Bánh bò dân gian, đặc trưng ẩm thực văn hóa Chăm

Dọc tuyến quốc lộ 91C, đến làng Chăm thị trấn Đa Phước, chúng ta sẽ thấy nơi đây có một vài hộ đồng bào Chăm chuyên bày bán bánh bò thốt nốt nướng. Đây là một trong những món ăn dân gian truyền thống, được người Chăm ưa chuộng và luôn có mặt trong đời sống hằng ngày lẫn các lễ hội.  

Chị Fô Ma Ty Vơ, ngụ thị trấn Đa Phước đang nướng các chiếc bánh thơm ngon

Nắp đậy khuôn bánh được đun nóng trên bếp để tạo ra chiếc bánh thơm ngon, đẹp mắt    

Để tạo ra món bánh bò thốt nốt nướng truyền thống, Chị Fô Ma Ty Vơ, ngụ thị trấn Đa Phước cho biết: bánh bò thốt nốt nướng được làm từ bột gạo,  được ủ trong đường thốt nốt, để cho ra hương ngọt bùi của món bánh đặc trưng. Những dụng cụ để làm nên món bánh bò thốt nốt nướng không hề cầu kỳ. Nhìn vào bếp của chị Fô Ma Ty Vơ, chỉ thấy bếp củi, chảo để nướng và những chiếc nắp đất nung, mà thứ nào cũng be bé xinh xinh.

Nói về cách nướng bánh, Chị Fô Ma Ty Vơ cho biết, sau khi làm nóng chảo, sẽ cho bột bánh ủ đường thốt nốt đã pha vào, tráng đều bột lên mặt chảo, sau đó nhanh chóng đậy nắp lại và nướng tới khi bánh chín. Điều rất đặc biệt là các nắp đậy khuôn bánh đều phải được đun nóng trên bếp trước khi đậy các khuôn bánh bò. Bởi vì, nắp làm nóng trước khi đậy có tác dụng làm bề mặt bánh bò có màu vàng đẹp mắt, lớp mặt này sẽ nứt nẻ rất bắt mắt và tỏa mùi thơm ngon.      

Du khách thưởng thức món bánh bò thốt nốt nướng của người Chăm

Thưởng thức món bánh bò thốt nốt nướng truyền thống, một du khách cho biết: “Bánh bò Chăm có hương vị đặc trưng riêng, vừa thơm, vừa ngọt, ăn ít ngán, hình dáng cũng rất đặc biệt, mang phong cách rất riêng của người Chăm, nên mỗi lần ngang qua đây tôi đều mua về làm quà tặng cho gia đình”.

Vị ngon của món bánh bò thốt nốt nướng truyền thống là thứ mà ai đã thử qua và cũng muốn chia sẻ với nhiều người, đó chính là nét đặc trưng ẩm thực văn hóa Chăm.  

Tin, ảnh: Ngọc Cẩm