Công an huyện An Phú cấp thẻ căn cước cho 2 nhóm đối tượng

 

Theo quy định, Luật Căn cước mở rộng đối tượng được cấp thẻ căn cước với người dưới 14 tuổi, chính vì vậy, Bộ Công an đã ban hành quy định 2 mẫu thẻ căn cước cho 2 nhóm đối tượng, gồm người dưới 6 tuổi và người từ đủ 6 tuổi trở lên.

Mẫu thẻ căn cước với người từ đủ 6 tuổi trở lên có kích thước cơ bản giống như thẻ hiện hành. Tuy nhiên, có 1 vài thay đổi, như dòng chữ “Căn cước công dân” đổi thành “Căn cước”. Mặt trước của thẻ chỉ ghi thông tin về họ tên, ngày tháng năm sinh, giới tính và quốc tịch. Mục thông tin về “quê quán” được đổi thành “nơi đăng ký khai sinh”, “nơi thường trú” đổi thành “nơi cư trú” và sẽ được chuyển sang mặt sau của thẻ căn cước, thay vì ở mặt trước như thẻ hiện hành.

Đặc biệt, mặt sau của thẻ căn cước mới sẽ không còn các thông tin về đặc điểm nhận dạng, vân tay ngón trỏ trái và ngón trỏ phải. Thời điểm cấp và thời điểm hết hạn của thẻ cũng được chuyển hết sang mặt sau. Tương tự, mã QR code cũng được chuyển sang mặt sau của thẻ. Mã QR code này bao gồm các thông tin như: nơi cư trú; số chứng minh nhân dân (9 số ) và 1 số thông tin khác.

Công an huyện An Phú thực hiện quy trình cấp căn cước cho trẻ từ 6 tuổi đến 14 tuổi

Từ ngày 1/7, lần đầu tiên, trẻ từ 0 - 6 tuổi sẽ được cấp thẻ căn cước với một số đặc điểm riêng biệt. Theo đó, mặt trước của thẻ sẽ không có ảnh. Thông tin hiển thị trên mặt trước cũng chỉ bao gồm họ tên, ngày tháng năm sinh, giới tính và quốc tịch. Mặt sau của thẻ căn cước đối với người dưới 6 tuổi cũng tương tự như thẻ căn cước đối với người trên 6 tuổi, bao gồm thẻ chip, mã QR code. Đặc biệt, việc cấp căn cước cho trẻ dưới 6 tuổi sẽ được thực hiện hoàn toàn trên Cổng dịch vụ công trực tuyến. Qua 8 ngày đầu ra quân, Công an huyện An Phú đã thu nhận 307 hồ sơ, trong đó có 14 hồ sơ của trẻ từ 6 tuổi đến 14 tuổi; từ 14 tuổi trở lên là 293 hồ sơ.

Tin, ảnh: Phan Tuấn