Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Huyện An Phú Tỉnh An Giang

Tỉnh An Giang

Cổng thông tin điện tử huyện An Phú

Giáo Dục - Y tế

An Phú đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng vaccine và tăng cường phòng, chống dịch COVID-19 trước biến chủng mới Omicron

10/12/2021

Ngày 08/12, UBND huyện An Phú ban hành Công văn số 1576/UBND-VX về việc đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 và tăng cường thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trước biến chủng mới (Omicron) của virus SARS-CoV-2.

 

Theo đó, UBND huyện yêu cầu: các cơ quan, ban ngành, đoàn thể huyện và UBND các xã, thị trấn tiếp tục thực hiện hiệu quả Nghị quyết số 128/NQ-CP ngày 11/10/2021 của Chính phủ; Quyết định số 4800/QĐ-BYT ngày 12/10/2021 của Bộ Y tế; Kế hoạch số 650/KH-UBND ngày 20/10/2021 và Quyết định 2345/QĐ-UBND ngày 08/11/2021 của UBND huyện. Thực hiện hiệu quả nguyên tắc: 5K + vắc xin + thuốc điều trị + công nghệ + ý thức của Nhân dân; trong đó tập trung vào các trụ cột chính: xét nghiệm, tiêm chủng, điều trị và đề cao ý thức của người dân. 

Tiêm vaccine COVID-19 cho người dân từ 18 tuổi trở lên

Chủ động xây dựng các kịch bản, phương án để sẵn sàng đáp ứng với các tình huống dịch COVID-19 trên địa bàn trên quan điểm tiếp cận toàn dân từ sớm, từ xa, ngay tại cơ sở. Nâng cao năng lực hệ thống y tế cơ sở, bảo đảm thuốc, vật tư, trang thiết bị y tế theo phương châm “4 tại chỗ” và có phương án huy động, điều động, bổ sung nhân lực y tế. Tiếp tục phát huy vai trò của Tổ COVID cộng đồng, Trạm Y tế lưu động, Tổ chăm sóc COVID-19 cộng đồng, không để xảy ra tình trạng người bệnh không liên hệ được với cơ sở y tế, không được tư vấn và cấp phát thuốc điều trị. 

Tăng cường kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại các cơ quan, đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, chợ, bến đò, bến xe,... ; yêu cầu thực hiện nghiêm việc thường xuyên cập nhật trạng thái trên Bản đồ chung sống an toàn với COVID-19. Đẩy mạnh tuyên truyền người dân tiếp tục thực hiện 5K, không vì đã tiêm vaccine mà lơ là, chủ quan; xử lý nghiêm vi phạm về phòng, chống dịch. 

Tăng cường giám sát, quản lý các trường hợp nhập cảnh từ nước ngoài, đặc biệt lưu ý các trường hợp đến/đi về từ các quốc gia, khu vực đã ghi nhận và lây lan biến chủng mới như: khu vực Nam Châu Phi (Nam Phi, Botswana, Namibia, Zimbabwe, Eswatini, Lesotho, Mozambique,...); một số quốc gia khu vực Châu Âu và Đông Nam Á. Thực hiện nghiêm việc xét nghiệm, cách ly, giám sát, theo dõi y tế người nhập cảnh đúng quy định và xử lý nghiêm vi phạm phòng, chống dịch. Kiểm soát nghiêm, quản lý chặt chẽ khu vực biên giới, đặc biệt là các đường mòn, lối mở. 

Tăng cường giám sát trọng điểm hội chứng cúm (ILI), viêm phổi nặng do vi rút (SVP), giám sát dựa vào sự kiện (EBS), thực hiện lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp nghi ngờ có biểu hiện ho, sốt nhằm phát hiện sớm các trường hợp mắc COVID-19. Chủ động gửi mẫu bệnh phẩm nghi nhiễm biến chủng Omicron đến Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh để tiến hành xét nghiệm, giải trình tự gen khẳng định. Kịp thời cách ly y tế, xử lý triệt để ổ dịch không để lây lan, bùng phát trong cộng đồng. 

Đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine phòng COVID-19 cho người dân trong độ tuổi chỉ định. Rà soát và khẩn trương tổ chức tiêm vaccine đảm bảo 100% người dân từ 18 tuổi trở lên được tiêm đủ liều; đặc biệt, đối tượng từ 50 tuổi trở lên, người có bệnh nền, người cao tuổi, bại liệt, tàn tật,... tổ chức Đội tiêm lưu động hỗ trợ đối tượng tiêm tại nhà. Xây dựng kế hoạch triển khai tiêm mũi bổ sung, mũi nhắc lại đối với các trường hợp đủ thời gian. 

Điều trị toàn diện, phân tầng điều trị người mắc COVID-19, giảm tối đa các trường hợp tử vong là ưu tiên hàng đầu. Thực hiện phân luồng, khai báo y tế, kiểm tra thân nhiệt; tổ chức tốt việc điều phối và công tác phân tầng điều trị; bảo đảm đủ oxy, máy thở, giường cấp cứu, các điều kiện cần thiết khác trong thời gian sớm nhất. Tổ chức sử dụng thuốc trong điều trị COVID-19 ngay sau khi được phân bổ, tiếp nhận. 

Tăng cường công tác tuyên truyền về lợi ích, tính an toàn của vaccine và những tác dụng không mong muốn có thể xảy ra sau khi tiêm để người dân hiểu rõ, hiểu đúng, tránh hoang mang và hưởng ứng chiến dịch tiêm chủng vaccine phòng COVID-19.

Phương Trình

Xem thêm
Thông tin đường dây nóng
huyện An Phú

1

Ông: Huỳnh Hưng Thượng

(Chánh văn phòng HĐND và UBND huyện)

Điện thoại: 0919.272.108

Địa chỉ, số điện thoại tiếp nhận
Phản ánh kiến nghị TTHC
 • Ông Huỳnh Hưng Thượng
  (Chánh văn phòng HĐND và UBND huyện)

  ĐT: 0919.272.108

  Email: hhthuong@angiang.gov.vn

 • Phòng Kiểm soát thủ tục hành chính tỉnh

  ĐT: 02963.957.006

  Email: thutuchanhchinh@angiang.gov.vn

 • Tổ Kiểm tra công vụ tỉnh

  ĐT: 02963.957.049 - 0378.247.247

  Email: kiemtracongvu@angiang.gov.vn

 • Tổ Kiểm tra công vụ huyện

  ĐT: 02963.512.095

  Email: kiemtracongvu.anphu
  @angiang.gov.vn