Cuộc trốn chạy từ bên kia biên giới

 

Cuộc sống khó khăn, muốn tìm một công việc với mức lương ổn định và một tương lai tươi sáng hơn ở xứ người, do không đủ điều kiện xuất cảnh, một nhóm 05 người (từ nhiều tỉnh thành phía bắc) đã rủ nhau liên hệ với một đường dây tổ chức xuất cảnh trái phép. Nào ngờ khi đến Campuchia, 5 người lọt vào đường dây “buôn người”, bị tra tấn dã man, tống tiền gia đình,…trong đó, 01 người đã thiệt mạng.

Nhìn dáng vẻ cao to, nụ cười hiền của anh N.V.T (sinh năm 1982, cư ngụ tỉnh Hải Dương), ít ai biết anh vừa trở về từ “địa ngục” trần gian. Anh nói: “Cả nhóm dự định qua Đài Loan tìm việc, được báo giá cho một chuyến vượt biên như vậy là 6.500 USD/người (khoảng 150 triệu đồng) và khi xuất cảnh được trót lọt an toàn thì mới phải chi trả, nên anh và mọi người thấy cũng hợp lý và yên tâm”.

Trưa 25/8/2023, khi xe ô tô chở đến một tòa nhà tại Campuchia và bảo mọi người vào nghỉ ngơi chờ tàu rước. Vừa bước vào phòng nghỉ thì các anh bị hơn 10 người ập đến dùng súng, dao, gậy khống chế trói chân tay rồi đánh đập và cướp tài sản (tiền và điện thoại di động). Các nạn nhân bị chia ra và giữ tại nhiều phòng, liên tục bị tra tấn dã man, quay video gởi về gia đình đòi tiền chuộc (300 - 500 triệu đồng/ người).

Một trong những bị hại thoát chết, kể lại vụ việc với cơ quan Công an

Thấy gia đình các nạn nhân chần chừ, chúng liên tục đánh đập, dùng dao đâm vào đùi các nạn nhân để gây sức ép với gia đình. Do quá hoảng sợ, người thân của các nạn nhân đã chuyển nhiều lần với tổng số tiến gần 500 triệu đồng, nhưng các đối tượng vẫn không thả người. Một trong 05 nạn nhân đã bị đánh chấn thương sọ não tử vong. 04 người còn lại lợi dụng đêm tối và sơ hở của đối tượng cởi trói, trốn chạy qua sông về Việt Nam cầu cứu lực lượng chức năng, may gặp người dân tốt bụng chỉ đường và hỗ trợ đưa về Việt Nam chứ ai cũng thương tích đầy mình, bị bắt lại chỉ có nước chết.

Khởi tố các đối tượng “Tổ chức cho người khác xuất cảnh trái phép”

Ngày 28/8/2023, Đồn Biên phòng cửa khẩu Long Bình thuộc Bộ Chỉ huy Bộ Đội Biên phòng tỉnh An Giang đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự “Tổ chức cho người khác xuất cảnh trái phép” và chuyển vụ án cho Cơ quan Công an tiếp tục điều tra theo thẩm quyền. Ngày 30/8/2023, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh An Giang đã ra Quyết định khởi tố bị can và Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với 5 đối tượng về tội “Tổ chức cho người khác xuất cảnh trái phép”.

Nhận định đây là vụ án có tính chất đặc biệt nghiêm trọng, Đồn Biên phòng cửa khẩu Long Bình phối hợp của Công an tỉnh An Giang và Cục Cảnh sát hình sự Bộ Công an đã đến Vương quốc Campuchia phối hợp với lực lượng chức năng của chính quyền nước bạn khẩn trương tiến hành công tác điều tra, xác minh, xử lý nghiêm vụ việc. Hiện lực lượng chức năng của 2 nước đã truy xét, bắt giữ thêm một số đối tượng liên quan để điều tra truy tố trước pháp luật.

Tại cửa khẩu Long Bình, không phải là lần đầu tiên đón công dân Việt Nam trốn chạy trở về nước! Người dân cần hết sức tỉnh táo trước những lời mời gọi trên các trang mạng xã hội kiểu “Việc nhẹ lương cao” và giấc mộng đổi đời nơi xứ người, để rồi tiền mất tật mang. Và trong cuộc trốn chạy lần này, người còn giữ được tính mạng trở về với gia đình, người thân,…đã là điều quý giá.

Ghi nhận, ảnh: Nguyễn Phan - Tiến Tầm