Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Huyện An Phú Tỉnh An Giang

Tỉnh An Giang

Cổng thông tin điện tử huyện An Phú

Kinh tế - Nông nghiệp

Long Bình phấn đấu đến năm 2026 trở thành đô thị loại IV

02/11/2021

HĐND huyện An Phú vừa Quyết nghị thống nhất điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng thị trấn Long Bình đến năm 2035. Trong đó, phấn đấu đến năm 2026 nâng cấp thị trấn Long Bình lên đô thị loại IV, với mục tiêu xây dựng thị trấn Long Bình trở thành đô thị năng động, hấp dẫn, tạo không gian đô thị mang nét đặc trưng của vùng sông nước huyện An Phú, đảm bảo sự phát triển bền vững trong tương lai.

 

Một góc thị trấn Long Bình nhìn tư trên cao

Thị trấn Long Bình là trung tâm thương mại, dịch vụ, du lịch vùng biên giới huyện An Phú. Với diện tích tự nhiên 354, 31ha, thị trấn có vị trí thuận lợi kết nối với các khu vực khác do có hệ thống giao thông thủy, bộ liên hoàn. 

Hệ thống giao thông đường thủy quan trọng đi qua khu vực là tuyến sông Hậu và sông Bình Di. Tuyến đường bộ có Quốc lộ 91C và Tỉnh lộ 957 đi đến các đô thị, khu du lịch và các nước trong khối ASEAN thông qua cầu Long Bình - Chrey Thom. Đây là điều kiện thuận lợi để địa phương khai thác niềm năng, phát triển kinh tế xã hội. 

Thế mạnh của thị trấn Long Bình là hoạt động dịch vụ, thương mại biên mậu nên các hoạt động trung chuyển hàng hóa, dịch vụ rất phát triển. Cụ thể, cửa khẩu quốc gia Khánh Bình thuộc thị trấn Long Bình là nơi trung chuyển hàng hóa, nông sản nhộn nhịp, hàng hóa được tập kết và xuất sang Campuchia hay quay ngược về TP.HCM và các tỉnh thành trong cả nước, cao điểm có lúc khoảng 100 tấn/ngày. Nông sản, đặc biệt là rau màu của Long Bình không chỉ có thế mạnh trong huyện, tỉnh mà còn được ưu chuộng ở thị trường nước bạn Campuchia. 

Đồ án quy hoạch xây dựng vùng tỉnh An Giang đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 đã xác định: thị trấn Long Bình nằm trong vùng phát triển kinh tế phía Tây của tỉnh An Giang, là vùng cửa ngõ trung chuyển của các tỉnh ĐBSCL và các nước ASEAN. Đây là vùng có nhiều lợi thế phát triển về thương mại, dịch vụ, du lịch và sản xuất công nghiệp, là cầu nối quan trọng với các trung tâm thương mại trong và ngoài nước. Trong Chương trình phát triển đô thị tỉnh An Giang giai đoạn 2017-2020 và định hướng đến năm 2030 cũng xác định: “đến năm 2026, nâng cấp thị trấn Long Bình lên đô thị loại IV”. 

Cửa khẩu Khánh Bình điểm kết nối giao thương hàng hóa với nước bạn Campuchia

Bên cạnh, Quy hoạch chung xây dựng thị trấn Long Bình đến năm 2025 đã được lập và được UBND tỉnh An Giang phê duyệt tại Quyết định số 1098/QĐ-UBND ngày 29/6/2011. Từ đó đến nay, trên địa bàn thị trấn cũng đã triển khai được một số dự án hạ tầng quan trọng, các khu dân cư cũng như các dự án cải tạo, chỉnh trang khu vực đã được thực hiện. 

Để cụ thể hóa quy hoạch vùng, trở thành đô thị cửa khẩu phát triển thương mại, dịch vụ qua biên giới và quản lý xuất nhập cảnh an ninh quốc phòng,... Long Bình cần khai thác hiệu quả hơn các lợi thế về vị trí, điều kiện tự nhiên trong bối cảnh phát triển mới. 

Để đạt được mục tiêu trên, thị trấn Long Bình cần tiếp tục hoàn thiện các chỉ tiêu đô thị loại V và hướng tới đạt được các chỉ tiêu đô thị loại IV trước năm 2026. Trước mắt, chất lượng đô thị cần được tập trung đầu tư xây dựng tại vùng trung tâm thị trấn, nhằm tạo động lực phát triển đô thị trong toàn thị trấn và các khu vực lân cận; tiếp tục hoàn thiện các tiêu chí quan trọng về hạ tầng đối với vùng trung tâm; định hướng phát triển không gian, cơ sở hạ tầng kỹ thuật - xã hội, hình thành các khu chức năng đô thị hợp lý, đảm bảo môi trường đô thị một cách hiệu quả; khai thác tốt các thế mạnh sẵn có, tăng cường và phát triển hệ thống các công trình dịch vụ thương mại, làm cơ sở để thị trấn Long Bình triển khai thực hiện các bước phát triển đô thị, hướng tới đáp ứng các quy định, tiêu chuẩn đối với đô thị loại IV. 

Cùng với đó, thị trấn sẽ quan tâm xây dựng, phát triển các khu dân cư, khu đô thị, nâng quy mô dân số đến năm 2030 lên 11.800 người, tăng 2.361 người so với năm 2019. Bên cạnh, tập trung nâng cao giá trị sản xuất, nhất là giá trị sản xuất thương mại, kinh doanh, dịch vụ; đẩy mạnh tiến độ thực hiện các dự án về thương mai, dịch vụ; khu dân cư, khu đô thị đã được quy hoạch; thu hút đầu tư các nguồn lực, tạo điều kiện để phát triển kết cấu hạ tầng, khai thác tiềm năng, lợi thế của địa phương để phát triển. 

Điểm tập kết giám sát hàng hóa xuất nhập khẩu tập trung

Song song đó, chú trọng cải tạo và nâng cấp các khu dân cư hiện hữu để khai thác tối đa các tiềm năng sẵn có về hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội, nhà ở và con người, tạo ra không gian phát triển kinh tế mới. Cùng với đó, phát triển đô thị dọc theo sông Hậu, sông Bình Di, hình thành chuỗi đô thị, các điểm dân cư tập trung ven sông, tận dụng giao thông đường bộ và đường thủy để phát triển giao thương; duy trì cấu trúc hiện trạng, cải tạo và nâng cấp không gian để phát triền bền vững.  

Chương trình phát triển đô thị tỉnh An Giang với mục tiêu nâng cấp thị trấn Long Bình lên đô thị loại IV, việc điều chỉnh đề án quy hoạch chung thị trấn Long Bình đến năm 2035 là hết sức cần thiết. Đề án là cơ sở để quản lý, thu hút phát triển, đầu tư xây dựng đô thị 1 cách tổng thể; nâng cao chất lượng cuộc sống của cư dân đô thị, tăng cường xúc tiến, tranh thủ các nguồn lực nhằm từng bước hoàn chỉnh cơ sở hạ tầng, khai thác tiềm năng, thế mạnh của địa phương, tăng cường giao thương, đoàn kết hữu nghị, giao lưu văn hóa giữa Việt Nam và Campuchia. 

Trong tương lai dài hạn đến năm 2026 và tầm nhìn đến năm 2035, huyện An Phú xây dựng thị trấn Long Bình phát triển hợp lý với những sản phẩm của ngành dịch vụ, công nghiệp, nông nghiệp có giá trị tăng cao, đáp ứng đầy đủ các nhu cầu về việc làm, tạo ra thu nhập và cơ hội phát triển cho người dân. Đồng thời, huyện sẽ phát triển thị trấn Long Bình trở thành điểm trung chuyển giao thương hàng hóa trong chuỗi đô thị ven sông Hậu và tăng cường giao thương hợp tác phát triển kinh tế biên mậu với nước bạn Campuchia. 

Bài, ảnh: Thế Anh

Xem thêm
Thông tin đường dây nóng
huyện An Phú

1

Bà: Huỳnh Thị Mỹ Châu

(Chánh văn phòng HĐND và UBND huyện)

Điện thoại: 0916.444.100

Địa chỉ, số điện thoại tiếp nhận
Phản ánh kiến nghị TTHC
 • Bà Huỳnh Thị Mỹ Châu
  (Chánh văn phòng HĐND và UBND huyện)

  ĐT: 0916.444.100

  Email: htmchau@angiang.gov.vn

 • Phòng Kiểm soát thủ tục hành chính tỉnh

  ĐT: 02963.957.006

  Email: thutuchanhchinh@angiang.gov.vn

 • Tổ Kiểm tra công vụ tỉnh

  ĐT: 02963.957.049 - 0378.247.247

  Email: kiemtracongvu@angiang.gov.vn

 • Tổ Kiểm tra công vụ huyện

  ĐT: 02963.512.095

  Email: kiemtracongvu.anphu
  @angiang.gov.vn