Làng bè Cồn Tiên sẽ có diện màu mới

Làng bè Cồn Tiên (Đa Phước, An Phú, An Giang) có 350 lồng bè, là nơi tập trung nhiều nhà bè nuôi cá nhất khu vực làng bè Châu Đốc. Ngoài việc phát triển nghề nuôi cá truyền thống, làng bè còn được biết đến như một điểm du lịch độc đáo, hấp dẫn thu hút khách đến tham quan.

Đứng trên cầu Cồn Tiên nhìn xuống, các lồng bè nằm san sát nhau, uốn lượn dọc theo hai bên bờ sông Châu Đốc. Thuyền, ghe chạy nối đuôi nhau giữa sông lướt qua những đám lục bình xanh ngát trôi lững lờ. Làng bè Đa Phước được hình thành cách đây gần trăm năm và trở ngành nghề truyền thống qua nhiều thế hệ, nay trở thành điểm tham quan thú vị trong chuyến du lịch miền Tây sông nước. Những ngôi nhà nửa nổi, nửa chìm trên sông này cùng với nét văn hóa bản địa đã gây sự chú ý, tò mò của nhiều du khách trong nước lẫn quốc tế.

Ở đây người ta nuôi khá nhiều loại cá như: cá tra, cá ba sa, cá bông, cá he, cá mè dinh, cá mú, cá chim… .Có lồng bè thì rộng cá đồng, cá sông được thu mua từ người đánh bắt. Khi du khách đến họ chế biến theo nhu cầu của khách. Các bè được bán cho các thương lái hay làm khô tạo ra nguồn thu nhập ổn định cho người dân nơi đây. 

Đến làng bè Đa Phước, du khách có cơ hội trãi nghiệm cảm giác cho cá ăn và ngắm nhìn hàng ngàn chú cá vẫy đuôi tranh nhau đớp mồi. Sau đó là nghe hướng dẫn viên giới thiệu cuộc sống người dân ở làng bè cũng như đặc tính từng loại cá. Ngoài ra, một số bè còn bày bán nhiều mặt hàng lưu niệm độc đáo làm thủ công như túi thổ cẩm, dụng cụ đánh cá bằng tre hay nghe những bài vọng cổ một loại hình nghệ thuật đặc sắc của miền Tây …

Để thực sự thu hút du khách nhiều hơn, Ủy ban nhân dân Tỉnh An Giang đã chỉ đạo các địa phương, cách ngành tỉnh cần tập trung khai thác thế mạnh của ngã ba sông Châu Đốc bao gồm Huyện An Phú, Tân Châu và Thành phố Châu Đốc. 

Theo đó, sẽ sắp xếp các làng bè Đa Phước cho hợp lý, sơn màu rực rỡ, mỗi lồng bè là một màu , vân động từ 100-150 lồng bè tham gia làm du lịch, về đêm phải đánh đèn sang rực để từ Châu Đốc nhìn qua làng bè Đa Phước như một thành phố nổi lung linh trên mặt nước. Cùng vỡi đó là quy hoạch hệ thống các resot ở đuôi Cồn Tiên; bên phía bờ Châu Phong thì làm rào chắn kè các giề lục bình vừa có tác dụng ngăn sạt lỡ, vừa tạo thảm xanh, khi lục bình nở hoa sẽ tô thêm sắc tím thú vị; bờ phía bên Châu Đốc thì xây dựng lại công viên sạch đẹp, xây dựng bến tàu, du thuyền, cầu đi bộ…Kêu gọi các doanh nghiệp đầu tư, nâng cấp các tàu du lịch chất lượng, đủ chuẩn, phục vụ tận tình chu đáo.

Hy vọng thời gian tới du khách sẽ đến nhiều hơn và thật ấn tượng với làng bè đa sắc màu trên ngã ba sông Châu Đốc.

D.B.L