Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Huyện An Phú Tỉnh An Giang

Tỉnh An Giang

Cổng thông tin điện tử huyện An Phú

Kinh tế - Nông nghiệp

Đàn cá tự nhiên về sống tại kênh Lòng Hồ, ấp Phú Thạnh, xã Phú Hữu

27/09/2021

Trong những ngày gần đây, người dân xã biên giới Phú Hữu, huyện An Phú truyền tai nhau về việc có đàn cá tự nhiên từ nơi khác đến trú ẩn và được một nhà nông bảo vệ và chăm sóc trên kênh Lòng Hồ, ấp Phú Thạnh, xã Phú Hữu.

 

Ông Trần Văn Lành ngồi cho đàn cá ăn

Trao đổi với phóng viên chương trình, ông Trần Văn Lành, ngụ ấp Phú Thạnh, người đang gìn giữ và chăm sóc đàn cá tự nhiên cho biết: cách đây khoảng 6 tháng, ông phát hiện dưới kênh nhà mình có khoảng vài chục con cá tra, mỗi con chỉ khoảng vài chục gam trở lại. Thấy vậy, ông mua thức ăn về cho ăn thử thì thấy cá lên ăn số lượng càng nhiều, vì thế ông đã cấm rào để bảo vệ. Nói về đàn cá này, ông Lành chia sẻ: Đàn cá tự nhiên về đây sinh sống như là món quà thiên nhiên ban tặng cần được gìn giữ. Vì thế, một số người đã chung tay góp tiền mua thức ăn nuôi cá”.

Đặc biệt, trong thời gian gần đây, khi mực nước lũ càng cao, đàn cá đến càng nhiều, có nhiều cá lớn từ 3 đến 4kg. Ngoài cá tra thì còn một số loại cá như: Mè Vinh, cá Chài, cá Chim, cá Chép…có trọng lượng từ 500g đến 1kg/con cũng về đây sinh sống. 

Đàn cá tự nhiên tranh giành thức ăn,rất dạn dĩ với người cho ăn

Tận mắt theo dõi đàn cá từ khi về đây sinh sống đến giờ, anh Trương Văn Khải, ngụ ấp Phú Thạnh, vui vẻ nói: Cho nó ăn riết quen rồi, xuống gặp là lấy thức ăn cho ăn, đi làm về mệt rồi ngồi cho cá ăn, hóng mát nhìn đã lắm”

Đàn cá rất dạn, người cho ăn có thể dùng tay đút thức ăn và bắt một cách dễ dàng. Hiện tại vẫn còn một số người dân đến gần khu vực cá sinh sống để đánh bắt cá với sự bảo vệ của nhiều nhà nông. 

Để đàn cá được gìn giữ và phát triển trong thời gian tới, thiết nghĩ cần có sự vào cuộc của chính quyền địa phương trong việc tuyên truyền vận động người dân chung tay bảo vệ nguồn lợi thủy sản tự nhiên, đặc biệt là khuyến cáo người dân không khai thác, đánh bắt gần khu vực cá đang sinh sống.

Phóng sự ảnh: Nghĩa Thanh

Xem thêm
Thông tin đường dây nóng
huyện An Phú

1

Bà: Huỳnh Thị Mỹ Châu

(Chánh văn phòng HĐND và UBND huyện)

Điện thoại: 0916.444.100

Địa chỉ, số điện thoại tiếp nhận
Phản ánh kiến nghị TTHC
 • Bà Huỳnh Thị Mỹ Châu
  (Chánh văn phòng HĐND và UBND huyện)

  ĐT: 0916.444.100

  Email: htmchau@angiang.gov.vn

 • Phòng Kiểm soát thủ tục hành chính tỉnh

  ĐT: 02963.957.006

  Email: thutuchanhchinh@angiang.gov.vn

 • Tổ Kiểm tra công vụ tỉnh

  ĐT: 02963.957.049 - 0378.247.247

  Email: kiemtracongvu@angiang.gov.vn

 • Tổ Kiểm tra công vụ huyện

  ĐT: 02963.512.095

  Email: kiemtracongvu.anphu
  @angiang.gov.vn