Kinh tế - Nông nghiệp

An Phú định hướng phát huy lợi thế kinh tế biên mậu

28/04/2022

Để giúp huyện An Phú hoàn thành nhiệm vụ chính trị năm 2022, mới đây, Thường trực Tỉnh ủy cùng với lãnh đạo các sở, ban ngành đã có buổi làm việc với lãnh đạo huyện An Phú, chỉ ra nhiều định hướng gợi mở để huyện khai thác kinh tế biên giới, góp phần phát triển chung với cả tỉnh.

Buổi làm việc của Thường trực Tỉnh ủy tại huyện An Phú

Huyện An Phú là địa phương có đường biên giới dài trên 42,5 km, tiếp giáp với hai tỉnh Kandal và Ta keo, Vương quốc Campuchia. Tất cả tuyến biên giới ở An Phú đều có đường mòn, lối mở nên đi lại dễ dàng. Nhưng nhiều năm nay, các tuyến đường trên chưa được đầu tư cho việc lưu thông của người dân cũng như góp phần bảo vệ khu vực biên giới tốt hơn.

Ông Trần Hòa Hợp, Chủ tịch UBND huyện An Phú phát biểu tại buổi làm việc

Ông Trần Hòa Hợp, Chủ tịch UBND huyện An Phú cho biết: Hiên nay, huyện An Phú đang kêu gọi đầu tư cầu An Phú - Vĩnh Lộc. Đây là cây cầu kết nối 3 xã bờ Đông của huyện đến cửa khẩu Long Bình và cửa khẩu Vĩnh Xương (thị xã Tân Châu), nên rất cần sự hỗ trợ, tiếp sức của tỉnh để đầu tư thêm tuyến đường kết nối qua thị xã Tân Châu nhằm tạo thuận lợi giao thương hai địa phương giáp biên.

Quốc lộ 91C được nâng cấp mở rộng sẽ là cơ hội để huyện An Phú thúc đẩy phát triển kinh tế biên mậu

Năm 2021, hàng hóa xuất nhập khẩu qua lại biên giới của huyện ước đạt 1,1 tỷ USD, nhưng so với tiềm năng phát triển cửa khẩu Long Bình thì lượng hàng hóa giao dịch hiện nay chưa nhiều, chưa có mời gọi được nhà đầu tư mới. Để tháo gỡ khó khăn về đầu tư cho An Phú, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Lê Văn Nưng chỉ ra những giải pháp giúp địa phương đánh giá lại đúng tiềm năng kinh tế nơi đây.

Ông Lê Hồng Quang, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy An Giang phát biểu chỉ đạo

Năm 2021, ngoài việc thực hiệu quả “mục tiêu kép” vừa phòng chống dịch và phát triển kinh tế, ông Lê Hồng Quang, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy An Giang yêu cầu: Thời gian tới, lãnh đạo huyện An Phú cần phải tập trung phục hồi, phát triển kinh tế linh hoạt với tình hình mới;  đẩy nhanh tiến độ đầu tư công, giải ngân vốn đầu tư các công trình trọng điểm trên địa bàn; đồng thời yêu cầu các sở, ban ngành hỗ trợ An Phú khẩn trương thực hiện các thủ tục về các tuyến đường kết nối, để giúp An Phú phát triển kinh tế cùng với các địa phương vùng biên lân cận.

Năm 2022, huyện An Phú đẩy nhanh tiến độ thi công các công trình trọng điểm trên địa bàn như: Dự án chống chịu khí hậu tổng hợp và sinh kế bền vững Đồng bằng sông Cửu Long (WB9) ở 3 xã bờ Đông; Tuyến dân cư di dân tự do Khánh An; Trung tâm thương mại Long Bình; Tuyến dân cư dân tộc Chăm xã Đa Phước; Trường nội trú 3 cấp học xã Khánh An; triển khai mở rộng đường liên xã Phú Hữu - Vĩnh Lộc - Vĩnh Hậu; xây dựng cầu Vĩnh Trường - Đa Phước; quy hoạch khu đô thị, vui chơi, giải trí Bắc Quốc Lộ 91C thị trấn An Phú,… phấn đấu đến năm 2025 An Phú sẽ là cửa ngõ biên giới cho cả khu vực.

Bài, ảnh: Phan Tuấn