Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Huyện An Phú Tỉnh An Giang
Văn Hóa - Xã Hội

Bế mạc Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch đồng bào dân tộc Chăm tỉnh An Giang lần thứ IX, năm 2022

11/05/2022

Tối 10/5, tại Công viên huyện An Phú đã diễn ra Lễ bế mạc Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch đồng bào dân tộc Chăm tỉnh An Giang lần thứ IX, năm 2022.

 

Sau 03 ngày tranh tài sôi nổi với nhiều hoạt động như: thi đấu thể thao, triển lãm ảnh, giới thiệu văn hóa ẩm thực truyền thống và biểu diễn liên hoan nghệ thuật quần chúng; 08 xóm Chăm đến từ các huyện An Phú, Châu Phú, Châu Thành và thị xã Tân Châu đã mang đến cho ngày hội những nét văn hóa riêng của dân tộc Chăm trong lao động, học tập và cuộc sống hằng ngày.

Tiết mục múa “Sắc Chăm” của xóm Chăm Khánh Hòa được tái hiện trên sân khấu

Tại lễ bế mạc, các tiết mục nghệ thuật tiêu biểu đã được các nghệ nhân, diễn viên, vận động viên quần chúng,… tái hiện đầy sống động và hấp dẫn, nhằm một lần nữa tôn vinh những giá trị văn hóa nhiều màu sắc của người Chăm.

Phát biểu bế mạc, ông Trương Bá Trạng, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh An Giang khẳng định: Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch đồng bào dân tộc Chăm tỉnh An Giang lần thứ IX, năm 2022 thành công tốt đẹp. Các tiết mục tham gia thi đấu, biểu diễn có chất lượng cao, được tập dợt, sàng lọc kỹ lưỡng, thể hiện rõ nét văn hóa Chăm An Giang, mang tính quần chúng phong phú, đa dạng, sáng tạo, độc đáo và lành mạnh. Các hoạt động tại ngày hội cũng tạo được không khí vui tươi, phấn khởi, an toàn và tiết kiệm cho nhân dân.

Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh An Giang, Trương Bá Trạng phát biểu bế mạc

Cũng tại lễ bế mạc, Ban Tổ chức đã trao giấy khen cho 08 xóm Chăm tham gia liên hoan văn hóa Ẩm thực, trong đó, xóm Chăm xã Vĩnh Trường (huyện An Phú) đạt giải nhất; ở lĩnh vực Thể thao, giải Nhất toàn đoàn thuộc về xóm Chăm xã Đa Phước (huyện An Phú); về Liên hoan Nghệ thuật quần chúng, xóm Chăm xã Quốc Thái (huyện An Phú) đạt giải Nhất toàn đoàn, ngoài ra, Ban Tổ chức cũng trao các giải thưởng phụ cho từng thể loại.

Ông Phùng Minh Tân, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy An Phú trao giải thưởng Thể thao cho các xóm Chăm

Ông Ngô Công Thức, Bí thư Huyện ủy An Phú và ông Trương Bá Trạng, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh An Giang trao giải thưởng Liên hoan Nghệ thuật quần chúng

Nhận được nhiều giải thưởng, trong đó có Giải Đặc biệt về tiết mục phục dựng lễ hội truyền thống; anh Hasankan và anh Sanahuy, đoàn nghệ thuật biểu diễn xóm Chăm xã Châu Phong (thị xã Tân Châu) phấn khởi cho biết: “Chúng tôi rất hạnh phúc vì công sức nhiều ngày tập luyện được đền đáp xứng đáng. Tôi cảm thấy Ngày hội lần này đã tạo được sự gắn kết và vui sống cho đồng bào Chăm toàn tỉnh”. 

Tiết mục trình diễn trang phục dân tộc của xóm Chăm xã Quốc Thái được đánh giá cao

Chia sẻ niềm vui nhận được giải Nhất toàn đoàn về liên hoan nghệ thuật quần chúng, ông Mách Ly, Trưởng đoàn biểu diễn nghệ thuật xóm Chăm xã Quốc Thái (huyện An Phú) vui mừng nói: “Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch đồng bào dân tộc Chăm năm nay diễn ra trong dịp Tết Roya Haji (Tết cổ truyền) của đồng bào Chăm, thế nên, chiến thắng này vô cùng ý nghĩa với chúng tôi. Tôi chân thành cảm ơn Ban Tổ chức đã quan tâm, hỗ trợ và tạo điều kiện thuận lợi trong suốt quá trình tham gia”.

Có thể nói, Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch đồng bào dân tộc Chăm tỉnh An Giang lần thứ IX, năm 2022 chính là dấu ấn đặc biệt. Bởi, đây không chỉ là dịp để giao lưu, học hỏi kinh nghiệm, quảng bá những nét văn hóa đặc sắc của dân tộc Chăm, mà còn là hoạt động đánh dấu sự trở lại nhịp sống mới đối với cộng đồng Chăm tỉnh An Giang sau hơn 02 năm chống dịch Covid-19; từ đó, góp phần cùng địa phương nói riêng và tỉnh nhà nói chung nỗ lực phục hồi và phát triển kinh tế - văn hóa - xã hội trong điều kiện “bình thường mới”. 

Bài, ảnh: Phương Trình, Vicô

Xem thêm
Thông tin đường dây nóng
huyện An Phú

1

Ông: Huỳnh Hưng Thượng

(Chánh văn phòng HĐND và UBND huyện)

Điện thoại: 0919.272.108

Địa chỉ, số điện thoại tiếp nhận
Phản ánh kiến nghị TTHC
 • Ông Huỳnh Hưng Thượng
  (Chánh văn phòng HĐND và UBND huyện)

  ĐT: 0919.272.108

  Email: hhthuong@angiang.gov.vn

 • Phòng Kiểm soát thủ tục hành chính tỉnh

  ĐT: 02963.957.006

  Email: thutuchanhchinh@angiang.gov.vn

 • Tổ Kiểm tra công vụ tỉnh

  ĐT: 02963.957.049 - 0378.247.247

  Email: kiemtracongvu@angiang.gov.vn

 • Tổ Kiểm tra công vụ huyện

  ĐT: 02963.512.095

  Email: kiemtracongvu.anphu
  @angiang.gov.vn