Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Huyện An Phú Tỉnh An Giang
Kinh tế - Nông nghiệp

Hiệu quả bước đầu từ mô hình nuôi cá cóc trong ao ở xã Nhơn Hội

06/06/2022

Dựa vào lợi thế sẵn có và điều kiện thuận lợi của địa phương, những năm qua, người dân huyện An Phú đã mạnh dạn đưa nhiều loại giống thủy sản có giá trị kinh tế cao vào nuôi. Nhiều mô hình đã thành công và mang lại thu nhập đáng kể. Trong đó, mô hình nuôi cá cóc trong ao của anh Nguyễn Văn Sẻ, ấp Bắc Đai, xã Nhơn Hội đang thực hiện và bước đầu mang lại hiệu quả kinh tế.

 

Anh Nguyễn Văn Sẻ cho cá Cóc ăn

Sau nhiều năm nuôi cá cóc trong bè, thấy hiệu quả mang lại chưa xứng tầm với công nuôi, đầu tháng 6 năm 2021, anh Nguyễn Văn Sẻ đã thí điểm mô hình nuôi cá cóc trong ao và bước đầu mang lại hiệu quả hơn mong đợi.

Theo anh Sẻ, trước khi thả nuôi cần cải tạo đáy ao, dùng vôi bón, nhằm đảm bảo nguồn nước sạch. Với diện tích khoảng 4.000m2, anh thả nuôi 3.000 con cá cóc giống, chi phí mỗi con là 8.000 đồng. Sau khi bắt về, anh không thả cá ra ao liền, mà cho vào vèo nuôi khoảng 2 tuần, cho cá ăn quen rồi mới thả ra ao. Trong quá trình nuôi, nguồn nước được anh thay liên tục, cứ 1 đến 2 tuần thay nước 1 lần. Khi bơm nước, nhận thấy số lượng cá tạp từ thiên nhiên vào ao rất nhiều nên anh vừa chăm sóc cá cóc vừa đồng thời nuôi cá tạp. 

Qua 1 năm nuôi, cá tạp và cá cóc lớn nhanh, anh dùng lưới kéo lên để kiểm tra số lượng cá cóc, đồng thời để thu hoạch cá tạp. Điều bất ngờ là sản lượng thu hoạch đạt hơn mong đợi. Ước tính tổng sản lượng thu hoạch nguồn cá tạp trên 1,2 tấn, với giá bán 50.000 đồng/kg, thu nhập khoảng 45 triệu đồng, số tiền trên đủ để anh trang trải chi phí thức ăn và cá cóc giống.

Cá cóc nuôi được 1 năm đang phát triển tốt

Cá cóc nuôi khoảng 1 năm rưỡi, đạt trọng lượng từ 1,5 - 2kg là có thể xuất bán. Hiện cá nuôi được 1 năm, đạt trọng lượng 1,2kg/con, có con đạt 1,5kg. Do diện tích ao lớn, mật độ thả nuôi rộng nên cá phát triển nhanh và ít nhiễm bệnh so với nuôi trong bè. Đặc biệt, cá đảm bảo chất lượng, không bị dị tật so với nuôi bè. 

Hiện nay, số lượng cá cóc tương đối ổn định và phát triển rất tốt, giá cá cũng tương đối cao, ở mức từ 140-150 ngàn đồng/kg, nếu thuận lợi, dự kiến sẽ mang lại thu nhập khả quan hơn cho gia đình anh.

Từ năm 2019 trở lại đây, phong trào nuôi cá cóc thương phẩm ở xã Nhơn Hội nói chung và huyện An Phú nói riêng ngày càng phát triển. Bởi cá cóc có giá trị kinh tế cao, thịt thơm ngon, được thị trường tiêu dùng và ưa chuộng. Hơn nữa, giá bán cũng ổn định nên người nuôi rất an tâm. Từ mô hình thí điểm nuôi cá cóc trong ao, hầm có dấu hiệu khả quan, nhiều hộ nuôi đang kỳ vọng có cái nghề phát triển bền vững, mang lại thu nhập cao. 

Bài, ảnh: Thế Anh

Xem thêm
Thông tin đường dây nóng
huyện An Phú

1

Ông: Huỳnh Hưng Thượng

(Chánh văn phòng HĐND và UBND huyện)

Điện thoại: 0919.272.108

Địa chỉ, số điện thoại tiếp nhận
Phản ánh kiến nghị TTHC
 • Ông Huỳnh Hưng Thượng
  (Chánh văn phòng HĐND và UBND huyện)

  ĐT: 0919.272.108

  Email: hhthuong@angiang.gov.vn

 • Phòng Kiểm soát thủ tục hành chính tỉnh

  ĐT: 02963.957.006

  Email: thutuchanhchinh@angiang.gov.vn

 • Tổ Kiểm tra công vụ tỉnh

  ĐT: 02963.957.049 - 0378.247.247

  Email: kiemtracongvu@angiang.gov.vn

 • Tổ Kiểm tra công vụ huyện

  ĐT: 02963.512.095

  Email: kiemtracongvu.anphu
  @angiang.gov.vn