Nỗ lực đưa sản phẩm rượu Đông Trùng Hạ Thảo đạt OCOP 3 sao

 

Thực hiện Chương trình mỗi xã 1 sản phẩm OCOP, thời gian qua, xã Quốc Thái rà soát, hướng dẫn, giới thiệu các hộ tích cực phát triển sản xuất, nỗ lực đưa sản phẩm nông nghiệp đạt chuẩn OCOP. Qua triển khai thực hiện, năm 2023, sản phẩm Bột nấm Đông Trùng Hạ Thảo của cơ sở Sa Na được huyện An Phú chứng nhận đạt chuẩn OCOP 3 sao. Từ thành công đó, cơ sở tiếp tục đầu tư trang thiết bị chiết xuất rượu Đông Trùng Hạ Thảo nhằm đáp ứng nhu cầu thị trường. Hiện cơ sở đang hoàn thành thủ tục để tiến tới thẩm định công nhận đạt chuẩn OCOP 3 sao cấp huyện.

Anh Duy (áo sọc) giới thiệu sản phẩm rượu Đông Trùng Hạ Thảo

Xác định Chương trình mỗi xã một sản phẩm OCOP là chương trình phát triển kinh tế khu vực nông thôn theo hướng gia tăng giá trị. Thời gian qua, xã Quốc thái tập trung triển khai Chương trình “mỗi xã một sản phẩm OCOP” gắn với chuyển dịch cơ cấu sản xuất nông nghiệp, nhằm nâng cao giá trị, tạo ra nhiều sản phẩm chất lượng, mang tính đặc trưng, lợi thế của địa phương.

Ông Phan Văn Thạnh, Chủ tịch Hội Nông dân xã Quốc Thái cho biết: Mặc dù sản phẩm Bột nấm Đông Trùng Hạ Thảo không thuộc sản phẩm đặc trưng thế mạnh của địa phương, nhưng sau khi huyện triển khai Chương trình mỗi xã 1 sản phẩm OCOP, Hội khuyến khích các chủ thể sản xuất kinh doanh mạnh dạn đăng ký.

Sau 2 lần ra mắt Hội đồng đánh giá phân hạng sản phẩm OCOP cấp huyện, cuối năm 2023, sản phẩm Bột nấm Đông Trùng Hạ Thảo của cơ sở Sa Na, xã Quốc Thái được chứng nhận đạt chuẩn OCOP 3 sao. Trên đà phát triển cơ sở đầu tư máy chiết xuất tạo ra sản phẩm rượu Đông Trùng Hạ Thảo, sản phẩm này đang được cơ sở nỗ lực tiến tới chứng nhận đạt chuẩn OCOP, nhằm xây dựng và khẳng định thương hiệu.

Giới thiệu quy trình ngâm ủ và chiết xuất rượu Đông Trùng Hạ Thảo qua máy lão hóa rượu

Ông Đoàn Nguyễn Anh Duy, ngụ ấp Đồng Ky, xã Quốc Thái cho biết: Trong những năm gần đây, nhận thấy nhu cầu người dân địa phương ngày càng ưa chuộng rượu ngâm, với lợi thế từ thành công nhân cấy nấm Đông Trùng Hạ Thảo và Bột nấm Đông Trùng Hạ Thảo, ông tiếp tục đầu tư trên 30 triệu đồng mua máy sử dụng công nghệ lão hóa rượu và thiết kế bao bì, nhãn sản phẩm để chiết xuất rượu Đông Trùng Hạ Thảo.

Rượu khi mua về sẽ được lọc khử Andehit 2 lần trước và sau khi ngâm để nâng cao chất lượng, giá trị sản phẩm, tạo nên thương hiệu Rượu Đông Trùng Hạ Thảo. Hiện cơ sở đang sản xuất theo đơn đặt hàng và sản xuất rượu Đông Trùng Hạ Thảo đóng chai để làm quà tặng. Mục tiêu của cơ sở là hướng đến thị trường trong và ngoài huyện và được chứng nhận OCOP để quảng bá sản phẩm, mở rộng thị trường. Ông Đoàn Nguyễn Anh Duy cho biết: “Hiện cơ sở đã hoàn thành mọi thủ tục và đang chờ xét phân hạng sản phẩm OCOP để nâng quy mô sản xuất và thị trường tiêu thụ”.

Rượu Đông Trùng Hạ Thảo của cơ sở Sa Na đang hoàn thành thủ tục chờ phân hạng OCOP

Với truyền thống nghề nấu rượu sẵn có, kết hợp với Đông Trùng Hạ Thảo đã tạo ra sản phẩm rượu độc đáo chỉ có ở xã Quốc Thái. Hướng tới, cơ sở sẽ hoàn thiện quy trình sản xuất và xây dựng nâng cấp hệ thống ủ rượu theo tiêu chuẩn sạch. Sau thời gian ngâm ủ, rượu Đông Trùng Hạ Thảo sẽ được lọc qua máy lão hóa rượu để loại bỏ độc tố, cho ra sản phẩm giữ được các dược chất có ích. Rượu Đông Trùng Hạ Thảo loại 750ml dùng để làm quà biếu có giá khoảng 300.000 đồng/cặp. Hiện cơ sở đang hoàn thành hồ sơ thủ tục, gửi mẫu thẩm định để trình Hội đồng đánh giá phân hạng sản phẩm OCOP cấp huyện xét chứng nhận sản phẩm đạt OCOP 3 sao.

Từ những kết quả ban đầu của chương trình OCOP ở xã Quốc Thái, đã tạo sức lan toả rộng rãi, sản phẩm tham gia Chương trình OCOP không ngừng được hoàn thiện, nâng cấp và có nhiều chuyển biến tích cực về quy mô, chất lượng, quy trình sản xuất, chế biến, cũng như mẫu mã, bao bì, hệ thống nhận diện thương hiệu. Đây là kết quả quan trọng để xã Quốc Thái đưa rượu Đông Trùng Hạ Thảo của cơ sở Sa Na đạt chuẩn OCOP 3 sao, đồng thời, tiếp tục xây dựng sản phẩm OCOP mang tính đặc trưng, thế mạnh của địa phương./.

Bài, ảnh: Thế Anh