Kinh tế - Nông nghiệp

An Phú tổng kết công tác phòng, chống thiên tai năm 2021 và sơ kết tình hình thực hiện nhiệm vụ 6 tháng đầu năm 2022

26/07/2022

Sáng 26/7, Ban Chỉ huy Ứng phó biến đổi khí hậu – Phòng, chống thiên tai và Phòng thủ dân sự huyện An Phú tổ chức hội nghị tổng kết đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ năm 2021 và sơ kết 6 tháng đầu năm 2022; ông Nguyễn Đức Duy, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh An Giang; ông Trần Hòa Hợp, Chủ tịch UBND huyện đến dự và chỉ đạo hội nghị.

Quang cảnh hội nghị

Từ đầu năm 2021, tình hình thiên tai diễn biến phức tạp, ước tính thiệt hại trên 3 tỉ đồng. Trong đó, thiệt hại do sạt lở, sụt lún bờ sông xảy ra 08 điểm với tổng chiều dài khoảng 238m, mất khoảng 2.332m2, ảnh hưởng 11 căn nhà, ước tính thiệt hại trên 01 tỉ đồng. Bên cạnh đó, giông lốc kèm theo mưa lớn đã làm tốc mái và xiêu vẹo 43 căn nhà, 06 nhà màng trồng rau màu, 04 căn bị hỏa hoạn và nhiều diện tích hoa màu bị hư hại, ước tính thiệt hại gần 02 tỉ đồng.

Riêng 6 tháng đầu năm 2022, huyện An Phú tiếp tục xảy ra 05 điểm sạt lở bờ sông với tổng chiều dài 197m, mất khoảng 489m2 đất, ảnh hưởng 06 căn nhà phải di dời về nơi an toàn; xảy ra 03 vụ giông lốc làm sập, tốc mái 129 căn nhà và trên 107 ha cây trồng bị đổ ngã; xảy ra 02 vụ hỏa hoạn làm thiệt hại 02 căn nhà và 04 ki ốt. Ước tính tổng thiệt hại do thiên tai gây ra trong 6 tháng đầu năm 2022 trên địa bàn huyện gần 04 tỉ đồng. Tổng thu Quỹ phòng chống thiên tai lũy kế từ năm 2016 đến nay trên 3,3 tỉ đồng và đã chi hỗ trợ thiệt hại trên 2,8 tỉ đồng.

Ông Trần Hòa Hợp, Chủ tịch UBND huyện An Phú phát biểu chỉ đạo hội nghị

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, ông Trần Hòa Hợp, Chủ tịch UBND huyện An Phú ghi nhận và đánh giá cao sự chủ động, tích cực của các thành viên Ban Chỉ huy Ứng phó biến đổi khí hậu – Phòng, chống thiên tai và Phòng thủ dân sự huyện An Phú và các xã thị, trấn trong việc hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả do thiên tai gây ra trong thời gian qua. Đồng thời, để công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn đạt hiệu quả trong thời gian tới, chủ tịch UBND huyện An Phú, yêu cầu: Ban Chỉ huy Ứng phó biến đổi khí hậu – Phòng, chống thiên tai và Phòng thủ dân sự huyện An Phú tiếp tục củng cố, kiện toàn tổ chức từ huyện đến cơ sở; không ngừng đẩy mạnh công tác tuyên truyền để người dân nâng cao ý thức, chủ động ứng phó thiên tai một cách linh hoạt, hiệu quả theo phương châm “4 tại chỗ”; tổ chức tập huấn, diễn tập với các tình huống ứng phó với thiên tai khi xảy ra; tập trung thực hiện tốt công tác thu Quỹ phòng chống thiên tai trong thời gian tới.

Tin, ảnh: Nghĩa Thanh