Người dân cần cảnh giác với thủ đoạn quét mã QR code

 

Thời gian gần đây, tại một số địa phương xuất hiện hình thức lừa đảo với thủ đoạn mới, đối tượng treo các thẻ lạ lên xe, cửa nhà,… Trên thẻ có yêu cầu người dân quét mã QR code để nhận được tiền. Theo nhận định của ngành Công an, đây là hình thức lừa đảo nhằm chiếm đoạt thông tin, tiền trong tài khoản. Thực tế, mã QR code này dẫn tới một website đánh bạc và cá cược trái phép. Khi người dân quét mã QR code, điện thoại sẽ bị xâm nhập, bị chiếm quyền điều khiển và các đối tượng lừa đảo dễ dàng lấy tiền trong tài khoản ngân hàng. Hình thức lừa đảo này đang xuất hiện tại một số địa phương như: Thành phố Hồ Chí Minh, Kiên Giang, Sóc Trăng, Bình Dương ...

Các thẻ nhựa ghi mệnh giá tiền nhằm dụ người dân quét mã QR, được treo vào xe máy, trước cửa nhà... để lừa đảo

Trước tình hình này, Công an huyện An Phú đề nghị người dân tuyệt đối không quét mã QR các đường dẫn lạ, không do cơ quan nhà nước, đơn vị hợp pháp cung cấp, không truy cập các địa chỉ trang Website lạ hoặc cài app không rõ nguồn gốc, để bảo vệ thông tin cá nhân và tài sản của bản thân.

Đặc biệt, khi phát hiện các đối tượng có hành vi nghi ngờ phát tán loại thẻ trên, người dân hãy cung cấp thông tin cho lực lượng Công an gần nhất để có biện pháp ngăn chặn, xử lý theo quy định của pháp luật.

Tin, ảnh: Nguyễn Phan