Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Huyện An Phú Tỉnh An Giang

Tỉnh An Giang

Cổng thông tin điện tử huyện An Phú

Kinh tế - Nông nghiệp

Hướng đi an toàn cho nông dân trồng xoài

09/11/2021

Hiện nay, nông dân trồng xoài trên địa bàn huyện An Phú đã bắt đầu vào mùa thu hoạch rộ. Nhưng do ảnh hưởng của thời tiết, cộng với giá vật tư nông nghiệp tăng cao, đa số nông dân trồng xoài vụ này đã thất thu. Tuy nhiên, với tư duy tiến bộ, nhiều hộ dân trồng xoài đã liên kết bao tiêu sản phẩm, tạo đầu ra ổn định nên mùa vụ này nhiều hộ dân trồng xoài cũng cho thu nhập kha khá.

 

Ông Trần Thư Hùng, ấp Phú Hiệp, xã Phú Hữu chăm sóc vườn xoài trước khi bán cho thương lái

Nhìn vườn xoài 0,5ha xanh tốt, trái oằn cành, nông dân Trần Thư Hùng, ấp Phú Hiệp, xã Phú Hữu than thở: Tuy vườn xoài xanh tốt, nhưng giá thương lái mua rất thấp, trong khi đó giá phân bón, thuốc trừ sâu tăng cao nên dự đoán sẽ không có lãi. Nếu như những vụ mùa trước, 1 công xoài chi phí khoảng 10 triệu đồng thì nay tăng lên khoảng 15-20 triệu đồng/công. Hiện giá xoài keo (giá xô) được thương lái thu mua tại vườn khoảng 2.500 - 4.000đồng/kg. Với giá này, nhiều nhà vườn không có lãi, thậm chí lỗ nặng. Nông dân Trần Thư Hùng, ấp Phú Hiệp, xã Phú Hữu nói: “Hàng năm, tôi trồng xoài cũng kiếm được chút đỉnh, năm nay do phân, thuốc tăng giá, thương lái mua xoài giảm giá nên vụ này coi như không có lãi”.   

Khác với ông Hùng, chị Lê Thị Thúy, ấp Tân Thạnh, thị trấn Long Bình cho biết: Canh tác xoài keo hơn 3 năm nay, năm nào chị cũng thực hiện ký kết bao tiêu sản phẩm với Hợp tác xã nông nghiệp Long Bình để đầu ra ổn định. Nhờ thực hiện bao tiêu sản phẩm nên chị rất an tâm trong sản xuất, không còn lo sợ về tình trạng trúng mùa mất giá hay được giá mất mùa. 

Đưa tay nâng chùm xoài keo xanh mướt, chị Lê Thị Thúy khoe, trái xanh tốt, to, đẹp như thế này, năng suất ước đạt khoảng 2 -2,5 tấn/công. Với giá bán bao tiêu sản phẩm 13.000 đồng/kg, 5,5 công xoài keo ước cho lãi trên 20 triệu đồng. Trong khi đó, đa số nông dân trồng xoài không bao tiêu sản phẩm đều thua lỗ. Chị Thúy nói: “Vụ này đa phần nông dân trồng xoài đều thua lỗ, còn tôi, nhờ áp dụng các tiến bộ kỹ thuật trong sản xuất, cộng với ký kết bao tiêu sản phẩm nên vụ này tôi kiếm cũng được vài chục triệu”.

Chị Lê Thị Thủy bên vườn xoài áp dụng tiến bộ kỹ thuật và thực hiện bao tiêu sản phẩm

Ông Huỳnh Thanh Minh, Giám đốc hợp tác xã nông nghiệp Long Bình cho biết: giá vật tư nông nghiệp tăng cao, thời tiết không thuận lợi, xoài không đạt năng suất, cộng với giá xoài thấp như hiện nay thì 10 vườn trồng xoài đã có 9 vườn thua lỗ, trừ những nông dân ký kết bao tiểu sản phẩm. 

Hiện nay, Hợp tác xã nông nghiệp Long Bình đã xây dựng, quản lý hơn 100 hộ liên kết trồng xoài, trong đó, có 30ha trồng xoài keo được cấp mã code (mã số vùng trồng xoài). Ngoài thị trường trong nước và nội địa, hàng ngày Hợp tác xã nông nghiệp Long Bình còn xuất bán từ 10 - 20 tấn xoài sang Hàn Quốc và Trung Quốc. Việc tiêu thu, vận chuyển nông sản có phần thuận lợi trở lại, nhưng hiện nay đầu ra chưa nhiều, dẫn đến hàng hóa tồn ứ, giá thành sụt giảm, rất cần ngành chức năng đẩy nhanh tiến độ đầu ra cho sản phẩm. 

Ông Huỳnh Thanh Minh, Giám đốc Hợp tác xã nông nghiệp Long Bình cho biết: “Việc tạo đầu ra ổn định cho sản phẩm là rất quan trọng, nhưng hiện nay, các Công ty, đơn vị tiêu thụ còn hạn chế, từ đó ảnh hưởng rất lớn đến giá bán của nông dân”.

Hợp tác xã nông nghiệp Long Bình tiêu thụ xoài của nông dân

Để đảm bảo sản xuất bền vững, an toàn, tránh những rủi ro xảy ra, ngoài việc chủ động liên kết sản xuất, xây dựng các vùng chuyên canh về cây xoài để ứng dụng khoa học kỹ thuật, cải thiện quy mô sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP và yêu cầu của khách hàng, nông dân cần thực hiện ký kết bao tiêu sản phẩm để tạo đầu ra ổn định cho vườn xoài.  

Phóng sự ảnh: Thế Anh

Xem thêm
Thông tin đường dây nóng
huyện An Phú

1

Bà: Huỳnh Thị Mỹ Châu

(Chánh văn phòng HĐND và UBND huyện)

Điện thoại: 0916.444.100

Địa chỉ, số điện thoại tiếp nhận
Phản ánh kiến nghị TTHC
 • Bà Huỳnh Thị Mỹ Châu
  (Chánh văn phòng HĐND và UBND huyện)

  ĐT: 0916.444.100

  Email: htmchau@angiang.gov.vn

 • Phòng Kiểm soát thủ tục hành chính tỉnh

  ĐT: 02963.957.006

  Email: thutuchanhchinh@angiang.gov.vn

 • Tổ Kiểm tra công vụ tỉnh

  ĐT: 02963.957.049 - 0378.247.247

  Email: kiemtracongvu@angiang.gov.vn

 • Tổ Kiểm tra công vụ huyện

  ĐT: 02963.512.095

  Email: kiemtracongvu.anphu
  @angiang.gov.vn