Thị Trấn An Phú 40 năm xây dựng và phát triển

 

Thị trấn An Phú thuộc huyện An Phú, được thành lập theo Quyết định số 8, ngày 12/01/1984, của Hội đồng Bộ trưởng (nay là Chính phủ), trên cơ sở tách ấp Phước Thạnh của xã Đa Phước và một phần ấp 4 của xã Phước Hưng, chạy dài theo Tỉnh lộ 956 (nay là Quốc lộ 91C), thuộc huyện Phú Châu, tỉnh An Giang. Đến cuối 1991, huyện Phú Châu lại tách ra thành huyện Tân Châu và An Phú, vùng đất thị trấn An Phú thuộc huyện An Phú cho đến ngày nay.

Thị trấn An Phú là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội của huyện An Phú

Trãi qua 40 năm xây dựng và phát triển, thị trấn An Phú trở thành trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội của huyện An Phú, đời sống của người dân liên tục được nâng cao, các hạ tầng như điện, đường, trường, trạm từng bước được đầu tư để hướng đến trở thành đô thị loại IV.

Ông Mạnh Văn Cách, nguyên là Bí thư Đảng ủy thị trấn An Phú

Ông Mạnh Văn Cách, nguyên là Bí thư Đảng ủy thị trấn An Phú, vào những năm mới thành lập (sau khi chia tách ra từ huyện Phú Châu) cho biết: Thấy rất mừng khi Thị trấn An Phú phát triển nhanh so với trước đây, qua đây nói lên quá trình phấn đấu, nỗ lực không ngừng toàn hệ thống chính trị và Nhân dân địa phương. Thành tích rất là lớn, rất đáng tự hào, vui mừng cho nhân dân thị trấn được hưởng thụ những thành quả mà Đảng bộ và chính quyền, các đoàn thể đã phấn đấu xây dựng thị trấn đạt được những thành quả như ngày hôm nay.

Sản xuất nông nghiệp được đê bao được khép kín

Các mô hình ứng dụng công nghệ cao phát huy hiệu quả

Sự thay đổi đầu tiên ở thị trấn An Phú là cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng về sản xuất nông nghiệp, đê bao được khép kín, không còn bị ảnh hưởng lũ. Nông dân bắt đầu sản xuất 03 vụ ăn chắc. Từ hơn 504 ha vào năm 1992, Diện tích gieo trồng tăng lên theo từng năm và đến năm 2024 là 1.512 ha. Tổng sản lượng lương thực của 03 vụ ước đạt hơn 10 ngàn tấn. Cơ giới hóa và ứng dụng khoa học kỹ thuật, công nghệ mới trong sản xuất được nâng lên đáng kể, nhất là việc đẩy mạnh phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao theo Nghị quyết số 09 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, đã hình thành được một số mô hình sản xuất công nghệ cao mang hiệu quả kinh tế nâng cao thu nhập cho người nông dân.

Phát triển các dự án đầu tư trên địa bàn thị trấn

Trong 40 năm qua, thị trấn An Phú luôn xác định phát triển thương mại dịch vụ, từ đó đảng bộ tập trung đầu tư cho lĩnh vực này, góp phần tăng trưởng GDP hàng năm lên 10%. Hiện toàn thị trấn có gần 1 ngàn 100 cơ sở sản xuất kinh doanh, trong đó có 36 doanh nghiệp tư nhân và công ty trách nhiệm hữu hạn. Cụm công nghiệp tiếp tục có thêm dự án đầu tư hoạt động, góp phần tạo công ăn việc làm và giải quyết việc làm cho hàng ngàn lao động tại địa phương.

Bà Dương Thị Mum thị trấn An Phú

Bà Dương Thị Mum, người dân thị trấn An Phú chia sẻ: điện đường, trường, trạm, nhà cửa khang trang, được chính quyền rất quan tâm và mở mang rất nhiều, bộ mặt thị trấn thay đổi từng ngày.

Ông Huỳnh Thanh Hùng, thị trấn An Phú

Ông Huỳnh Thanh Hùng, thị trấn An Phú cho biết: Lúc đó thị trấn An Phú chỉ là một khu nông thôn, cơ sở hạ tầng kém, đường đất, bây giờ hình thành được như vậy rất là quý, sự phát triển này ngày càng rõ nét, an sinh xã hội thực hiện rất tốt.

Ông Nguyễn Văn Dững, cán bộ hưu trí thị trấn An Phú

Ông Nguyễn Văn Dững, cán bộ hưu trí cho biết: Ngày xưa, cơ sở hạ tầng thị trấn An Phú rất khó khăn. Từ khi chia huyện đến bây giờ, được sự quan tâm của các ngành, các cấp, thị trấn từng bước được thay đổi, đời sống người dân từng bước được nâng cao.

Trường Mầm non thị trấn An Phú một trong những trường đạt chuẩn quốc gia

Chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân được nâng cao

Sự nghiệp giáo dục luôn được quan tâm, tỷ lệ học sinh đến trường đạt 100%, chất lượng giáo dục ngày càng được nâng lên, trong đó Trường tiểu học “A” và Mầm non thị trấn An Phú được công nhận đạt chuẩn quốc gia. Công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân được nâng cao, phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa từng bước được nâng chất và phát huy được huy quả, 3/3 khóm đã được công nhân khóm văn hóa, 99,6% hộ gia đình đạt chuẩn gia đình văn hóa, công tác đền ơn đáp nghĩa được quan tâm thường xuyên và thực hiện tốt. Chương trình giảm nghèo trên địa bàn được triển khai thực hiện khá đồng bộ và đem lại nhiều hiệu quả tích cực, tỷ lệ hộ nghèo hàng năm giảm từ 1,5 đến 2%. Tình hình an ninh chính trị trên địa bàn thị trấn được ổn định và giữ vững.

Ông Đoàn Bình Lâm, Bí thư đảng ủy, Chủ tịch UBND thị trấn An Phú

Ông Đoàn Bình Lâm, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND thị trấn An Phú khẳng định: Thị trấn An Phú đã được thành lập cách đây 40 năm, từ một điều kiện khó khăn về cơ sở vật chất, về con người, được các thế hệ đi trước đã dầy công vun đắp, từng bước tạo nên diện mạo của thị trấn ngày hôm nay. Đây là một sự phấn đấu rất lớn của toàn Đảng bộ và Nhân dân. Phát huy truyền thống này, trong thời gian tới, Đảng bộ thị trấn quyết tâm đoàn kết cùng với các doanh nghiệp và Nhân dân tiếp tục phát triển kinh tế, xã hội ngày một khá hơn, để bộ mặt của thị trấn thật sự xứng đáng là một địa bàn trung tâm về kinh tế, văn hóa, xã hội của huyện An Phú.

Trụ sở hành chính được xây dựng khang trang

Khu đô thị được hình thành, tạo điểm nhấn cho thị trấn An Phú

Chặng đường 40 năm xây dựng và phát triển, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân thị trấn An Phú đã phát huy những thành quả đạt được, đưa thị trấn phát triển trên các mặt, xứng đáng là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội của huyện An Phú.

Phóng sự, ảnh: Phan Tuấn