Thầy Trần Vĩnh Phước: Giáo viên vùng biên tận tụy với nghề

 

Những năm qua, chất lượng giáo dục và đào tạo trên địa bàn huyện An Phú nói chung và Trường THCS Phú Hội nói riêng ngày càng được nâng lên rõ rệt. Bên cạnh sự nỗ lực của các em học sinh, sự quan tâm của các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương và các bậc phụ huynh, thì đội ngũ thầy cô giáo là một lực lượng quan trọng không thể thiếu trong sự thành công chung đó. Thầy Trần Vĩnh Phước, giáo viên trường THCS Phú Hội là một trong những tấm gương điển hình luôn tận tụy với nghề “bảng đen, phấn trắng”, luôn tâm huyết bởi tất cả vì đàn em thân yêu.

Sinh ra và lớn lên trên vùng đất biên giới xã Phú Hội còn nhiều khó khăn, thầy Trần Vĩnh Phước đã ấp ủ ước mơ trở thành thầy giáo để mang “con chữ” đến với con em trên chính quê hương mình, với đam mê và hoài bảo đó, sau khi tốt nghiệp Trường Đại học Sài Gòn, với chuyên ngành Đại học Sư phạm âm nhạc và thầy Phước về nhận nhiệm vụ tại Trường THCS Phú Hội từ năm học 2006 – 2007 đến nay. Trải qua hơn 17 năm gắn bó với nghề, thầy Trần Vĩnh Phước luôn tận tụy, tâm huyết, hết lòng vì học sinh thân yêu. Bằng trách nhiệm và khả năng chuyên môn vững vàng, cùng với tinh thần học hỏi, trao đổi kinh nghiệm với đồng nghiệp, sẵn sàng hỗ trợ trong các hoạt động của tổ bộ môn, vì thế thầy đã gặt hái được nhiều thành công trong công tác giảng dạy, được học trò và đồng nghiệp tin yêu, quý mến.

Thầy Trần Vĩnh Phước trao đổi kinh nghiệm trong công tác chuyên môn và phong trào của trường

Thầy Trần Vĩnh Phước cho biết: Là giáo viên dạy âm nhạc, để giúp học sính tiếp thu kiến thức tốt, thầy đã tích cực học hỏi kinh nghiệm từ đồng nghiệp, tự nghiên cứu tài liệu, đọc sách báo, trên internet,…nhằm nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ và tạo niềm đam mê cho học sinh. Thầy Trần Vĩnh Phước, đối với lứa tuổi học sinh bậc THCS có nhiều thay đổi về tâm sinh lý, vì thế bản thân phải lựa chọn phương pháp phù hợp để các em tiếp thu kiến thức một cách tốt nhất.

Thầy Phước tận tình dạy bảo học sinh trong các tiết học

Thầy Phước luôn linh hoạt trong sử dụng các phương pháp dạy học, nỗ lực truyền đạt kiến thức theo cách dễ nhớ, dễ hiểu, tạo điều kiện để học sinh phát huy năng lực tư duy, sáng tạo, nhất là đam mê đối với môn học. Có lẽ, bởi đam mê với âm nhạc mà tính cách, tâm hồn của thầy có phần nghệ sĩ, hòa đồng, vui vẻ và thân thiện, vì thế, tiết học luôn sinh động, phát huy được tính sáng tạo của học sinh. Em Phạm Võ Mai Thảo, học sinh lớp 9A4, trường THCS Phú Hội cho biết: Thầy Phước truyền đạt kiến thức rất dễ hiểu, dễ nhớ và tiết học của thầy rất sinh động, tạo cho chúng em nguồn năng lượng đam mê và thích thú trong học tập…

Thầy luôn tích cực trong công tác Đội và phong trào thiếu nhi

Ngoài giảng dạy môn âm nhạc, thầy Trần Vĩnh Phước còn được Ban Giám hiệu nhà trường tin tưởng, giao nhiệm vụ làm Tổng phụ trách Đội Thiếu niên Tiền phong (TNTP) Hồ Chí Minh và hướng dẫn hoạt động trải nghiệm, hướng nghiệp học sinh khối lớp 6. Thầy Phước luôn gương mẫu, tiên phong trong các hoạt động tại đơn vị và tích cực tham gia các phong trào do Hội cấp trên phát động.

Kết quả, 03 năm liền, từ năm học 2017 – 2018 đến năm học 2019 – 2020, Liên đội Trường THCS Phú Hội đều đạt giải cao trong Top 3 Hội thi Chỉ huy Đội giỏi cấp huyện và 03 giải khuyến khích Chỉ huy Đội giỏi cấp tỉnh. Riêng bản thân thầy Phước, từ năm học 2008 – 2009 đến năm học 2022 - 2023 đều được công nhận giáo viên Tổng phụ trách Đội TNTP HCM giỏi cấp huyện.

Đặc biệt, trong năm 2019, thầy Trần Vĩnh Phước vinh dự được nhận Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo; Bằng khen của Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh vì có thành tích xuất sắc trong công tác Đội và phong trào thiếu nhi; được công nhận giáo viên Tổng phụ trách Đội TNTP HCM giỏi khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long; công nhận danh hiệu chiến sĩ thi đua cấp tỉnh giai đoạn năm học 2017-2018 đến 2020 và nhiều phần thưởng khác.

Đối với lĩnh vực chuyên môn, chất lượng giảng dạy từ năm học 2017 – 2018 đến năm học 2021 – 2022 đều được đánh giá đạt 100%. Tham gia các hội thi ca múa nhạc do huyện, tỉnh tổ chức; có nhiều ý tưởng, sáng kiến kinh nghệm trong đổi mới phương pháp dạy học và đạt nhiều giải cao. Ngoài ra, thầy còn vinh dự nhận Kỷ niệm chương “Vì chủ quyền an ninh biên giới” của Bộ Tư Lệnh Bộ đội Biên Phòng năm 2017; Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp văn hóa – thể thao và du lịch” của Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch năm 2019; Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp khuyến học” do Trung ương Hội trao tặng năm 2023.

Với những kết quả đạt được, thầy Trần Vĩnh Phước được Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh An Giang tặng Bằng khen đạt tiêu chuẩn “Đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ 5 năm liền” giai đoạn 2016 – 2021. Qua đó, thầy Trần Vĩnh Phước đã cùng với tập thể giáo viên trường THCS Phú Hội từng bước nâng cao chất lượng dạy và học, mang về nhiều thành tích cho đơn vị, xây dựng cơ quan, chi bộ ngày càng vững mạnh.

Thầy Nguyễn Văn Hoàng, Phó Hiệu trưởng trường THCS Phú Hội chia sẻ về thầy Phước

Đánh giá về thầy Trần Vĩnh Phước, thầy Nguyễn Văn Hoàng, Phó Hiệu trưởng trường THCS Phú Hội cho biết: Thầy Phước là một trong những giáo viên có trình độ chuyên môn vững vàng, phẩm chất đạo đức tốt, luôn hòa đồng, học hỏi và chia sẻ kinh nghiệm trong giảng dạy; tích cực tham gia các hoạt động của trường và ngành cấp trên tổ chức. Thầy có nhiều sáng kiến kinh nghiệm hay, bồi dưỡng học sinh tham gia các phong trào và mang nhiều thành tích cao cho cá nhân và đơn vị.


“Có một nghề bụi phấn bám đầy tay
Người ta bảo là nghề trong sạch nhất
Có một nghề không trồng cây trên đất
Lại nở cho đời những đóa hoa thơm.”

Những công hiến của đội ngũ thầy cô giáo nói chung và thầy Trần Vĩnh Phước – Trường THCS Phú Hội nói riêng đã mang lại sự tự hào về nghề dạy học. Các thầy cô giáo là những bông hoa thơm cho đời. Biết bao thế hệ học trò vẫn luôn yêu quý, kính trọng hơn đối với các thầy cô giáo, bởi “Nghề dạy học là nghề cao quý nhất trong những nghề cao quý”./.

Phóng sự, ảnh: Nghĩa Thanh – Vi Cô