Thầy Y Da Pha hết lòng vì học sinh nghèo

 

Sau khi tốt nghiệp ngành sư phạm âm nhạc tại Trường Đại học An Giang năm 2007, Thầy giáo Y Da Pha được về công tác tại Trường THCS Đa Phước, nơi có đông con em dân tộc Chăm đang học. Ngôi trường là tâm huyết của thầy Y Da Pha, mong muốn góp phần công sức của mình cùng với tập thể các thầy cô, giúp các em học sinh có điều kiện học tập tốt hơn, không để em nào phải bỏ học nữa chừng vì hoàn cảnh gia đình khó khăn,… Chính sự nhiệt tình, không ngại khó của thầy giáo Y Da Pha đã giúp các em học sinh chăm học hơn, nhất là những buổi học về kỹ năng sống, âm nhạc. Thầy luôn vận động giúp đỡ những em học sinh có hoàn cảnh gia đình khó khăn yên tâm trở lại trường.

Mô hình nuôi heo đất khuyến học được học sinh toàn trường tích cực tham gia

Mô hình nuôi heo đất khuyến học được học sinh toàn trường tích cực tham gia

Từ khi thầy giáo Y Da Pha về công tác tại Trường THCS Đa Phước, với vai trò là tổng phụ trách đội và dạy âm nhạc, thầy đã phát động rất nhiều mô hình học tập tốt, giúp đỡ học sinh nghèo vượt khó, trong đó, nổi bật là mô hình nuôi heo đất khuyến học. Mô hình này so với một số nơi thì khác hơn. Cụ thể, mỗi thứ 6 hằng tuần, các lớp được giáo viên chủ nhiệm thông báo đóng góp, tùy theo khả năng của các em, rồi sau đó công bố số tiền đóng góp tại lớp và kéo dài cho đến hết học kỳ I. Gần ngày giáp Tết Nguyên đán, nhà trường sẽ công bố quỹ đóng góp của từng lớp, rồi tổ chức mua quà Tết, đồng phục trao cho các em học sinh nghèo, hoặc là trao học bổng để các em có hoàn cảnh khó khăn để yên tâm học tập.

Em Lê Trần Kim Trân, học sinh Trường THCS Đa Phước

Em Lê Trần Kim Trân, lớp 7A2, Trường THCS Đa Phước nói: Số tiền đóng góp mô hình nuôi heo đất sẽ giúp cho các bạn có hoàn cảnh khó khăn được nhận quà Tết, tặng đồng phục hoặc được nhận học bổng, nên em thấy rất ý nghĩa và tích cực tham gia.

Em Nguyễn Hữu Tường, học sinh Trường THCS Đa Phước được nhận xe đạp

Những em học sinh được hỗ trợ xe đạp rất vui mừng

Em Nguyễn Hữu Tường, lớp 7A5, Trường THCS Đa Phước cho biết: Niềm vui lớn nhất của em là được thầy Pha hỗ trợ chiếc xe đạp, tạo điều kiện cho em đến trường học tập thuận lợi.

Thầy Y Da Pha, giáo viên Trường THCS Đa Phước

Thầy Y Da Pha, giáo viên Trường THCS Đa Phước cho biết thêm: Mỗi năm, thầy vận động gần 100 triệu đồng giúp các em có phương tiện đi học, quần áo, tập sách, học bổng, góp phần giảm tỷ lệ học sinh bỏ học giữa chừng.

Các hoạt động ngoài giờ, tạo kỹ năng sống cho học sinh

Em Nguyễn Thị Trâm Anh, học sinh Trường THCS Đa Phước

Em Nguyễn Thị Trâm Anh, lớp 6A4, Trường THCS Đa Phước chia sẻ: Vào những buổi lên lớp, những tiết học của thầy Y Da Pha giúp các em thêm kỹ năng sống.

Thầy Lê Thanh Bình, Hiệu trưởng Trường THCS Đa Phước

Thầy Lê Thanh Bình, Hiệu trưởng Trường THCS Đa Phước khẳng định: Qua hơn 16 năm gắn bó với Trường THCS Đa Phước, thầy Y Da Pha đã có những đóng góp đáng kể cho nhà trường, giúp trường trở thành điểm sáng trong ngành giáo dục. Nhờ những việc làm nhiều sáng tạo của thầy, đã thu hút được các em học sinh, nhất là các em học sinh dân tộc Chăm học giỏi hơn, đồng thời tạo được lòng tin yêu của phụ huynh, cũng như đồng nghiệp đối với thầy Y Da Pha.

Phóng sự, ảnh: Phan Tuấn