Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Huyện An Phú Tỉnh An Giang
Kinh tế - Nông nghiệp

Đặc sản khô An Phú xứng danh vùng biên

19/04/2022

An Phú với đặc trưng vùng sông nước, đời sống người dân chủ yếu là sản xuất nông nghiệp, đánh bắt thủy sản. Đặc biệt là lượng tôm cá khá dồi giàu. Chính nguồn thủy sản phong phú này đã sớm hình thành nên nghề khô cá sặc rằn xứng danh miền sông nước Tây Nam Bộ.

 

Cá sặc rằn làm sạch cho vào bồn ủ đông

Là nơi đầu nguồn sông nước, chuyện làm khô cá để dành ăn và làm quà biếu cho họ hàng hay bạn bè ở xa là chuyện hàng ngày, dần dà món quà thơm thảo ấy được lòng khách phương xa. Từ đó, nghề khô của vùng sông nước An Phú hình thành như 1 lẽ tự nhiên. Lần hồi cái mặn mồi của thiên nhiên, vị ngọt thơm từ nguyên liệu cá đồng tươi đã tạo nên danh tiếng cho khô sặc rằn An Phú, biến nơi đây là nơi đặc sản khô của An Giang. 

Ở An Phú, miền tây sông nước, cư dân khai thác, đánh bắt thủy sản suốt tháng, nên đặc sản khô cá các loại cũng có mặt trên thị trường quanh năm. Để sản phẩm được người tiêu dùng vừa ý, ưa chuộng, đòi hỏi kỹ thuật làm khô phải giữ được mùi vị thơm ngon và độ khô vừa phải, thịt khô phải chắc, trong.

Ngoài ra, khi chọn nhiên liệu, người làm khô phải có kinh nghiệm từ khâu chọn cá. Rồi tùy vào loại cá lớn hay nhỏ, thớ thịt dày hay mỏng để tẩm ướp phù hợp, cũng như mang phơi ít nắng hay nhiều nắng. Thế mới nói, để làm ra những mẻ khô thơm ngon, đảm bảo chất lượng cũng là 1 kỳ công, đòi hỏi người làm nghề phải thật yêu nghề, luôn sáng tạo không ngừng và nhất là luôn giữ uy tín thương hiệu cho sản phẩm của mình. 

Theo du khách thì khô An Phú, An Giang được tiếng thơm ngon nhờ vị mặn của muối, vị ngọt của cá tươi, vị thơm của nắng gió biên thùy. Còn đối với người dân vùng sông nước An Phú rất tự tin về sản phẩm khô của mình, bởi cách làm truyền thống, chỉ ướp cá với muối rồi đem phơi khô với ánh nắng mặt trời, hoàn toàn không tẩm ướp hóa chất.

Khô cá lóc ăn nắng thịt ửng hồng

Những mẻ cá ăn nắng, thịt cá ửng hồng tạo nên hương vị riêng cho khô An Phú. Ở xứ khô này, thế mạnh chủ lực không chỉ có các loại khô cá sặc rằn, cá bông, cá lóc,... mà xứ khô An Phú còn nổi tiếng bởi nhiều loại khô cá đồng đặc sản như: Cá chèn 1 nắng, cá chạch rút xương, cá chạch 1 nắng, cá tra phồng, cá lăng, cá chốt, cá nhái,... đó là những hương vị riêng đã làm nên nhịp sống sôi động của làng khô An Phú nơi đây.

Công nhân trở khô cá sặc rằn dưới ánh nắng

Qua nhiều năm hình thành và phát triển, nghề làm khô cá ở An Phú, không chỉ góp phần đa dạng hóa vào các mặt hàng vùng sông nước. Là sản phẩm mang hương vị truyền thống độc đáo, theo thời gian, sản phẩm khô cá An Phú nay trở nên hiện đại với mẫu mã bao bì chuyên nghiệp, qua đó cho thấy, người An Phú vừa chịu thương, chịu khó gầy dựng nên nghề vừa giúp nghề bước sang trang mới giữ lấy tiếng thơm của thương hiệu.

Chị Võ Thị Ngân thực hiện công đoạn đóng gói, gắn nhãn mác cho sản phẩm khô cá các loại

Có thể nói, nghề làm khô ở An Phú thật sự đã mang lại nhiều hiệu quả thiết thực bởi quy mô ngày 1 lớn rộng, thị trường ngày càng nhiều. Hiện nay, khô An Phú đã cung cấp khắp các thị trường trong nước, kể cả nước bạn Campuchia thu hút với số lượng hàng trăm tấn khô cá các loại mỗi năm. Với quy mô thương hiệu hiện có, ngành chức năng huyện An Phú và các chủ cơ sở đang dần chuyển đổi từ quy mô nhỏ lẻ sang liên kết sản xuất với quy mô lớn, hay công ty theo hướng chuyên nghiệp hơn, vươn xa hơn ra các thị trường ngoài tỉnh. 

Giờ đây, đến với An Phú, khi vào các Trung tâm thương mại đều thấy các mặt hàng khô cá các loại, được các hộ tiểu thương bày bán. Với sự phong phú đa dạng về chủng loại, cách trình bày bắt mắt, chất lượng khô luôn đảm bảo, cộng thêm sự nhiệt tình, hiếu khách, gần gũi của người dân miền tây, từ đó đã giúp tạo nên tiếng thơm cho sản phẩm khô An Phú ngày 1 vang xa. 

Bài, ảnh: Thế Anh

Xem thêm
Thông tin đường dây nóng
huyện An Phú

1

Ông: Huỳnh Hưng Thượng

(Chánh văn phòng HĐND và UBND huyện)

Điện thoại: 0919.272.108

Địa chỉ, số điện thoại tiếp nhận
Phản ánh kiến nghị TTHC
 • Ông Huỳnh Hưng Thượng
  (Chánh văn phòng HĐND và UBND huyện)

  ĐT: 0919.272.108

  Email: hhthuong@angiang.gov.vn

 • Phòng Kiểm soát thủ tục hành chính tỉnh

  ĐT: 02963.957.006

  Email: thutuchanhchinh@angiang.gov.vn

 • Tổ Kiểm tra công vụ tỉnh

  ĐT: 02963.957.049 - 0378.247.247

  Email: kiemtracongvu@angiang.gov.vn

 • Tổ Kiểm tra công vụ huyện

  ĐT: 02963.512.095

  Email: kiemtracongvu.anphu
  @angiang.gov.vn