Mỗi năm cứ đến dịp rằm tháng Tám, thị trường các sản phẩm bánh kẹo, bánh Trung thu càng sôi động, sức mua tăng lên nhanh chóng. Bên cạnh những thương hiệu uy tín, hiện vẫn còn không ít cơ sở sản xuất quy mô nhỏ, thủ công, làm theo tính chất “mùa vụ”, bán các sản phẩm không đủ điều kiện an toàn thực phẩm, gây ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng.
Đoàn liên ngành về an toàn thực phẩm kiểm tra việc bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Trung thu tại các tiệm tạp hóa khu vực Trung tâm thương mại thị trấn An Phú
Nhằm đánh giá thực trạng việc chấp hành các quy định của pháp luật về đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm của các cơ sở sản xuất kinh doanh, dịch vụ ăn uống, đặc biệt là ưu tiên tập trung các mặt hàng thực phẩm phục vụ Tết Trung thu đảm bảo sức khỏe người tiêu dùng, UBND huyện đã thành lập đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra đảm bảo an toàn thực phẩm Tết Trung thu để tiến hành kiểm tra, giám sát các hoạt động kinh doanh, mua bán của các cơ sở trên toàn địa bàn, nhất là đối với các địa phương tập trung đông dân cư và nhiều cơ sở kinh doanh, mua bán.
Theo kế hoạch, đoàn kiểm tra liên ngành huyện sẽ kiểm tra việc bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Trung thu từ ngày 29/8 đến ngày 23/9. Theo ghi nhận, ngày 5/9 vừa qua, đoàn kiểm tra liên ngành huyện đã có buổi kiểm tra các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống, tập trung ưu tiên vào các mặt hàng thực phẩm được sử dụng nhiều trong dịp Tết Trung thu, như bánh, mứt, kẹo, bia, rượu, nước giải khát, thịt, sản phẩm từ thịt; tập trung kiểm tra bảo đảm chất lượng sản phẩm, việc chấp hành quy định về quảng cáo, ghi nhãn, truy xuất nguồn gốc, điều kiện sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm; kiểm tra việc sử dụng phụ gia, phẩm màu, hương liệu, chất hỗ trợ chế biến, nguồn gốc nguyên liệu trong sản xuất, chế biến thực phẩm...
Các chủ cơ sở đều chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật về điều kiện kinh doanh, đảm bảo an toàn thực phẩm
Qua kiểm tra cho thấy, hầu hết các chủ cơ sở đều nâng cao nhận thức, chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật về điều kiện kinh doanh, hồ sơ thủ tục hành chính đầy đủ, đặc biệt là chú trọng đến công tác vệ sinh an toàn thực phẩm và đảm bảo chất lượng sản phẩm, đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng.
Đoàn liên ngành về an toàn thực phẩm kiểm tra việc bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Trung thu tại shop bách hóa tổng hợp Tiền tại thị trấn An Phú
Bà Nguyễn Thị Tiền, Chủ cơ sở bách hóa tổng hợp cho biết “Tết Trung thu năm nào tôi chọn các mặt hàng bán được thường ngày, như Kinh Đô và các loại bánh uy tín khác.... Thườn, bánh về để khoảng 2 tháng, mình lấy làm sao cho bà con sử dụng qua Trung thu hoặc gởi đi xa được, chứ không lấy hàng về quá sớm, khi đến Trung thu thì hết hạn sử dụng”.
Còn ở các tiệm tạp hóa bày bán bánh Trung thu khác tại Trung tâm thương mại thị trấn An Phú, các chủ tiệm cũng chia sẻ: “Tết Trung thu 1 năm chỉ có 1 lần, nên chúng tôi rất quan tâm chất lượng sản phẩm, mong muốn đem đến cho người tiêu dùng những loại bánh ngon, chất lượng, an toàn, để hưởng một mùa trung thu trọn vẹn bên gia đình”.
Đợt kiểm tra lần này, Ban Chỉ đạo liên ngành về an toàn thực phẩm huyện cũng chú trọng tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục các kiến thức pháp luật về an toàn vệ sinh thực phẩm, nhằm nâng cao nhận thức và ý thức cộng đồng, song song đó, là ngăn ngừa các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm giả, hàng nhái, thực phẩm kém chất lượng, quá hạn sử dụng, không rõ nguồn gốc xuất xứ và sử dụng nguyên liệu không đảm bảo an toàn.
Để đảm bảo sức khỏe người tiêu dùng trong dịp Tết Trung thu, ông Lê Văn Sơn, Trưởng khoa Y tế công cộng – An toàn thực phẩm – Dinh dưỡng - Trung tâm Y tế huyện khuyến cáo:“Đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, thực hiện quy định điều kiện cơ sở, trang thiết b, dụng cụ, yêu cầu về kiến thức, thực hành của người trực tiếp tham gia sản xuất, quy định về nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm, quy định về đăng ký bản công bố, tự công bố sản phẩm, sử dụng phẩm màu, hương liệu, phụ gia, bao bì thực phẩm, ghi nhãn sản phẩm. Đối với người tiêu dùng thực phẩm, lựa chọn, chế biến, bảo quản và sử dụng thực phẩm an toàn, chỉ mua, sử dụng thực phẩm, phụ gia thực phẩm có nhãn mác đầy đủ, nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, không sử dụng phụ gia thực phẩm ngoài danh mục, không đúng đối tượng, liều lượng theo quy định”.
Đồng hành với sự vào cuộc tích cực của các ngành chức năng, mỗi người hãy là “người tiêu dùng thông thái”, hãy chọn mua những sản phẩm có tiêu chuẩn, chất lượng, có nhãn mác, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Đặc biệt, vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm phải được đặt lên hàng đầu, để mọi người, mọi nhà, mọi trẻ em vui hưởng Tết Trung thu an toàn, ấm áp.
Bài, ảnh: Ngọc Cẩm