Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Huyện An Phú Tỉnh An Giang

Tỉnh An Giang

Cổng thông tin điện tử huyện An Phú

Tin tuyên truyền - gương điển hình

Người dân An Phú không được chủ quan kể cả khi đã tiêm vaccine

24/09/2021

Hiện nay, huyện An Phú đã bắt đầu triển khai tiêm vaccine phòng Covid-19 cộng đồng cho người dân theo 11 nhóm đối tượng, sắp xếp theo mức độ ưu tiên theo từng tình huống dịch tại mỗi xã, thị trấn và trong bối cảnh nguồn vaccine cung cấp vẫn còn hạn chế. Như vậy, trước mắt có thể thấy việc tiêm vaccine cộng với nguyên tắc 5K đang được xem là lá chắn thép trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn.

 

Khi vaccine đã được tiêm cộng đồng thì mọi người dân vẫn phải duy trì tuân thủ các biện pháp phòng ngừa Covid-19, đặc biệt là khuyến cáo 5K của Bộ Y tế

Hiện số lượng người dân được tiêm vaccine phòng bệnh tại huyện đạt tỉ lệ 28,9%, địa phương đã và đang tranh thủ mọi nguồn lực để đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine nhằm đạt được miễn dịch cộng đồng. 

Theo báo cáo của Trung tâm Y tế huyện An Phú, toàn huyện có 109.566 người từ 18 tuổi trở lên. Tính đến ngày 23/09/2021, tỉnh An Giang đã phân bổ cho An Phú trên 31.665 liều vaccine ngừa Covid-19 gồm vaccine: AstraZeneca, Moderna,  Pfizer. Trong đó, số người được tiêm mũi 1 là 25.941 người, đạt tỉ lệ 23,7%; số người tiêm đủ 2 mũi là 5.724 người, đạt tỉ lệ 5,22%, gồm nhóm đối tượng ưu tiên theo Nghị quyết 21/NQ-CP của Chính phủ, lực lượng tuyến đầu, giáo viên, cơ sở sản xuất kinh doanh, tiểu thương, người trên 18 tuổi…

Riêng từ ngày 19 – 21/09/2021, 3 xã, thị trấn gồm: Khánh An, Long Bình, An Phú đã hoàn thành chiến dịch tiêm vaccine ngừa Covid-19 cộng đồng mũi 1 được tổng số 14.824 người dân.

Việc mở rộng đối tượng được tiêm vaccine, đặc biệt là nhóm đối tượng tài xế, tiểu thương, người từ 18 tuổi trở lên nhằm tạo điều kiện đảm bảo các hoạt động phát triển kinh tế trên địa bàn. Tuy nhiên, không ít cá nhân hiểu không đúng về các biện pháp phòng bệnh, nhiều người dân nãy sinh tư tưởng chủ quan, cho rằng sau khi được tiêm phòng Covid-19 không phải lo lắng gì về dịch bệnh, cơ thể đã có vaccine thì virus đã được khống chế hoàn toàn và số người được tiêm vaccine tin rằng mình sẽ không bị nhiễm bệnh là khá cao.

Các chuyên gia y tế khuyến cáo, ngay cả khi mọi người dân đều được tiêm vaccine thì cũng chỉ là cách tạo miễn dịch cộng đồng, là một biện pháp phòng ngừa chứ không thể tiêu diệt được virus SARS-CoV-2. Do đó, khi vaccine đã được tiêm cộng đồng thì mọi người dân vẫn phải duy trì tuân thủ các biện pháp phòng ngừa hiệu quả khác, đặc biệt là khuyến cáo 5K của Bộ Y tế.

Hiện nay, tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn huyện vẫn còn diễn biến phức tạp, số ca nhiễm xuất hiện liên tục trên địa bàn huyện. Chính vì thế, không vì được tiêm vaccine mà người dân chủ quan, lơ là với các biện pháp phòng chống dịch. Dù vaccine sẽ được tiêm cộng đồng, song mỗi người dân cần nâng cao tinh thần cảnh giác, thực hiện nghiêm thông điệp 5K: khẩu trang – khử khuẩn – khoảng cách – không tập trung – khai báo y tế, cũng như các quy định phòng, chống dịch theo Chỉ thị 15, 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ để cùng địa phương chung sức phòng, chống dịch bệnh. Biện pháp trên không tốn chi phí hơn bất cứ loại vaccine nào nhưng mang lại hiệu quả cao, mọi người dân đừng quá trông chờ vào vaccine mà chủ quan, mất cảnh giác.

“Hiện tại hai vợ chồng tôi đã được tiêm vaccine mũi 1, hai cháu nhỏ thì chưa đủ tuổi để tiêm phòng. Tôi thấy dù đã được tiêm vaccine nhưng vẫn cần phải phòng bệnh, nhất là việc đeo khẩu trang, ở yên tại nhà trong thời gian giãn cách, như vậy vừa đảm bảo an toàn cho mình và cho cả cộng đồng” chị Huỳnh Kim Ngọc, người dân thị trấn Long Bình chia sẻ.

Việc tiêm vaccine có ý nghĩa rất lớn, bởi khi đã tiêm vaccine nếu bản thân có rơi vào tỉ lệ thấp mắc bệnh thì bệnh cũng nhẹ hơn, điều trị dễ dàng hơn, do đó, nếu được tiêm vaccine thì người dân không nên từ chối hay lựa chọn loại vaccine để tiêm. Đồng thời, khi được tiêm vaccine rồi cũng đừng cho rằng đây là “áo giáp” mà chủ quan, mất cảnh giác, xem nhẹ các biện pháp phòng dịch cơ bản.

Trước nguy cơ dịch bệnh có thể xâm nhập vào cộng đồng ở bất cứ đâu và bất kỳ thời điểm nào, ngay cả khi đã có vaccine phòng dịch, thì ý thức, trách nhiệm trong phòng, chống dịch bệnh là một trong những yếu tố quan trọng nhất. Do đó, mỗi người dân và cả hệ thống chính trị, xã hội huyện An Phú tiếp tục nâng cao ý thức, chủ động, nghiêm túc, quyết liệt phòng, chống dịch, đây là thứ “vaccine” hữu hiệu nhất cho mọi bệnh tật mà ai cũng có thể trang bị cho mình, có như vậy chúng ta sẽ thành công, đẩy lùi được dịch bệnh, đưa cuộc sống trở lại bình thường mới.

Anh Thy

Xem thêm
Thông tin đường dây nóng
huyện An Phú

1

Bà: Huỳnh Thị Mỹ Châu

(Chánh văn phòng HĐND và UBND huyện)

Điện thoại: 0916.444.100

Địa chỉ, số điện thoại tiếp nhận
Phản ánh kiến nghị TTHC
 • Bà Huỳnh Thị Mỹ Châu
  (Chánh văn phòng HĐND và UBND huyện)

  ĐT: 0916.444.100

  Email: htmchau@angiang.gov.vn

 • Phòng Kiểm soát thủ tục hành chính tỉnh

  ĐT: 02963.957.006

  Email: thutuchanhchinh@angiang.gov.vn

 • Tổ Kiểm tra công vụ tỉnh

  ĐT: 02963.957.049 - 0378.247.247

  Email: kiemtracongvu@angiang.gov.vn

 • Tổ Kiểm tra công vụ huyện

  ĐT: 02963.512.095

  Email: kiemtracongvu.anphu
  @angiang.gov.vn