Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Huyện An Phú Tỉnh An Giang

Tỉnh An Giang

Cổng thông tin điện tử huyện An Phú

Tin tuyên truyền - gương điển hình

Ý thức người dân có ý nghĩa quyết định trong phòng, chống dịch Covid – 19, thích nghi tình hình hiện nay

23/10/2021

Trước tình hình dịch bệnh Covid – 19 diễn biến phức tạp tại các tỉnh phía Nam và tỉnh An Giang. Thời gian qua, cả Hệ thống chính trị huyện An Phú đã đoàn kết, nổ lực và tập trung phòng chống dịch, đồng thời được sự quan tâm lãnh đạo của Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh, sự hỗ trợ của các sở, ban, ngành tỉnh, đặc biệt là sự chia sẻ, đồng thuận và tích cực tham gia của người dân huyện nhà đã tạo nên sức mạnh tổng hợp trong công tác phòng chống dịch bệnh, từ đó đã mang lại kết quả tích cực và rất đáng trân trọng. Đến nay tình hình dịch bệnh covid - 19 trên địa bàn huyện An Phú cơ bản đã được kiểm soát.

 

Tuy nhiên, hiện nay tại một số xã, thị trấn vẫn còn xuất hiện ca nhiễm trong cộng đồng, hoặc nơi cách ly tại nhà đối với người dân từ các tỉnh về quê sau ngày 01/10/2021. Điều đó cho thấy nguy cơ lây nhiễm và bùng phát dịch bệnh trở lại là rất cao nếu người dân lơ là, chủ quan và mất cảnh giác. 

Công chức tiêm vaccine Covid-19

Để kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh covid – 19 trên địa bàn huyện cũng như thích ứng với tình hình mới. Những biện pháp phòng chống dịch hiệu quả nhất hiện nay đó là: 5 K + (cộng) vaccine + (cộng) ý thức phòng chống dịch của từng người dân. Với quan điểm đó, Huyện An Phú đã tranh thủ từ nguồn vaccine của tỉnh phân bổ để tiêm ngừa cho người dân với mục tiêu cao nhất là tỷ lệ bao phủ vaccine toàn dân, tạo nên sự miễn dịch cộng đồng. Tuy nhiên, qua nhiều đợt tiêm ngừa covid – 19 vừa qua, vẫn còn một số người dân có tâm lý lo lắng, lựa chọn vaccine và không tham gia tiêm vaccine. Điều đó là vô cùng nguy hiểm cho chính sức khỏe của người không chịu tiêm vaccine ngừa covid -19 và những người thân trong gia đình. Bởi lẽ, người không tiêm vaccine sẽ không có kháng thể trong cơ thể và sẽ dễ bị lây nhiễm dịch bệnh covid -19 và khi bị nhiễm thì dễ dẫn đến bệnh nặng, đồng thời tỷ lệ tử vong cũng cao hơn đối với người đã được tiêm vaccine. Đặc biệt hơn nữa là những người chưa được tiêm vaccine sẽ bị hạn chế đi lại, thậm chí là không được đi lại trong một số trường hợp được quy định trong Nghị quyết 128/NQ-CP, ngày 11/10/2021 của Chính phủ  về“thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả covid – 19”. Và trước tình hình khang hiếm vaccine như hiện nay, thì “vaccine tốt nhất là vaccine được tiêm sớm nhất”.

Cùng với việc bao phủ vaccine, thì ý thức từng người dân phòng chống dịch được xem là cực kỳ quan trọng để thích ứng trong tình hình mới. Bởi trên thế giới hiện nay chưa có một loại vaccine nào đạt tỷ lệ miễn dịch 100%, thế nên người được tiêm 01 mũi, 02 mũi cũng có thể bị nhiễm bệnh, nhưng khi bị nhiễm thì bệnh sẽ nhẹ hơn và tỷ lệ tử vong cũng giảm đi. Thế nên, biện pháp được xem là hiệu quả nhất trong công tác phòng chống dịch covid – 19 hiện nay đó là: người dân trong độ tuổi được tiêm vaccine phải được tiêm đủ liều vaccine. Những trường hợp người dân đủ điều kiện tiêm vaccine nhưng chưa tiêm, cần đến trạm y tế xã, thị trấn đăng ký để được tư vấn và hướng dẫn tiêm vaccine phòng ngừa covid – 19. Đồng thời từng người dân, kể cả những người đã được tiêm 01 mũi và 02 mũi, vẫn phải thực hiện các biện pháp phòng chống dịch theo khuyến cáo “5 K” của ngành y tế đó là: Khẩu trang, khử khuẩn, khoảng cách, không tập trung đông người và khai báo y tế. 

Việc được tiêm vaccine ngừa covid – 19 là quyền lợi của mọi người dân; việc mang khẩu trang đúng cách, giữ khoảng cách trong giao tiếp, rửa tay khử khuẩn, không tập trung đông người và khai báo y tế, ai cũng làm được. Những việc này là nhằm bảo vệ sức khỏe chính bản thân mình, bảo vệ sức khỏe cho gia đình mình và vì sức khỏe của cộng đồng xã hội. Mỗi người dân ý thức và thực hiện tốt sẽ là giải pháp hiệu quả nhất trong công tác phòng chống dịch covid – 19 trong giai đoạn hiện nay, và như vậy mới thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch covid – 19 theo Nghị quyết 128 cua Chính phủ.

Lê Minh Thuận - UVBTV, Trưởng Ban Tuyên giáo Huyện ủy

Xem thêm
Thông tin đường dây nóng
huyện An Phú

1

Bà: Huỳnh Thị Mỹ Châu

(Chánh văn phòng HĐND và UBND huyện)

Điện thoại: 0916.444.100

Địa chỉ, số điện thoại tiếp nhận
Phản ánh kiến nghị TTHC
 • Bà Huỳnh Thị Mỹ Châu
  (Chánh văn phòng HĐND và UBND huyện)

  ĐT: 0916.444.100

  Email: htmchau@angiang.gov.vn

 • Phòng Kiểm soát thủ tục hành chính tỉnh

  ĐT: 02963.957.006

  Email: thutuchanhchinh@angiang.gov.vn

 • Tổ Kiểm tra công vụ tỉnh

  ĐT: 02963.957.049 - 0378.247.247

  Email: kiemtracongvu@angiang.gov.vn

 • Tổ Kiểm tra công vụ huyện

  ĐT: 02963.512.095

  Email: kiemtracongvu.anphu
  @angiang.gov.vn