Chủ động phòng, chống bệnh tay - chân - miệng

  

Trong tuần qua, trên địa bàn huyện ghi nhận 10 ca mắc tay - chân -  miệng, tăng 6 ca so với tuần trước, nâng tổng số ca mắc tay - chân -  miệng từ đầu năm đến nay trên địa bàn huyện là 115 cas, với 14 ổ dịch, số ca mắc có rãi rác trên địa bàn 14 xã, thị trấn.  

Theo nhận định của ngành y tế huyện, trong những tuần qua, bệnh tay - chân -  miệng trên địa bàn huyện An Phú liên tục tăng, mỗi tuần có từ 7 đến 10 ca mắc tay - chân -  miệng. Theo ngành y tế, bệnh tay chân miệng sẽ tiếp tục tăng, nếu không có các biện pháp phòng bệnh hiệu quả.

Biểu hiện của bệnh tay - chân -  miệng ( ảnh: google)

Bệnh tay - chân -  miệng là bệnh truyền nhiễm cấp tính do vi rút thuộc nhóm Enterovirus gây ra. Bệnh lây từ người sang người qua đường tiêu hóa hoặc tiếp xúc với nước bọt, dịch tiết mũi họng, các bọng nước vỡ của người bệnh, thường gặp ở trẻ dưới 5 tuổi. Bệnh thường có biểu hiện sốt, đau họng, loét miệng, lợi lưỡi, phỏng nước ở lòng bàn tay, bàn chân, gối, mông. Hiện nay, chưa có vắc xin phòng bệnh và chưa có thuốc điều trị đặc hiệu. Các biện pháp phòng bệnh là vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường hạn chế lây lan.      

Để chủ động phòng, chống bệnh tay - chân -  miệng, ngành y tế huyện đã tăng cường triển khai mạnh mẽ các hoạt động phòng, chống dịch tay - chân -  miệng tại cộng đồng, các cơ sở giáo dục, đặc biệt là tại các nhà trẻ, trường mầm non, điểm trông giữ trẻ...

Trung tâm y tế huyện còn hướng dẫn các y tế học đường, tuyên truyền cho học sinh thường xuyên rửa tay bằng xà bông, nước sạch; vận động phụ huynh học sinh thực hiện tốt các biện pháp vệ sinh môi trường, vệ sinh cá nhân, thực hiện ăn sạch, ở sạch và giữ gìn đồ chơi sạch cho trẻ. Trung tâm Y tế huyện khuyến cáo người dân, nếu phát hiện các trường hợp mắc bệnh thì thông báo ngay cho cơ quan y tế để được khám, điều trị kịp thời, không để dịch lây lan diện rộng.        

Tin; ảnh:  Ngọc Cẩm