Xã Khánh Bình phấn đấu đạt nông thôn mới nâng cao trong giai đoạn 2021-2025

 

Xã Khánh Bình, huyện An Phú đạt chuẩn xã nông thôn mới vào năm 2019, đây được xem là một quá trình phấn đấu tích cực của Đảng bộ, Chính quyền và nhân dân nơi vùng biên. Để nâng Khánh Bình lên thêm một bước nữa, trong giai đoạn 2021-2025, Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới chọn xã nông thôn mới Khánh Bình là xã nông thôn mới nâng cao, nhằm góp phần nâng cao đời sống người dân lên thêm một bậc cao hơn và việc xây dựng điện, đường, trường, trạm cũng được đầu tư theo đúng lộ trình đề ra của xã nông thôn mới nâng cao đến cuối năm 2024.

Khánh Bình phấn đấu hoàn thành các tiêu chí trong xây dựng nông thôn mới nâng cao

Trụ sở hành chính cùng với việc xây dựng cơ sở hạ tầng là điểm nhấn trong xây dưng nông thôn mới nâng cao ở Khánh Bình

Anh Huỳnh Văn Khanh, xã Khánh Bình chăm sóc vườn cây ăn trái đang thu hoạch

Ông Huỳnh Văn Khanh ở ấp Búng Nhỏ, xã Khánh Bình cho biết: Có 6 công đất ruộng trồng lúa không hiệu quả, sau khi được hướng dẫn chính quyền địa phương, ông Thanh chuyển sang đào mương lên liếp trồng nhãn và xen canh là trồng ổi, sen. Kết quả, sau hơn 4 năm chuyển đổi sang trồng cây ăn trái, mỗi năm ông thu nhập cả trăm triệu đồng, cao gấp nhiều lần so với trước đây, cuộc sống gia đình khá hơn.

Ông Lâm Văn Lân, xã Khánh Bình phấn khởi khi được hiến một phần đất của mình để làm đường ra cánh đồng

Được chính quyền địa phương vận động làm đường ra cánh đồng ở ấp Vạt Lài với chiều dài hơn 2km, ông Lâm Văn Lân thấy việc mở đường như vậy rất có ý nghĩa, thuận tiện cho người dân đi lại và vận chuyển hàng hóa, nhất là xoài sau khi thu hoạch, thương lái chạy xe đến tận vườn thu mua, nên ông Lân đồng ý hiếm một phần đất của mình với chiều dài 150m và ngang 3,5m, đây là một trong rất nhiều hộ tham gia cùng với địa phương hiến đất làm đường ra cánh đồng.

Ông Võ Văn Sơn, xã Khánh Bình

Ông Võ Văn Sơn, xã Khánh Bình nói: Người dân xã Khánh Bình phấn khởi khi thực hiện các tiêu chí về nông thôn mới nâng cao, giúp cho địa phương có thêm nguồn lực đầu tư cơ sở hạ tầng, đời sống người dân từng bước cải thiện hơn.

Hệ thống đèn chiếu sáng lộ giao thông nông thôn, là một trong những chỉ tiêu nổi bật trong xây dựng nông thôn mới nâng cao

Tính đến thời điểm hiện nay, xã Khánh Bình cơ bản đạt 13/16 tiêu chí, 61/75 chỉ tiêu theo bộ tiêu chí đề ra, trong đó, các tiêu chí và chỉ tiêu chưa đạt như: vệ sinh môi trường, phân loại chất thải rắn, xử lý nước tại hộ gia gia đình, hỏa táng, khám bệnh trực tuyến…. đây là những tiêu chí khó, có khi không phù theo tập hoán từng vùng, nhưng địa phương đang cố gắng vận động nhân dân tham gia.

Bà Trần Thị Thúy, Phó Chủ tịch UBND xã Khánh Bình cho biết: Để đạt và vượt các tiêu chí, chỉ tiêu còn lại theo đúng lộ trình đề ra đến cuối năm 2024, hơn 2 năm nay, Khánh Bình đưa ra các giải pháp, tuyên truyền vận động người dân bằng nhiều hình thức, để chung tay với địa phương xây dựng nông thôn mới nâng cao. Bên cạnh đó, địa phương cũng rất cần sự hỗ trợ của các ban ngành của tỉnh, huyện để giúp xã vùng biên Khánh Bình thực hiện đạt các tiêu chí chỉ tiêu còn gặp khó khăn, phấn đấu sớm về đích xã nông thôn mới nâng cao theo đúng lộ trình đề ra.

Một mùa xuân nữa đang về trên quê hương biên giới Khánh Bình, Đảng bộ và nhân dân xã Khánh Bình càng tự hào hơn khi tình hình kinh tế, xã hội ở địa phương tiếp tục phát triển khởi sắc, sự thay đổi đó là nhờ có những chủ trương đúng đắn, phù hợp trong quá trình xây dựng nông thôn mới nâng cao, để cuộc sống người dân ngày càng thay đổi hơn.

Phóng sự, ảnh: Phan Tuấn