Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Huyện An Phú Tỉnh An Giang

Tỉnh An Giang

Cổng thông tin điện tử huyện An Phú

Giáo Dục - Y tế

Thực hiện cách ly tại nhà đối với những người từ vùng dịch trở về huyện An Phú

06/10/2021

Trước tình hình dịch COVID-19 đang diễn biến rất phức tạp ở nhiều địa phương trong cả nước, đặc biệt là các tỉnh Thành Phố Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai, Long An và các tỉnh thành khác, chỉ trong 3 ngày, từ ngày 1- 3/10/2021 người dân đã tự phát về An Giang rất đông, có khoảng hơn 30.000 người, trong đó huyện An Phú có gần 4.000 người.

 

Các khu cách ly tập trung trên địa bàn huyện đang trong tình trạng quá tải

Hiện nay tình hình dịch bệnh trên địa bàn huyện An Phú vẫn còn diễn biến khá phức tạp, các khu cách ly tập trung đang trong tình trạng quá tải. Trước thực trạng người dân đổ xô về quá đông trên địa bàn huyện, mặc dù huyện đã trưng dụng các điểm trường để tiến hành khám sàng lọc, giám sát, xét nghiệm, cách ly theo dõi nhưng vẫn quá tải, người dân vẫn tiếp tục tự phát về quê.   

Thực hiện Công văn số 8318/BYT-DP ngày 03/10/2021 của Bộ Y tế về việc xét nghiệm, cách ly phòng, chống dịch COVID-19 với người di chuyển giữa các vùng nguy cơ. Nhằm bảo vệ sức khỏe cho những người từ vùng dịch về địa phương, những người trong gia đình và bảo vệ sức khỏe cho cộng đồng xã hội. Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 huyện yêu cầu: 

Đối với người cách ly tại nhà: tuyệt đối không ra khỏi nhà, thực hiện nghiêm khuyến cáo 5k của Bộ Y tế; đặc biệt là không tiếp xúc với người lớn tuổi, người đang có bệnh nền, vì các trường hợp này nếu không may mắc COVID-19 sẽ dẫn đến tình trạng bệnh nặng và nguy cơ tử vong rất cao; người cách ly tại nhà phải thường xuyện tư theo dõi sức khỏe, khi có biểu hiện sốt, ho, khó thở, đau họng, cần báo ngay cho cơ sở y tế gần nhất hoặc địa phương để có biện pháp hỗ trợ kịp thời; không tự ý rời khỏi nhà trong thời gian cách ly; không ăn chung với những người khác trong gia đình; giữ vệ sinh chung, đặc biệt là thu gom khẩu trang, khăn giấy lau mũi, miệng đã qua sử dụng vào 1 túi riêng; không qua tại tiếp xúc giữa người nhà này với người nhà kia; quản lý trẻ em, không để trẻ em chạy rong chơi, qua lại nhà hàng xóm,... Người cách ly tại nhà không tuân thủ các nguyên tắc phòng, chống dịch COVID-19, nếu để lây lan dịch ra cộng đồng sẽ bị xử lý hình sự theo quy định của pháp luật. 

Địa phương dán bảng thông báo nhà có người cách ly y tế, vui lòng không tiếp xúc gần 

Đối với người trong gia đình có người cách ly tại nhà: cần phải hạn chế tiếp xúc đối với người đang thực hiện cách ly; giữ khoảng cách khi giao tiếp; tuyệt đối phải mang khẩu trang thường xuyên; nhắc nhỡ người cách ly thực hiện đúng các nguyên tắc phòng chống dịch; thường xuyên lau nền nhà, bề mặt dụng cụ, tay nắm cửa ở gia đình bằng xà phòng; các chất khử trùng hoặc chất tẩy rửa thông thường.    

Đối với người dân xung quanh khu vực cách ly tại nhà: cần nâng cao ý thức phòng, chống dịch; không được tiếp xúc với người cách ly trong thời gian cách ly; không đến nhà có người cách ly; khi phát hiện người cách ly không thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch cần phải báo ngay cho chính quyền địa phương để xử lý kịp thời. 

Để đảm bảo an toàn sức khỏe người dân, tránh nguy cơ lây lan dịch bệnh ra cộng đồng, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 huyện yêu cầu tất cả mọi người dân cần nâng cao ý thức, trách nhiệm thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch, thực hiện nghiêm túc việc cách ly tại nhà, chung sức đồng lòng cùng cả hệ thống chính trị huyện quyết tâm đẩy lùi dịch COVID-19, sớm đưa cuộc sống người dân An Phú trở lại trạng thái bình thường mới. 

Ngọc Cẩm

Xem thêm
Thông tin đường dây nóng
huyện An Phú

1

Bà: Huỳnh Thị Mỹ Châu

(Chánh văn phòng HĐND và UBND huyện)

Điện thoại: 0916.444.100

Địa chỉ, số điện thoại tiếp nhận
Phản ánh kiến nghị TTHC
 • Bà Huỳnh Thị Mỹ Châu
  (Chánh văn phòng HĐND và UBND huyện)

  ĐT: 0916.444.100

  Email: htmchau@angiang.gov.vn

 • Phòng Kiểm soát thủ tục hành chính tỉnh

  ĐT: 02963.957.006

  Email: thutuchanhchinh@angiang.gov.vn

 • Tổ Kiểm tra công vụ tỉnh

  ĐT: 02963.957.049 - 0378.247.247

  Email: kiemtracongvu@angiang.gov.vn

 • Tổ Kiểm tra công vụ huyện

  ĐT: 02963.512.095

  Email: kiemtracongvu.anphu
  @angiang.gov.vn