, BHYT cho người lao động, chấp hành tốt quy định của Luật”.

Với kết quả của việc thực hiện học tập làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh năm 2022, BHXH huyện An Phú được công nhận đơn vị hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ và được BHXH Việt Nam tặng Cờ thi đua năm 2022.

Có thể nói, thời gian qua, nhờ vận dụng việc thực hiện học tập làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với nhiệm vụ chuyên môn, Chi bộ Bảo hiểm xã hội huyện An Phú đã phát huy tinh thần đoàn kết, trách nhiệm, tích cực thi đua hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.     

Bài; ảnh: Ngọc Cẩm

Xem thêm
Thông tin đường dây nóng
huyện An Phú

1

Ông: Huỳnh Hưng Thượng

(Chánh văn phòng HĐND và UBND huyện)

Điện thoại: 0919.272.108

Địa chỉ, số điện thoại tiếp nhận
Phản ánh kiến nghị TTHC
 • Ông Huỳnh Hưng Thượng
  (Chánh văn phòng HĐND và UBND huyện)

  ĐT: 0919.272.108

  Email: hhthuong@angiang.gov.vn

 • Phòng Kiểm soát thủ tục hành chính tỉnh

  ĐT: 02963.957.006

  Email: thutuchanhchinh@angiang.gov.vn

 • Tổ Kiểm tra công vụ tỉnh

  ĐT: 02963.957.049 - 0378.247.247

  Email: kiemtracongvu@angiang.gov.vn

 • Tổ Kiểm tra công vụ huyện

  ĐT: 02963.512.095

  Email: kiemtracongvu.anphu
  @angiang.gov.vn