Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Huyện An Phú Tỉnh An Giang
Tin tuyên truyền - gương điển hình

Cựu chiến binh vượt khó trong cuộc sống đời thường

22/04/2022

Rời quân ngũ năm 1992, thương binh 1/4 Hồ Văn Sal, sinh năm 1963, cư ngụ ấp Quốc Khánh, xã Quốc Thái trở lại đời thường với đôi bàn tay trắng, tỷ lệ thương tật 81%. Tuy cuộc sống còn nhiều khó khăn, nhưng với nghị lực của người chiến sĩ cách mạng, Cựu chiến binh Hồ Văn Sal đã vượt khó, vươn lên làm giàu trên mảnh đất quê hương.

 

Tháng 1/1985, thanh niên Hồ Văn Sal đã hăng hái lên đường nhập ngũ, được học tập tại Đồng Tâm (tỉnh Long An) và được phân công về Tiểu đoàn 1B của tỉnh An Giang, nay là Tiểu đoàn 511, Trung đoàn 892, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh An Giang, sau đó được phân công làm nhiệm vụ K5, tức thực hiện nghĩa vụ Quốc tế tại Campuchia, trực tiếp chiến đấu với bọn Pon Pốt và giúp nước bạn giải phóng đất nước khỏi nạn diệt chủng, bảo vệ tuyến biên giới Tây Nam. 

Tháng 4/1986, trong trận đánh tập kích địch, bị địch giựt mìn, chú Sal bị thương, có 1 mảnh vở mìn dính vào xương sọ đầu, 1 mảnh làm hư một con mắt, phải nghỉ dưỡng thương vài tháng, khi lành bệnh vẫn tiếp tục công tác cùng đồng đội trên chiến trường Campuchia. Đến tháng 12/1986, chú được phân công về lại Tiểu đoàn 1B và được đưa đi học đào tạo sĩ quan và phân công về công tác tại Huyện Đội Châu Thành, tỉnh An Giang (cấp bậc thiếu úy). Tháng 4 năm 1992 do sức khỏe yếu, vết thương liên tục tái phát, sau khi điều trị lành bệnh, chú được phục viên về sinh sống với gia đình tại ấp Vĩnh Thuận, xã Vĩnh Nhuận, huyện Châu thành, tỉnh An Giang. Đến 11/1992, chú lập gia đình về sinh sống tại ấp Quốc Khánh, Xã Quốc Thái. 

Với khí tiết của người chiến sĩ cách mạng kiên chung, mang trong mình bản chất truyền thống “Bộ đội Cụ Hồ”, chú đã cùng vợ đồng cam cộng khổ, nỗ lực vượt qua mọi khó khăn gian khổ để tạo dựng cuộc sống cho gia đình. 

Vết thương vẫn còn để lại trên đôi mắt của chú Hồ Văn Sal

Chú Hồ Văn Sal tâm sự: Năm 2004, 2005, gia đình rất vui khi đón chào 2 thành viên (1 trai, 1 gái ra đời), căn nhà khi đó ấm áp hơn bao giờ hết. Đó cũng là động lực để tôi vươn lên. Tuy nhiên, niềm vui chưa được bao lâu, thì năm 2006 trong một cơn bạo bệnh, người vợ chú đã vĩnh viễn ra đi, khi 2 đứa con còn thơ dại. Nhưng không vì thế làm tôi gục ngã. Tôi vẫn cố gắng vươn lên trong cuộc sống. 

Ông Lê Văn Bàng, người dân ấp Quốc Khánh, xã Quốc Thái nói về người hàng xóm của mình: Trước kia cuộc sống chú Sal rất khó khăn, nhưng chú ấy luôn sống gương mẫu, quý trọng tình làng nghĩa xóm. Khi cuộc sống dần ổn định, chú Sal rất tích cực tham gia các hoạt động ở địa phương. Chú luôn đi đầu trong công tác xã hội từ thiện như: cất nhà tình thương, nhà đại đoàn kết, vận động thanh niên thực hiện nghĩa vụ quân sự...

Có thể nói, nhờ siêng năng lao động sản xuất mà kinh tế gia đình ổn định, đến nay chú Hồ Văn Sal đã sở hữu 40 công đất ruộng, 1 ngôi nhà khang trang, thu nhập hàng năm gần 300 triệu đồng. Đặc biệt, chú đã nuôi dạy 2 người con ăn học thành tài. Trong đó, người con trai lớn đã có gia đình, có cuộc sống ổn định. Người con gái vừa hoàn thành lớp hướng dẫn viên du lịch tại Thành phố Hồ Chí Minh. Bên cạnh việc làm kinh tế, chú còn tham gia Hội Cựu chiến binh ở địa phương và giữ chức vụ Chi Hội trưởng, Chi hội Cựu chiến binh ấp Quốc Khánh từ năm 2011 đến nay.

Ông Huỳnh Văn Bình, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh Việt Nam xã Quốc Thái nói về hội viên CCB Hồ Văn Sal

Ông Huỳnh Văn Bình, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh Việt Nam xã Quốc Thái khẳng định: Nhờ anh dũng trong thời chiến, nỗ lực vươn lên trong thời bình mà Cựu chiến binh Hồ Văn Sal đã nhận được Huân chương làm tròn nghĩa vụ quốc tế tại Campuchia, Huân chương chiến sĩ vẻ vang hạng Ba, Bằng khen của Bộ Trưởng Bộ Lao động - Thương binh và xã hội với danh hiệu Cựu chiến binh gương mẫu vượt qua khó khăn và được dự Đại hội Cựu chiến binh gương mẫu tại Hà Nội.

Chiến tranh đã đi qua, tuổi cũng đã lớn, nhưng điều mà Cựu chiến binh Hồ Văn Sal mong muốn là: được tiếp tục cống hiến cho quê hương, bằng những việc làm hữu ích trong thời bình; tiếp tục là cánh chim đầu đàn vận động con cháu, họ hàng ra sức học tập, cống hiến để trở thành những người có ích cho xã hội.

Nghị lực vượt khó vươn lên của thương binh Hồ Văn Sal không chỉ là tấm gương sáng ngời phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ” trong giai đoạn hiện nay, mà còn là tấm gương về ý chí học tập, cống hiến suốt đời để thế hệ trẻ noi theo.

Bài, ảnh: Phan Tuấn

Xem thêm
Thông tin đường dây nóng
huyện An Phú

1

Ông: Huỳnh Hưng Thượng

(Chánh văn phòng HĐND và UBND huyện)

Điện thoại: 0919.272.108

Địa chỉ, số điện thoại tiếp nhận
Phản ánh kiến nghị TTHC
 • Ông Huỳnh Hưng Thượng
  (Chánh văn phòng HĐND và UBND huyện)

  ĐT: 0919.272.108

  Email: hhthuong@angiang.gov.vn

 • Phòng Kiểm soát thủ tục hành chính tỉnh

  ĐT: 02963.957.006

  Email: thutuchanhchinh@angiang.gov.vn

 • Tổ Kiểm tra công vụ tỉnh

  ĐT: 02963.957.049 - 0378.247.247

  Email: kiemtracongvu@angiang.gov.vn

 • Tổ Kiểm tra công vụ huyện

  ĐT: 02963.512.095

  Email: kiemtracongvu.anphu
  @angiang.gov.vn