Kinh tế - Nông nghiệp

An Phú ký kết tiêu thụ lúa mùa nổi

16/06/2022

Sáng 15-06, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh An Giang phối hợp Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện An Phú và UBND xã Phú Hữu tổ chức lễ ký kết biên bản ghi nhớ và hợp đồng liên kết tiêu thụ sản phẩm lúa mùa nổi; ông Trương Kiến Thọ - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn An Giang; ông Nguyễn Văn Hiền - Chi cục trưởng - Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh; bà Nguyễn Thị Phướng - Phó Chủ tịch UBND huyện An Phú; đại diện Tập đoàn Lộc Trời; Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện; cùng lãnh đạo chính quyền địa phương và hơn 50 bà con nông dân trong vùng Dự án “Tăng cường khả năng thích ứng, quản lý nước, chống chịu khí hậu và sinh kế cho vùng đồng bằng sông Cửu Long”.

Thạc sĩ Lê Thanh Phong - Phó Viện trưởng - Viện Biến đổi khí hậu - Trường Đại học An Giang nói về những hữu ích khi sản xuất lúa mùa nổi

Tại lễ ký kết, thạc sĩ Lê Thanh Phong - Phó Viện trưởng - Viện Biến đổi khí hậu - Trường Đại học An Giang khái quát về kỹ thuật canh tác lúa mùa nổi và những lợi ích mang lại. Theo thạc sĩ, lúa mùa nổi có thể đạt số chồi từ 4 - 90 chồi/bụi và số bông khoảng 75-200 bông/m2, năng suất bình quân đạt từ 2,5 - 3 tấn/ha. Đặc biệt, lúa mùa nổi không dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, lượng Vitamin B1 gấp 2 lần lúa cao sản và Vitamin E gấp 5 lần, rất phù hợp để phát triển gạo đặc sản vùng lũ, tăng lợi thế cạnh tranh.

Ông Võ Văn Vang - Đại diện Tập đoàn Lộc Trời thông tin, Tập đoàn Lộc Trời sẽ hỗ trợ giống lúa mùa nổi từ 80 - 100/kg/ha cho nông dân và mang thiết bị máy bay để giúp nông dân gieo sạ miễn phí. Đồng thời, Tập đoàn cử cán bộ kỹ thuật trực tiếp phối hợp với nông dân trong suốt quá trình chăm sóc. Sau thu hoạch, Tập đoàn Lộc Trời đảm bảo tiêu thụ với giá hợp đồng ký kết là 15.000 đồng/kg.

Nông dân Phú Hữu yêu cầu hỗ trợ kỹ thuật canh tác lúa mùa nổi

Ông Trương Kiến Thọ - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn An Giang cho biết: Đây là mô hình giúp nông dân có thêm thu nhập trên 30 triệu đồng/ha trong mùa vụ. Bên cạnh, nếu kết hợp nuôi thủy sản thì mô hình hiệu quả mang lại rất cao, do đó, ông đề nghị địa phương nhanh chống phối hợp cùng nông dân triển khai thực hiện.

Lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn An Giang, lãnh đạo UBND huyện An Phú và Tập đoàn Lộc Trời ký kết tiêu thụ lúa mùa nổi

Để tạo sự kết nối hợp tác và phát triển, Lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn An Giang, Lãnh đạo UBND huyện An Phú và Tập đoàn Lộc Trời đã ký kết ghi nhớ và hợp đồng bao tiêu sản phẩm doanh nghiệp thuộc Dự án “Tăng cường khả năng thích ứng, quản lý nước, chống chịu khí hậu và sinh kế cho vùng đồng bằng sông Cửu Long”.

Tin, ảnh: Thế Anh