Kinh tế - Nông nghiệp

Nông dân xã Khánh An chuẩn bị hoa kiểng phục vụ thị trường Tết Nguyên đán Nhâm Dần năm 2022

10/01/2022

Còn chưa đầy 1 tháng nữa là đến Tết Nguyên đán Nhâm Dần năm 2022. Hiện nay, nông dân trồng hoa kiểng ở huyện An Phú nói chung, xã Khánh An nói riêng đang tích cực chăm sóc để kịp phục vụ thị trường tết.

Gia đình ông Võ Văn Mít chăm sóc vạn thọ chuẩn bị cung cấp thị trường Tết Nhâm Dần năm 2022

Mặc dù rất lo lắng về dịch bệnh Covid-19 sẽ ảnh hưởng đến nhu cầu tiêu thụ, nhưng nông dân trồng hoa vẫn duy trì sản xuất, mong có thêm thu nhập trong dịp tết.

Hơn 20 năm trong nghề trồng hoa cung cấp thị trường tết, năm nào cũng vậy, cứ vào ngày 19-20 tháng 10 âm lịch, ông Võ Văn Mít - ấp An Khánh - xã Khánh An bắt đầu xuống giống các loại hoa phục vụ thị trường tết. Năm nay, vì lo sợ dịch bệnh Covid-19 ảnh hưởng đến sức mua của người dân, nên ông chỉ xuống giống khoảng 200 chậu cúc mâm xôi, cúc lá nhám và 2.000 chậu hoa vạn thọ lớn nhỏ, giảm 1.000 chậu so với năm trước.

Hiện hoa được khoảng 1 tháng tuổi, trong những ngày qua, thời tiết khá thuận lợi nên vườn hoa phát triển rất tốt. Năm nay, giá vật tư nông nghiệp phân bón lại tăng cao nên ông Võ Văn Mít sản xuất vừa đủ và tận dụng lao động trong gia đình nhằm lấy công làm lời. Hiện gia đình ông đang tích cực chăm sóc để cây phát triển xanh tốt, ra hoa đẹp, đúng thời điểm chưng tết, đảm bảo phục vụ người dân trang hoàng trong những ngày tết. Ông Võ Văn Mít cho biết: “Năm nay thời tiết khá thuận lợi, vạn thọ phát triển khá tốt, dự kiến khoảng 19 tháng 11 âm lịch có thể xuất bán phục vụ thị trường tết”.

Cùng với hoa vạn thọ, ông Võ Văn Mít còn tích cực chăm sóc vườn mai để đáp ứng nhu cầu người dân trước và trong tết. Năm nay, ông chuẩn bị 200 chậu mai loại nhỏ, có giá từ 100-200 ngàn đồng/chậu và 100 chậu mai loại trung bình và lớn, có giá từ 3-15 triệu đồng. Tuy chưa đến tết, nhưng vẫn có người đến đặt mua 2 chậu mai với giá 24 triệu đồng và ông vẫn chưa bán.

Ngoài 2 loại hoa nói trên, ông còn chuẩn bị nhiều loại hoa, cây kiểng để bán tết như: mai chiếu thủy, hoa giấy, hoa lan, mẫu đơn đỏ, cây cảnh,... Trong đó, hoa lan khoảng 300 chậu, giảm khoảng 700 chậu so với năm trước, do dịch bệnh không thể xuất bán sang thị trường Campuchia. Ước tổng chi phí đầu tư các loại hoa kiểng, cây cảnh phục vụ thị trường tết trên 100 triệu đồng.

Theo kế hoạch, ông Võ Văn Mít sẽ phục vụ thị trường Tết Nguyên đán tại huyện An Phú. Mặc dù dịch bệnh Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, nhưng ông tin tưởng rằng, huyện An Phú sẽ kiểm soát và thích ứng với tình hình mới. Chợ hoa ngày Tết sẽ mở bán bình thường và giá cả đầu ra ổn định để gia đình ông cũng như mọi người đón xuân sum vầy hơn.

Với sự chuẩn bị tích cực của nông dân, tin rằng hoạt động mua bán hoa kiểng Tết Nhâm Dần năm 2022 ở huyện An Phú hứa hẹn rất sôi động, góp phần tô điểm thêm nhiều sắc hoa tươi đẹp cho mùa xuân mới.

Bài, ảnh: Thế Anh