Bảo hiểm xã hội huyện An Phú chung sức xây dựng nông thôn mới

        

Hưởng ứng phong trào thi đua “Cả nước chung sức thi đua xây dựng nông thôn mới” giai đoạn 2021 – 2025, thời gian qua, Bảo hiểm xã hội (BHXH) huyện An Phú đã tích cực vào cuộc, góp sức cùng chính quyền địa phương phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu 15.1 tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế (BHYT), hỗ trợ người dân khó khăn đã đạt được những kết quả khả quan.

Tuyên truyền trực quan lưu động về chính sách BHXH, BHYT

Trong những năm qua, BHXH huyện An Phú đã chỉ đạo quán triệt đến toàn thể viên chức và người lao động về mục đích, ý nghĩa, tầm quan trọng của phong trào thi đua “Cả nước chung sức thi đua xây dựng nông thôn mới”. Công tác tuyên truyền, vận động được chú trọng, phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể và Ủy ban nhân dân các xã, thị trấn tổ chức các Hội nghị tuyên truyền, thành lập nhóm nhỏ đi từng ngõ, gõ từng nhà ... kết hợp với nhiều hình thức trên các phương tiện thông tin đại chúng, mạng xã hội và xe lưu động tuyền truyền các điểm chợ, khu dân cư để người dân được nghe và hiểu rõ hơn về chính sách BHXH tự nguyện và BHYT hộ gia đình của Đảng và Nhà nước.

Khi tham gia BHXH tự nguyện, người dân được an nhàn hưởng lương hưu khi đến tuổi hưu, tự chủ tài chính khi về già, giảm gánh nặng cho gia đình, không phải lệ thuộc nếu chẳng may mất sức lao động, tuổi cao hoặc tử tuất; tham gia BHYT không chỉ bảo vệ sức khỏe của chính mình, mà còn là trách nhiệm với gia đình không để rơi vào cảnh đói nghèo khi ốm đau và là trách nhiệm với chính quyền địa phương trong công cuộc xây dựng nông thôn mới.

Ông Nguyễn Văn Thao – Trưởng Ban Dân vận Huyện ủy - Chủ tịch UBMT TQ Việt Nam huyện cùng đại diện lãnh đạo các Phòng, Ban và UBND các xã thị trấn quán triệt chỉ đạo ra quân tuyên truyền tháng BHXH và truyền thông chuyển đối số

Ông Lê Thanh Phương – Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện An Phú cùng đại diện lãnh đạo các Phòng, Ban và UBND các xã thị trấn dự Lễ ra quân chiến dịch gia hạn thẻ BHYT

Qua 5 năm tổ chức triển khai thực hiện phong trào thi đua “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới” giai đoạn 2018 - 2020 và giai đoạn 2021 – 2025, gắn với phong trào thi đua thực hiện Nghị quyết số 20-NQ/TW của Bộ Chính trị, đã có nhiều chuyển biến tích cực về thực hiện chính sách BHYT. Tỷ lệ người dân tham gia BHYT không ngừng phát triển, năm 2021, trên địa bàn huyện An Phú có 111.069 người tham gia BHYT chiếm 74,88% dân số. Tính đến cuối tháng 12/2022, số người tham gia BHYT là 143.742 người (trong đó có 30.180 thẻ BHYT học sinh), tăng 70% so với năm 2021; tỷ lệ bao phủ BHYT toàn dân đạt 96,97% dân số, vượt 3,17% so chỉ tiêu Nghị quyết. Trong đó, trên địa bàn huyện đã hoàn thành chỉ tiêu 15.1 ở các ấp Phú Thạnh, ấp Phú Trung, ấp Búng Lớn và các xã Khánh An, Khánh Bình, Phước Hưng điều đạt trên 90% người dân tham gia BHYT, góp phần hoàn thành tốt bộ tiêu chí, chỉ tiêu để các ấp, xã được công nhận ấp nông thôn mới, xã nông thôn mới và hoàn thành Nghị quyết của Đảng bộ huyện.

Tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT cho bà con tín đồ Phật giáo Hòa Hảo tại các Ban trị sự Phật giáo Hòa Hảo xã, thị trấn

Thực hiện tiêu chí 15.1 về tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế, hỗ trợ người dân khó khăn. Hiện nay, BHXH huyện An Phú đang tập trung đẩy mạnh các giải pháp để thúc đẩy người tham gia BHXH, BHYT đến nhiều nhóm đối tượng trên địa bàn. Đặc biệt, BHXH huyện đã phối hợp Ban Trị sự Phật giáo Hòa Hảo xã, thị trấn, tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT để giúp bà con tín đồ Phật giáo Hòa Hảo hiểu hơn về chính sách BHXH, BHYT tích cực tham gia và vận động những người xung quanh tham gia, góp phần cùng địa phương thực hiện tốt an sinh xã hội trên địa bàn.

Học sinh có hoàn cảnh khó khăn được trao tặng thẻ BHYT

Bên cạnh đó, BHXH huyện cùng với các cơ quan, đơn vị trong Khối thi đua Văn hóa - Xã hội thực hiện công tác vận động, kêu gọi sự hỗ trợ của các tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp xây dựng nhà Đại đoàn kết, quyên góp ủng hộ các quỹ “Đền ơn đáp nghĩa”, “Vì nạn nhân chất độc da cam”, “Vì người nghèo”... Với tinh thần tương thân, tương ái, đồng cảm chia sẻ, các tổ chức, doanh nghiệp và nhà hảo tâm đã hỗ trợ thẻ BHYT cho trên 500 học sinh và 300 người dân có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.

Tuy nhiên, trong 19 tiêu chí xây dựng xã nông thôn mới, thì tiêu chí 15.1 quy định (giai đoạn 2018 - 2020) tỷ lệ người dân tham gia BHYT phải đạt từ 85% trở lên. Theo Quyết định 318/QĐ-TTg, ngày 08/3/2022 của Thủ tướng Chính phủ và Quyết định số 2373/QĐ-BYT, ngày 31/8/2022 của Bộ Y tế tiêu chí 15.1 được nâng lên xã nông thôn mới (giai đoạn 2021 - 2025) phải có tỷ lệ người dân tham gia BHYT đạt từ 90% trở lên. Điều này khiến một số địa phương gặp nhiều khó khăn trong việc đăng ký đạt chuẩn, cũng như giữ chuẩn nông thôn mới.

Để tiếp tục giúp các địa phương thực hiện tốt tiêu chí 15.1 về tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế, hỗ trợ người dân khó khăn. Ông Nguyễn Văn Nên, Giám đốc BHXH huyện cho biết: “Thời gian tới, BHXH huyện tiếp tục tham mưu với cấp ủy, chính quyền địa phương trong lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết số 20-NQ/TW, Nghị quyết 21-NQ/TW của Bộ Chính trị; gắn chính sách BHXH, bảo hiểm tự nguyện (BHTN), BHYT với chính sách an sinh xã hội và phong trào “Cả nước chung tay xây dựng nông thôn mới” giai đoạn 2021 – 2025. BHXH huyện chủ động phối hợp với các cấp, ngành, địa phương liên quan tích cực tuyên truyền, phổ biến chính sách BHYT; đa dạng hóa các hình thức truyền thông nâng cao nhận thức của người dân về tính ưu việt của chính sách BHYT. Công tác lãnh đạo, chỉ đạo việc thực hiện chính sách BHYT cần thiết phải gắn liền trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền địa phương trong việc thực hiện và nâng cao tỷ lệ người dân tham gia BHYT, tiếp tục nâng cao chất lượng khám chữa bệnh BHYT để người dân được chăm sóc sức khỏe tốt nhất, tạo thuận lợi nhất cho người bệnh được tiếp cận các dịch vụ chăm sóc sức khỏe BHYT theo chủ trương của Đảng và Nhà nước. Đồng thời, thực hiện đồng bộ các giải pháp, tập trung công tác phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT, coi đó là nhiệm vụ trọng tâm để thực hiện lộ trình bao phủ BHYT toàn dân, giúp các xã hoàn thành và giữ vững chỉ tiêu người dân tham gia BHYT trong bộ tiêu chí xây dựng nông thôn mới”.

Bài, ảnh: Ngọc Cẩm